Tắt Quảng Cáo [X]

Tin vui lớn: Một Linh mục Việt Nam 24 tuổi được chịu chức tại Ý

02:22 09/06/2022
hoc du

Thầy Francesco Hà Ngọc Quốc Vinh, 24 tuổi, con của một gia đình người Việt, được sinh ra và lớn lên giữa gia đình và giáo xứ tại thung lũng Illasi. Vào Chủ Nhật sắp tới, lúc 10h30, sẽ cử hành thánh lễ đầu tiên của mình tại nhà thờ San Bartolomeo.

Nhờ sự gần gũi và tình thương của cộng đoàn mà thầy đã quyết định dấn thân phục vụ, với tư cách là một mục tử, luôn với một nụ cười hiền hoà. Thật vậy, vào thứ Bảy này, tại nhà thờ chính tòa Verona, Đức cha Giuseppe Zenti, giám mục giáo phận Verona sẽ phong chức linh mục cho thầy.

Thật là xúc động tại nhà của thầy Francesco, ở Illasi, và một chút lo âu. Cha mẹ của thầy rất vui mừng khi nghĩ về hai ngày này, về những lời mời liên tục. Và nhìn lại cuộc sống trôi qua giữa Việt Nam và thung lũng Illasi, nơi mà họ quyết định lập cư lâu dài vào năm 1997, năm mà cậu con trai đầu lòng Francesco được sinh ra ở Soave.

Tại đây, họ đã trải qua sự tiếp nhận và được củng cố của một đức tin bắt nguồn từ tình yêu, và nhất là sự quyết định trở thành linh mục của cậu con trai. Những dấu chấm đó, lần lượt được kết nối với nhau, trong một thiết kế thật độc đáo.

Thầy Francesco bắt đầu: “Ngay từ khi còn nhỏ, giáo xứ đã luôn là ngôi nhà thứ hai của tôi”. Đi về cội nguồn ơn gọi của mình, thầy ôn lại những năm tháng dưới bóng tháp chuông: được làm chú giúp lễ, tham dự những buổi chiều mùa hè vui chơi học hỏi với các bạn trẻ trong giáo xứ, việc học giáo lý trong năm.

Những điểm qui chiếu

Các cuộc gặp gỡ với các chủng sinh là tấm gương cho thầy: Cha Francesco Castagna, hiện là nhà truyền giáo ở Mozambique, và cha Marco Vezzari, hiện là cha xứ ở Forette di Vigasio. “Trong số những hình ảnh đẹp đã đọng lại trong tôi,” thầy thêm vào danh sách những kỷ niệm, “đó là kỷ niệm của vị linh mục”.

Vào năm lớp tám, thầy nhớ lại, “Tôi bắt đầu suy ngẫm về những gì tôi có thể làm được khi tôi lớn lên, những ước mơ, triển vọng, con đường để đạt được là tôi muốn ở gần Chúa”. Trong cuộc hành trình này, ngay cả Don Luigi Magrinelli, linh mục quản xứ Illasi khi Francesco còn là một thiếu niên, cũng là một điểm đáng để tham khảo: một mục tử đã hiến mạng sống mình cho Chúa và cho người lân cận. “Cảm ơn ngài,” thầy giải thích, “nhiều câu hỏi của tôi về tương lai đã được giải đáp. Nó đã mở mắt cho tôi niềm tin».

Từ đó tôi quyết định, trong khi theo học trường trung học khoa học, nhập tiểu chủng viện vào năm 2014 và rồi lên chuyên ngành, để nghiên cứu sâu hơn về thần học. Và để trở thành một linh mục, phải đối mặt với các giai đoạn cần thiết: nghi thức dấn thân, các thừa tác vụ khác như đọc sách, giúp lễ và phó tế.


Thụ phong linh mục sớm.

Trong năm thứ hai và thứ ba của thần học, Don Francesco đã phục vụ mục vụ tại Monteforte d’Alpone và San Martino Buon Albergo, nơi thầy mới được chuyển đến, đang chờ được bổ nhiệm vào một giáo xứ. Thầy thú nhận, “rằng mình có khả năng tiếp xúc với mọi người, chỉ bảo cho thầy”. Đó là cách để tiếp tục tìm hiểu về cuộc sống trong suốt quãng đời còn lại của mỗi người, thầy gợi ý. Như thể muốn đáp lại tình yêu mà mình đã được hít thở trong ngôi nhà vẫn luôn gắn kết giữa thung lũng Illasi với Sài Gòn.

Lịch sử.

Đó là năm 1979 khi ông Hà Ngọc Phát, (cha của tân chức), lúc đó mới 14 tuổi, buộc phải chạy trốn khỏi Việt Nam mấy năm sau khi chiến tranh chấm dứt, muốn gửi gắm niềm hy vọng của mình cho biển cả để đi tìm một tương lai tươi sáng hơn. Trong số những người tị nạn «thuyền nhân», có thể trở thành mồi ngon của bão và cướp biển, đổ bộ với hàng trăm người trên một bãi biển ở Malaysia.

Lên tàu trở lại, họ đã được các tàu của Ý cứu ngoài khơi Biển Đông. Trên tàu tuần dương “Vittorio Veneto”, cập bến tại cảng Venice: ông được chỉ định đến một trại tị nạn ở Cesenatico, sau đó đến Verona tại Opera Don Calabria, rồi mới được định cư ở Illasi.

Về sau, anh đã lập gia đình với cô gái trẻ mà anh gặp trong một chuyến đi về thăm lại Việt Nam. Để được kết hôn với cô ấy trong nhà thờ, anh đã từ bỏ Phật giáo và trở thành một người Công giáo. Ông đã chọn con đường của đức tin mà sau này con trai của anh, Don Francesco, quyết định tiếp tục đi và trở thành lính mục.

Marta Bicego

Viết tin trên Tờ Nhật báo Arena của tỉnh Vẻona và Nguyen Van Agostino lược dịch.

Xin các bạn hiệp ý tạ ơn Chúa, chúc mừng gia đình và cầu nguyện cho thầy.


Nguồn: Nguyen Van Agostino

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang