Tắt Quảng Cáo [X]

Tin mới! Bất ngờ 1 thanh niên VN xúc phạm Chúa vì Đạo Công Giáo ăn thịt chó – Xin cầu nguyện

12:24 25/08/2023
Kính thưa Cộng đoàn, thời gian qua trên các trang mạng xã hội xôn xao chuyện 15 chú chó bị giết khi về quê tránh dịch, có một số người bày tỏ sự thương tiếc nhưng cũng có một số người mượn cớ đó để xúc phạm đạo công giáo, cụ thể là một người có nick Facebook là Henry Jones đã nói như sau:

Mời Cộng đoàn cùng theo dõi lời giải được chia sẻ trên trang Chiến sĩ Chúa Kitô:

ĐẠO THIÊN CHÚA ĂN THỊT CHÓ ??!!

Gần đến ngày Lễ Giáng-sinh, làm tui nhớ lại vào những ngày cận kề này, thi thoảng khi gặp những người bạn ngoại đạo, họ vẫn hay hỏi tui “Đạo Thiên-Chúa của bạn đêm Noel, Lễ lớn hay giết chó ăn lắm phải không? Bộ Kinh-Thánh dạy vậy hả?” Sao ác vậy!

Nói về vấn đề ăn thịt chó, thì nó không liên quan tới Tôn-giáo mà nó liên quan tới văn-hóa vùng miền. Nhưng tránh sự ngộ nhận cho các bạn, tui sẽ cắt nghĩa rõ ràng, dù có động-chạm, tui không ngại.

Ở Miền-bắc, cái tục ăn thịt chó là hoàn toàn bình thường. Cầy-tơ, Tiểu-hổ, Tiết-canh là món ăn đặc-sản ở xứ Bắc-kỳ. Tuy nhiên ở Miền-Nam, người ta rất sợ, người trong Nam chủ yếu chỉ giết mổ Gà, Vịt, bắt tôm bắt tép, bắt cá dưới sông, rau cải ngoài hè, cây trái sau vườn, nuôi Chó giữ nhà, nuôi Mèo bắt chuột, đồ ăn-thức uống phong phú, nên người ta không lấy chó làm món ăn.

Đối với văn-hóa Miền-Nam, thì ăn thịt chó là cái gì đó kinh dị nhứt, ghê gớm nhứt, tội lỗi, ác ôn nhứt, rất tội nghiệp, thương xót… vì chung quy con chó là để giữ nhà, có tình-nghĩa với chủ, không ai máu lạnh nỡ đem đi chấn nước- giết mổ. Tóm lại, văn-hóa Miền-Nam rất kị ăn thịt chó (trừ những bợm nhậu thì đâu đâu cũng có, con gì cũng ăn, chúng ta không bàn tới).

Năm 1954, cuộc di-cư rất lớn từ những người Bắc-kỳ đa số là những người Công-giáo xứ Đạo Miền-Bắc vào trong Nam-Kỳ theo lời mời gọi của Tổng-thống Ngô-Đình-Diệm, họ vào những trại tập trung ở Hố-Nai, Biên-Hòa, Sài-gòn, thậm chí ở các tỉnh Miền-Tây, họ gia nhập vào Xứ Đạo ở Miền-Nam, rồi xây nhà thờ mới nữa… Họ đem theo cái văn-hóa ăn thịt chó là những món ăn đặc-sản ngon nhứt của quê họ vào Miền-Nam, nên khi vào những dịp Lễ lớn trong Đạo như: Lễ Phục-sinh, lễ Giáng-sinh thì họ đều giết mổ chó như mổ gà, vịt một cách rất bình thường để làm tiệc đặc-sản chiêu đãi quan-khách chung vui Đại-lễ.

Trong Kinh-Thánh, không có đoạn nào dạy phải ăn thịt chó, Chúa Giê-su còn kêu mọi người chớ đam mê ăn uống, giữ chay để cầu nguyện. Hội-thánh Công-giáo cũng rỉ rả kêu gọi giữ chay kiêng-thịt để khiết tịnh thân-tâm, tiết kiệm bớt tiền bạc, để làm việc bác-ái, từ thiện và cầu nguyện, chia sẻ bớt cho người nghèo khổ. Và các bạn cũng biết rằng, Đạo Công-giáo là đạo của người Tây, phát triển trực rỡ ở trời Tây, các nước Tây-phương đa số là theo đạo của Chúa, luật thương yêu động-vật là do Hội-thánh kêu gọi trong những tông-huấn, giáo-luật 356, 2341 bảo vệ, thương yêu động vật- thực vật. Nên người Tây họ rất thương yêu chó, mèo. Không nỡ đánh đập, nói chi giết hại để mua vui- ăn uống.

Luật của Châu Âu và nhứt là Huê-kỳ, năm 2014 quốc-hội Mỹ đã nâng mức tiền phạt cho tội danh trộm chó, làm hại hoặc vận chuyển trái phép chó từ 200 USD (khoảng 4,2 triệu VND) lên 1.000 USD (khoảng 21 triệu VND). Điều luật này được áp dụng cho các hành động như tháo bỏ vòng cổ hay bảng tên của một chú chó với mục đích xấu, quấy rối, bắt giữ chó hoặc vận chuyển với mục đích giết chết hoặc bán. Bên cạnh khoản tiền phạt, người vi phạm cũng sẽ phải chịu một mức án tù giam cao nhất là 1 năm.

[Xem thêm: Tại sao người Công Giáo ăn thịt chó?]

Ở Philipin, đạo Công-giáo là Quốc-giáo, có trên 97% tín hữu, pháp lệnh quy định rằng, nếu người chủ bỏ chó của mình ở ngoài trời giá lạnh, họ có thể bị phạt đến 500 USD (khoảng 10,9 triệu VND)….v..v…

Theo thống kê, Việt-Nam là nước có tỉ lệ ăn thịt chó rất cao. Không có Đạo-Chúa nào, nước Phương-tây nào có văn-hóa ăn thịt chó.

Có lần, tình cờ tui nói chuyện với 1 chị Phật-tử ở Miền-Bắc, tui hỏi thăm chị: “Hôm nay chị nấu gì ăn trưa?”, chị trả lời rằng: Hôm qua chị ăn Chay, nên ra ngoài ăn cơm. Còn hôm nay chị mua thịt cầy về xào măng ăn cho mát em ạ! Làm tui cũng mất hồn, nhưng thực sự ra, đối với họ là bình-thường, mua thịt cầy về xào măng thì cũng như chúng ta ở Miền-nam mua thịt gà về xào tỏi, rất tự nhiên. Hết ngày chay thì ăn thịt thôi chớ có gì ngạc nhiên!

Nên tóm lại, văn-hóa ăn thịt chó là 1 thứ đặc-sản của người Bắc-kỳ đem vào Miền-Nam trong cuộc đại di cư 1954 mà trong đó đa số là người Thiên-Chúa-Giáo. Chính chúng tui, bạn bè tui là người có Đạo Chúa ở Miền-tây Nam-Bộ cũng rất ghê tởm với những thứ thịt này, không bao giờ ăn hay đụng tới cả. (kể cả Tiết canh)

Nên ăn thịt chó chỉ có người Miền-Bắc, người Nam chúng tôi không có quen ăn, và Miền-Nam đặc sản chỉ là Cá, không phải là thịt-chó. Qua bài viết này, hầu cho các bạn không ngộ nhận về Đạo-Thiên-Chúa ăn thịt chó nữa, mà thịt chó chỉ là món đặc-sản văn-hóa vùng miền mà thôi.

Mỹ-tho 28/11
Lm Petrus Tran
————–
Bác Hồ said :”Thịt chó là món ăn độc đáo của Việt Nam và nhiều nước châu Á, Bác lấy làm lạ thấy có người Việt Nam không biết ăn thịt chó”


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang