Tắt Quảng Cáo [X]

Về bên Mẹ La Vang

10:24 12/08/2021
hoc du

Cứ mỗi tháng Tám, vào dịp lễ Mẹ Lên Trời, nhiều tín hữu khắp nơi trên quê hương Việt Nam về bên Mẹ La Vang để kín múc sức mạnh và hy vọng. Hành hương kính viếng Đức Mẹ đã trở nên một truyền thống và nhu cầu của Kitô hữu Việt Nam.

Cứ mỗi tháng Tám, vào dịp lễ Mẹ Lên Trời, nhiều tín hữu khắp nơi trên quê hương Việt Nam về bên Mẹ La Vang để kín múc sức mạnh và hy vọng. Hành hương kính viếng Đức Mẹ đã trở nên một truyền thống và nhu cầu của Kitô hữu Việt Nam.
Hành hương về La Vang là đi về nhà Mẹ. Về bên Mẹ và thể hiện lòng yêu mến của con cái dành cho Mẹ. Những ai hành hương khi đến với La Vang vào dịp trung tuần tháng Tám mỗi năm, có lẽ cảm nhận xúc động nhiều nhất là những lúc ở trong bầu khí thánh thiêng đạo đức. Đó là lúc mà chính bản thân và từng lớp người quỳ cầu khẩn Đức Mẹ tại linh đài, hay lần chuỗi Mân Côi, dâng hoa, rước kiệu Đức Mẹ, và đặc biệt tham dự Thánh lễ,…
Về bên Mẹ La Vang thực sự là đi vào trong sự chiêm nghiệm, và điều này, có khả năng giúp khơi dậy những cảm xúc đạo đức trong lòng mỗi người. Đi vào cuộc hành hương, sâu xa hơn nữa, còn là lời tuyên xưng đức tin, và là hành động biểu lộ lòng biết ơn của chúng ta đối với Thiên Chúa vì muôn ơn lành Người đã thương ban cho mỗi người, mỗi gia đình qua sự chuyển cầu của Đức Mẹ.
Trở lại với bối cảnh Đức Mẹ đã hiện đến với cha ông chúng ta, dưới triều vua Cảnh Thịnh, ngày 17/8/1798, nhà vua ra sắc chỉ cấm đạo. Giáo dân Quảng Trị chạy trốn vào vùng rừng thiêng nước độc, thiếu thốn trăm bề, lại còn phải chịu nhiều thứ bệnh tật. Trong bối cảnh ấy, Đức Mẹ hiện đến, an ủi và khích lệ con cái kiên trì giữ vững đức tin.
Đức Mẹ hiện đến, nhắn bảo con cái: “Các con hãy tin tưởng, hãy cam lòng chịu khổ. Mẹ đã nhận lời các con kêu xin. Từ nay về sau hễ ai chạy đến cầu khẩn cùng Mẹ ở chốn này, Mẹ sẽ nhận lời ban ơn theo ý nguyện.” Sứ điệp của La Vang là sứ điệp hy vọng. Trước đây và trong hiện tại vẫn mãi là sứ điệp gieo niềm hy vọng. Dù Giáo hội phải đối diện với bao thử thách, dù mỗi người và mỗi gia đình vẫn phải đương đầu với bao hiểm nghèo, dịch bệnh hoành hành, chúng ta đừng để mình bị nhận chìm trong thất vọng. Cứ vững tin vào lời Đức Mẹ đã hứa.

Cầu nguyện với Mẹ La Vang
Cầu nguyện với Mẹ La Vang

Người giáo hữu xác tín và cảm nhận sâu xa về tình thương từ mẫu của Đức Mẹ, và chính cảm nhận đức tin đó đã biến La Vang xa xôi và hẻo lánh xưa, nay thành Trung tâm Hành hương. Năm nay, tròn 60 năm kỷ niệm sự kiện ý nghĩa: vào năm 1961, La Vang được Hội đồng Giám mục Việt Nam chọn là Trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc, và dâng Đền thánh cho trái tim Vô Nhiễm Đức Mẹ.
Cũng trong thời gian này, linh địa La Vang thật thanh tịnh và vắng bóng người…vì đại dịch Covid-19 bùng phát khắp nơi trên thế giới, tại Việt Nam và cách riêng ở Miền Nam. Như một màn đêm u tối đang bao phủ địa cầu, cơn dịch bệnh đang làm nhân loại bước đi mờ mịt và mong manh trong hành trình đức tin.
Trong tình cảnh bi thương ấy, giáo hữu Việt Nam khắc khoải hướng về Mẹ. Xa Mẹ đoàn con biết cậy trông vào ai? Tuy không về bên Mẹ được, đoàn con “đi hành hương” trong tinh thần khao khát, quyết tìm về nương ẩn bên Mẹ, xin được mang lấy tâm tình và thái độ của Mẹ dưới chân Thánh Giá Chúa, để đau cùng anh chị em và hiệp dâng tất cả những nỗi niềm này lên Cha, đoàn con muốn thưa với Mẹ rằng: Lạy Mẹ Maria, Thánh Mẫu La Vang, đầy muôn ơn phước, ngời chói vạn hào quang…nhờ lời Mẹ cầu bàu, xin Chúa ban ơn bình an cho nước Việt thân yêu, cầu mong một ngày bình yên để con cái muôn phương về với Mẹ hiền dấu yêu.

 Ban Truyền Thông TGP Huế

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang