Tắt Quảng Cáo [X]

Tự sự của ĐHY GB. Phạm Minh Mẫn và Đức Cha GB Bùi Tuần

12:32 24/06/2022
hoc du

Tự sự của ĐHY GB. Phạm Minh Mẫn

Nhân dịp này, ĐHY Gioan Baotixita cũng đã ghi lại một vài nét đời mình để tạ ơn Chúa như sau:

“Tôi làm Giám đốc Đại chủng viện Cần Thơ 23 năm, từ 1970 đến 1993, góp phần đào tạo 117 linh mục cho ba Giáo phận Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long.

Năm 1993, lúc 59 tuổi, tôi được Vatican trao cho chức Giám mục phó Mỹ Tho và làm việc ở đây 5 năm.

Năm 1998, lúc 64 tuổi, tôi được Vatican đặt làm Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TP.HCM trong 16 năm.

Năm 2014, lúc 80 tuổi, tôi được Vatican cho nghỉ hưu. Đến nay là năm 2020, tôi nghỉ hưu đã được 6 năm.

Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn – Wikipedia tiếng Việt

Ngày 11-8-2020, lúc 6g15, tôi chủ tế Thánh lễ, có một Giám mục cùng 14 linh mục đồng tế để mừng 27 năm Giám mục của tôi. Cha Inhaxiô Hồ Văn Xuân giảng lễ, nhắc nhở cho tôi suy nghĩ và nhớ lại vài ba việc tôi đã thực hiện hầu phục vụ Dân Chúa trong Tổng Giáo phận TP.HCM trong 16 năm phục vụ tại đây:

  1. Tôi thúc giục và nhắc nhở cho hơn 300 linh mục của hơn 200 giáo xứ trong TP.HCM cần liên kết với Hội đồng Giáo xứ cùng dân Chúa mỗi giáo xứ, giúp đỡ mọi gia đình sống liên kết với nhau, giúp đỡ lẫn nhau, không để gia đình nào sống trong cảnh đói rách, con cái thất học…

  2. Quy tụ hơn 100 doanh nhân liên kết với nhau, tạo ra quỹ học bổng, trợ giúp sinh viên nghèo tiếp tục học đến khi tốt nghiệp, rồi giúp cho mỗi người có công ăn việc làm, lập gia đình, rồi tiếp tục chung tay trợ giúp các bạn trẻ thế hệ kế tiếp.

  3. Điều giúp tôi tâm niệm sống hằng ngày là câu Lời Chúa mà tôi chọn làm khẩu hiệu Giám mục của tôi: “Như Thầy yêu thương”. Khẩu hiệu đó có nghĩa là:

  4. Nếu Thiên Chúa là Cha, thì mọi người cùng bản thân tôi phải sống hiếu thảo với Chúa là Cha, hằng ngày phải lắng nghe Lời Cha dạy con, và sống Lời Cha dạy con trong mọi hoàn cảnh.

  5. Sống hiếu thảo với Chúa là Cha, điều đó còn đòi hỏi tôi cũng như mọi người sống yêu thương nhau, tương thân tương trợ với mọi người anh em con một Cha, đặc biệt nâng đỡ những người sống trong cảnh đói rách, nghèo khổ.

Xin tạ ơn Chúa. Xin Chúa tha thứ cho tôi mọi điều thiếu sót và xin mọi người thương cầu nguyện cho tôi.

Kỷ niệm 27 năm Giám mục (11.8.1993 – 11.8.2020)

Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn”

Nguồn: tgpsaigon.net

_________________________________
Tự sự của Đức Cha GB Bùi Tuần

Đức cha GB. Bùi Tuần: Lửa mến thương

Gioan Baotixita Bùi Tuần (hay Jean Baptiste Bùi Tuần; sinh ngày 21 tháng 1 năm 1927 tại Cam Lai, Thái Bình) là một Giám mục Công giáo người Việt. Ông từng đảm nhiệm chức Giám mục Phó rồi Giám mục chính tòa Giáo phận Long Xuyên từ năm 1975 đến năm 2003.

Năm 1954, ông sang Hồng Kông tu học đến ngày 2 tháng 7 năm 1955 thì chịu chức linh mục. Cuối năm 1955, ông về Việt Nam sau đó tiếp tục sang Rôma, Thụy Sĩ và Đức và nhận được bằng tiến sĩ Triết học. Năm 1964, ông lại trở về miền Nam Việt Nam làm Giáo sư nhiều chủng viện tại miền này.

Ngày 15 tháng 4 năm 1975, Tòa Thánh chọn linh mục Gioan Baotixita Bùi Tuần làm Giám mục Phó Giáo phận Long Xuyên. Lễ tấn phong diễn ra trưa 30 tháng 4 cùng năm, do Giám mục chính tòa Giáo phận Long Xuyên Micae Nguyễn Khắc Ngữ chủ phong. Ông cũng là vị giám mục Việt Nam duy nhất tấn phong vào ngày lịch sử này. Ông trở thành Giám mục chính tòa của giáo phận Long Xuyên [3] sau khi Giám mục Ngữ nghỉ hưu vào năm 1997, lúc đó Giám mục Tuần đã 69 tuổi.[4] Ông tại vị đến năm 2003 thì về hưu, trao giáo phận lại cho Giám mục Phó Giuse Trần Xuân Tiếu.

Gioan Baotixita Bùi Tuần – Wikipedia tiếng Việt

Ngoài công việc một Giám mục, ông còn là một người rất yêu thích thơ văn. Giám mục Bùi Tuần thường gặp gỡ các nhà văn, ông đã xuất bản nhiều tựa sách mà nổi bật nhất là bộ “Thao thức” phát hành vào năm 2007. Giám mục Bùi Tuần đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Độc lập và Huân chương Đại đoàn kết dân tộc.

Xem thêm tại: Bách Khoa Toàn Thư – Đức Cha GB Bùi Tuần

 

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang