Tắt Quảng Cáo [X]

Cha sở Gx.Ea Lũh nói gì về sự việc thân cây có khuôn mặt Chúa Giêsu? Phép lạ thực sự đã xảy ra tại Nhà thờ?

09:59 20/09/2023
hoc du

Kính thưa cộng đoàn cho đến hôm nay khi cây đa có hình Chúa Giêsu được dời đến Nhà thờ Ea Lũh, thì hiện tại vẫn rất đông người dân cả lương lẫn giáo tới viếng thăm và dâng hoa, Đọc kinh, cầu nguyện…

Đứng trước sự việc như thế nhiều người cho rằng việc chạy đến một cái cây có hình giống Chúa Giêsu để đọc kinh cầu nguyện là rất vô lý, và có thể nói là mê tín dị đoan, thậm chí nhiều người được coi là đạo đức thánh thiện cũng đã nhảy vô nói xỉa xói, chửi bới họ nào là tào lao, nào là đạo gốc cây, nào là đức tin gì mà mù quáng thế, nào là về học hỏi lại giáo lý đi,vv… Ừ thì đồng ý là việc làm của họ như thế chưa đủ lớn lắm nhưng tại sao chúng ta lại kết án họ? chúng ta lấy quyền gì mà lên án họ một cách thẳng tay như thế? nói như thế không phải tôi đang phê phán những người đã lên án đám đông hay tôi đang bênh vực đám đông, nhưng qua bài viết này như là một lời mời gọi, hy vọng mọi người chúng ta biết mở lòng mình ra, hãy học bắt chước Chúa có cái nhìn thấu đáo và đầy lòng cảm thông hơn.

Thật vậy, tôi cũng hoang mang và bất ngờ khi thấy những người tôi quen biết cũng chạy đến với cái gốc cây có hình Chúa Giêsu đó, ban đầu tôi cũng lấy lòng khó chịu trước sự việc đó. Tuy nhiên, nhờ ơn Chúa khi ngồi ngẫm nghĩ lại tôi thấy có một sự trùng hợp kỳ lạ ở đây, nó như là một dấu lạ khiến tôi phải giật mình. Và điều thứ hai là tôi thấy mình quá ích kỷ, quá nhỏ nhen.

Thứ nhất: Là ở chỗ nào? dĩ nhiên tôi không dám khẳng định đây là phép lạ hay dấu lạ, có thể là một sự trùng hợp chăng? Đó là hình ảnh Chúa xuất hiện nơi gốc cây được phát hiện trước hai ngày lễ Suy Tôn Thánh Giá và Đức Mẹ Sầu Bi, và chính hình ảnh nơi gốc cây đó là khuôn mặt Chúa Giêsu đội Mão gai đang đau khổ trên Thập Giá, đó cũng là ý nghĩa của ngày lễ Đức Mẹ Sầu Bi khi nhìn con mình chịu chết trên Thập Giá, thêm vào đó Tại sao chính quyền cho phép đưa gốc cây này về Nhà thờ để mọi người cùng đến cầu nguyện? phải chăng từ trong thâm tâm chính quyền cũng đã nhìn nhận sự thiêng liêng của gốc cây này? tôi chỉ đặt câu hỏi thôi.

Mời mọi người cùng trả lời giúp tôi điều thứ hai là tôi thấy mình quá ích kỷ, quá nhỏ nhen. Bởi khi tìm hiểu tôi thấy đa số những người chạy đến với cái gốc cây xù xì đó toàn là những anh chị em có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nào là cuộc sống bấp bênh, bệnh tật nợ nần, gia đình tan vỡ, bố mẹ ly dị, con cái cờ bạc, hút chích sì-ke ma túy, tệ nạn,… khổ ơi là khổ.

Theo tôi được biết trong số đó có một chị với tấm thân nhỏ bé mà một mình phải từng tảo sớm hôm để gồng gánh bon chen với cuộc sống mưu sinh, cơm áo gạo tiền nuôi ba đứa con nhỏ đang tuổi ăn học, cộng thêm mẹ già đang đau yếu nằm liệt giường, cùng với đó là tấm chồng vô dụng chỉ biết say xỉn tối ngày. Thử hỏi 12 bến nước biết bến nào trong, lận đận đời với số phận hẩm hiu rơi vào hoàn cảnh vô cùng bế tắc, như thế giờ đây chị biết cậy dựa vào ai, chạy đến với Chúa nơi Bí Tích Thánh Thể mầu nhiệm và cao siêu nơi tấm bánh nhỏ bé trên bàn thờ hay sao, vào nhà thờ phải qua bao cánh cổng rào chắc chắn của Nhà thờ, tiếp đến bước vô nhà Xứ phải xin chìa khóa mở cửa Nhà thờ thì Cha sở nghiêm nghị, hà khắc, hạch hẻ… dĩ nhiên có nhiều nơi vẫn mở cửa Nhà thờ cả ngày cho giáo dân đến bên Chúa, thêm vào đó bao nhiêu áp lực cuộc sống đè nặng trên lưng chị làm sao chị còn tâm trí con tim và thời gian để chạy đến với Chúa nữa không. Tại sao chúng ta không có một cái nhìn thông cảm hơn cho chị, giờ đây chỉ là việc chạy đến với một hình ảnh Chúa Giêsu nơi gốc cây. Công nhận hình ảnh đó rõ rệt thật, nhưng chắc gì chị đang tôn thờ một gốc cây, biết đâu qua cái gốc cây chị nhớ đến Chúa, chạy đến với Chúa, chị tìm được ơn an ủi cho bao gánh nặng của cuộc sống, biết đâu thay vì hiện diện cách khó hiểu nơi bí tích Thánh Thể bằng quyền năng và lòng thương xót của Ngài, Ngài đi bước trước đến với những mảnh đời bất hạnh như thế để an ủi họ. Nói như thế không phải một cách lung tung, chuyện gì chúng ta cũng tin một cách mù quáng và mê tín được.

Tôi nhắc lại, tôi không bênh vực đám đông và tôi cũng không lấy mục đích biện minh cho phương tiện chỉ là một lời mời gọi hay không với những ai đang lầm đường lạc lối, bên cạnh đó như ĐGH Phanxicô đã mời gọi chúng ta hãy ra đi đến với vùng ngoại biên, vùng ngoại biên ở đây không hẳn là những người lương, những người chưa biết đến Chúa,… nhưng còn là những người có đức tin còn non kém và những người có cuộc sống cần chúng ta nâng đỡ, quan tâm, cụ thể nhất những hoàn cảnh bế tắc đang cần một chỗ tựa nương lúc này, là những anh chị em đang ngày đêm khẩn cầu sự ủi an của Chúa qua hình ảnh Ngài nơi gốc cây.

Chúng ta đã thương xót họ chưa, chúng ta đã làm gì nâng đỡ họ chưa, hay chúng ta chỉ phê phán như một lời sét đánh tào lao, mê muội,… những biên cương mới mà Giáo Hội đang quan tâm không chỉ trên phương diện địa lý nhưng còn là những con người mới, chúng không chỉ có nghĩa là mới nhưng còn có nghĩa là bị lãng quên bị bỏ rơi chưa đụng chạm đến, cái biên cương cần quan tâm chính là thực sự cộng tác của mọi thành phần trong giáo xứ, là một vụ hôn nhân gia đình, một vụ sau khi kết hôn chăm sóc và bảo vệ thai nhi, một vụ bác ái truyền giáo, một bộ truyền thông và một vụ di dân.

Trong đời sống hàng ngày tôi đã thực sự mở lòng ra để đến với người khác hay chưa, khi mở lòng ra là lúc tôi để người khác bước vào cuộc đời tôi tôi để cho Chúa đi vào cuộc đời tôi, đó là lúc tôi đang bước ra khỏi chính mình, khỏi bức tường cao và chắc, ngăn cản tôi với Chúa và anh chị em tôi, bức tường đó là lòng mình, có khi là sự ích kỷ, tính kiêu ngạo, lòng ghen tương và oán giận. Khi tôi biết phá bỏ bức tường ấy đi là tôi đang bước sang một vùng đất mới, nơi đó tôi sẽ đến được với anh chị em của tôi và nơi đó cũng là nơi tôi tìm được ý nghĩa thực sự của mình.

Cảm nhận của quý vị như thế nào? Xin bấm vào đây để lại bình luận. Cầu chúc mọi người luôn bình an trong Chúa!
(Bài viết không rõ nguồn, được copy và chuyển tiếp trên MXH, tác giả chỉ muốn chia sẻ cho cộng đoàn và mong nhận được ý kiến phản hồi. Cảm ơn quý cộng đoàn.)

___________
Các bài tin liên quan về Phép lạ:
– Hình ảnh Chúa Giêsu và Đức Mẹ xuất hiện trên thân cây tại Chưpăh, Gia Lai
– Tin mới! Bất ngờ Chính quyền lên tiếng “chuyện lạ” vừa xảy ra tại Giáo Phận Kontum
– Lộ diện người phát hiện ra khuôn mặt giống Chúa Giêsu trên cây cổ thụ
– Cha tổng đại diện GP.Kontum nói về sự việc cái cây có khuôn mặt Chúa Giêsu tại Chưpăh, Gia Lai
– Bất ngờ sự trùng hợp trong chuyện lạ cây có hình Chúa Giêsu tại Gia Lai


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang