Tắt Quảng Cáo [X]

Khi Thứ Tư Lễ Tro và ngày Lễ Tình Nhân là cùng một ngày

04:28 13/02/2024
hoc du

Ngày lễ tình nhân sắp tới sẽ khác, một lễ kỷ niệm lãng mạn được đánh dấu bằng tro tàn. Đây là lý do tại sao các cặp vợ chồng nên hoan nghênh điều đó.

Lễ tình nhân năm nay sẽ không có những trái tim đỏ khổng lồ chứa đầy kẹo sô-cô-la nữa. Sẽ không có bữa tối bít tết hoành tráng với người yêu của bạn. Đó là vì năm nay lễ Thánh Valentine trùng với ngày Thứ Tư Lễ Tro. Đúng vậy, ngày nổi tiếng với những buổi hẹn hò ăn tối lãng mạn, hoa và sô-cô-la năm nay sẽ được người Công giáo khắp nơi kỷ niệm bằng việc ăn chay, sám hối và xức tro.

Bạn sẽ phải chèn câu chuyện cười khập khiễng của riêng mình về hôn nhân và sự đền tội vào đây bởi vì, đối với tôi, sự kết hợp giữa Thứ Tư Lễ Tro và Ngày Lễ Tình Nhân là một món quà hiếm có. Đó là sự lãng mạn đỉnh cao.

Hôn nhân không phải chỉ là những cảm xúc mãnh liệt và sự hấp dẫn thể xác. Đó không phải là tiệc rượu và ăn tối, hay hoa hồng đỏ và hoa tai kim cương. Hôn nhân đôi khi là những điều đó. Đôi khi nó phải là một số trong những điều đó. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Sự lãng mạn còn sâu sắc hơn rất nhiều. Nó đi sâu vào cốt lõi con người chúng ta và trở thành một món quà hoàn toàn dành cho bản thân.

Lãng mạn = ham muốn

Lãng mạn là ham muốn. Chúng tôi muốn người khác trong cuộc sống của chúng tôi. Tôi muốn ở gần vợ tôi, nhìn thấy nụ cười của cô ấy, cùng cô ấy nuôi con và già đi cùng cô ấy. Nhưng nếu ham muốn của tôi vẫn ở mức độ bề ngoài là chỉ ham muốn cô ấy vì những gì cô ấy có thể cho tôi, nếu tôi chỉ khao khát tia lửa rung động hay sự lãng mạn đó vào từng khoảnh khắc mỗi ngày, thì tình yêu của chúng tôi thực sự không phải là lãng mạn. Đó là sự ích kỷ.

Ham muốn thực sự giống như một vết thương trong trái tim. Nó tìm kiếm người được yêu và hoàn toàn trống rỗng vì người khác. Ham muốn lãng mạn là mong muốn làm cho vợ tôi hạnh phúc và chung thủy với cô ấy bất kể tôi có thích hay không vào bất kỳ thời điểm nào.

Điều này bao gồm ăn chay, sám hối và xức tro. Hàng ngày, với tư cách là một người chồng, tôi đang học cách nhịn ăn để thoát khỏi thói quen lười biếng và ích kỷ của mình. Công việc cả đời của tôi là ngày càng tránh xa những tật xấu và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Bản thân tôi là món quà tuyệt vời nhất mà tôi có thể tặng cho vợ mình. Sám hối, ý tôi là quyết định tích cực hàn gắn những tổn thương trong quá khứ mà tôi đã gây ra cho mối quan hệ của chúng tôi, được thực hiện bằng cách phát triển một nhân cách đạo đức hơn. Đây cũng là một món quà. Đó là cách tôi thể hiện với vợ rằng tôi yêu cô ấy và không coi mối quan hệ của chúng tôi là điều hiển nhiên.

Sau đó, tất nhiên, có tro. Mỗi khoảnh khắc tôi được chia sẻ với vợ đều quý giá, sự gắn kết bền chặt đến mức được thề cho đến chết. Không có gì lãng mạn hơn sự cam kết hoàn toàn khi đối mặt với cái chết chắc chắn của chúng ta, cách liều lĩnh của con người chúng ta là mạo hiểm mọi thứ vì người mình yêu.

Valentine đã trở thành vị thánh như thế nào

Những suy nghĩ này không phải là những định kiến lập dị của riêng tôi. Hãy xem xét cuộc đời của Thánh Valentine. Ông là một linh mục sống khoảng 200 năm sau Chúa Kitô ở Đế quốc La Mã. Vào thời điểm đó, hoàng đế Claudius đã cấm các cặp đôi kết hôn trước một linh mục Công giáo. Anh ta đang cố gắng phá hủy nền tảng của hôn nhân Cơ đốc giáo với hy vọng rằng mọi người sẽ từ bỏ đức tin và quay trở lại với các giáo phái La Mã ngoại giáo. Valentine lặng lẽ phớt lờ hoàng đế và tiếp tục giúp đỡ các cặp đôi kết hôn. Đây là cách mà ngay từ đầu, anh ấy đã gắn liền với tình yêu lãng mạn.

Cuối cùng, anh ta bị bắt vì tội chứng kiến hôn nhân. Valentine bị tống vào tù và bị kết án tử hình. Ở đó, anh được biết người cai ngục của anh có một cô con gái mù. Vào đêm trước khi chết, anh đã viết cho cô một bức thư, nói với cô rằng Chúa yêu cô biết bao. Nhưng làm thế nào cô ấy có thể đọc được ghi chú? Cô ấy bị mù. Vào ngày hôm sau, khi Valentine tử vì đạo (do đó màu đỏ gắn liền với ngày lễ của ông), con gái của người cai ngục đã được chữa lành. Cô ấy có thể nhìn thấy. Cô đọc bức thư tình được ký ở cuối, “Từ Valentine của anh”.

Đây là sự sâu sắc hơn của tình yêu lãng mạn; lý do thứ hai Valentine gắn liền với tình yêu lãng mạn. Cuộc đời và lời nói của Người phản ảnh sự tự hiến hoàn toàn của Chúa Kitô cho Giáo Hội của Người.

Tình yêu lãng mạn của Chúa dành cho chúng ta

Tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta, nói một cách ẩn dụ, thật lãng mạn. Ngài mong muốn yêu thương chúng ta như chàng rể mong muốn cô dâu của mình. Sự lãng mạn trong tình yêu thiêng liêng của Người thật trọn vẹn, mạnh mẽ đến nỗi Người hiến mạng sống mình cho chúng ta, hiến thân mình trong chay tịnh và tro bụi. Thánh Valentine chia sẻ tình yêu đó, hy sinh bản thân để phục vụ những người dưới sự chăm sóc linh mục của mình. Ngài rất mong muốn giúp đỡ họ hướng tới hạnh phúc. Cầu mong tình yêu giữa mỗi người chồng và người vợ luôn bền chặt.

Thứ Tư Lễ Tro là kế hoạch chi tiết cho tình yêu lãng mạn. Có lẽ đây là lý do tại sao G.K. Chesterton gọi Cơ đốc giáo là một cuộc phiêu lưu lãng mạn, quay cuồng với niềm tin rằng mọi thứ đều được sinh động bởi tình yêu. Có lẽ đó là lý do tại sao trong những bức thư của mình, Tolkien gọi Bí tích Thánh Thể là điều tuyệt vời nhất để yêu mến trên trái đất này, chứa đựng “sự lãng mạn, vinh quang, danh dự và lòng chung thủy”. Tình yêu đó không còn tồn tại trong Giáo hội. Nó tràn ra và trở thành, như Tolkien nói với con trai ông, Christopher, “con đường thực sự của tất cả tình yêu của bạn trên trái đất”. Sự lãng mạn thiêng liêng hỗ trợ chúng ta trong mọi mối quan hệ khác, mang đến cho chúng ta “sự bền bỉ vĩnh cửu”.

Bức thư mà Valentine ký cho con gái của người cai ngục, người đảm bảo với cô về tình yêu của Chúa, là đỉnh cao của một tình yêu hoàn hảo và không ngừng nghỉ đến nỗi nó đã thay đổi cuộc đời anh. Nhờ tình yêu của Chúa dành cho anh, anh cũng có thể biến chính mình thành một lời nhắn Valentine sống động, một mối tình lãng mạn mà anh đã trao cả trái tim và tâm hồn mình.

Chia sẻ là quan tâm!


Nguồn: When Ash Wednesday and Valentine’s Day are the same day

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang