Tắt Quảng Cáo [X]

Xin cầu nguyện cho ít nhất 331 nạn nhân trong vụ bạo loạn trên SVĐ Indonesia

12:31 05/10/2022
hoc du

Cảnh sát trưởng tỉnh Đông Java của Indonesia đã lên tiếng xin lỗi công chúng sau cuộc bạo loạn tại sân vận động Kanjuruhan hôm 1-10, cho đến nay đã khiến tổng cộng 131 người chết.

“Với tư cách là cảnh sát trưởng khu vực, tôi lo lắng, đau buồn và đồng thời lấy làm tiếc về những thiếu sót trong quá trình bảo đảm an ninh”, cảnh sát trưởng Nico Afinta phát biểu trong cuộc họp báo tại thành phố Malang, ngày 4-10.

Theo Hãng tin AFP, nhiều sĩ quan cảnh sát của Indonesia đã bị điều tra sau vụ giẫm đạp ở sân vận động Kanjuruhan khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có hàng chục trẻ em. Đây là một trong những thảm họa chết chóc nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Cũng trong ngày 4-10, quan chức y tế địa phương Wiyanto Wijoyo nói với AFP rằng 6 nạn nhân khác trong vụ bạo loạn đã không thể qua khỏi, nâng tổng số người thiệt mạng lên 131.

Trước đó, giới chức Indonesia thông tin có 125 người chết, giảm nhiều so với con số thống kê ban đầu là 174 người.

Một số nhân chứng cho biết vụ giẫm đạp xảy ra sau khi cảnh sát dùng hơi cay để giải tán đám đông cổ động viên tràn xuống sân. Trong bối cảnh sự giận dữ của công chúng ngày càng tăng, cảnh sát Indonesia trừng phạt những người chịu trách nhiệm về vụ việc ở sân vận động Kanjuruhan.

Khán đài của sân vận động Kanjuruhan chật kín vào tối 1-10, với khoảng 42.000 cổ động viên của câu lạc bộ Arema FC trong trận đấu với đối thủ Persebaya Surabaya.

Sau khi Arema thất bại 2-3, các cổ động viên của họ đã tràn xuống sân phản đối các cầu thủ và ban lãnh đạo Arema FC.

Cảnh sát mô tả vụ việc là một vụ bạo loạn và cho biết 2 sĩ quan đã thiệt mạng, nhưng một số nhân chứng cáo buộc cảnh sát đã phản ứng thái quá.

Theo các nhân chứng và đoạn băng ghi hình, cảnh sát đã đáp trả bằng vũ lực, đá và đánh cổ động viên bằng dùi cui, khiến nhiều người đổ về sân bóng hơn nữa.

Ông Danny Agung Prasetyo, điều phối viên của nhóm cổ động viên Arema, nói với AFP: “Nếu có bạo loạn xảy ra, nên dùng hơi cay dưới sân, chứ không phải trên khán đài”.

Tổng cộng 42.000 vé đã được bán ra tại một sân vận động chỉ có sức chứa 38.000 người. Sự quá tải ở khán đài đã khiến nhiều người cố gắng vượt hàng rào để thoát khỏi tình trạng lộn xộn thời điểm bạo loạn xảy ra, gây ra thảm kịch giẫm đạp thương tâm.

Theo AFP, Indonesia đã thay cảnh sát trưởng Malang trong ngày 3-10, đồng thời đình chỉ 9 sĩ quan và điều tra 19 người khác về vụ việc.

Người phát ngôn của cảnh sát Indonesia, ông Dedi Prasetyo, cho biết những người bị đình chỉ là thành viên của Lữ đoàn Cơ động (Brimob). Brimob hoạt động như đơn vị bán quân sự đặc biệt cho lực lượng cảnh sát Indonesia, nổi tiếng với các chiến thuật kiểm soát đám đông nổi loạn.

Các thảm họa sân vận động khác xảy ra trước đây bao gồm sự cố sập khán đài vào năm 1989 tại sân vận động Hillsborough của Anh, dẫn đến cái chết của 97 cổ động viên Liverpool và thảm kịch sân vận động Port Said trong năm 2012 ở Ai Cập, nơi 74 người tử vong trong các cuộc đụng độ.

Năm 1964, 320 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương trong một vụ giẫm đạp tại vòng loại Olympic Peru – Argentina ở Sân vận động quốc gia Lima.

Ít nhất 174 người thiệt mạng, Indonesia điều tra vụ bạo loạn và giẫm đạp trên sân cỏ - Ảnh 1.

Người hâm mộ tràn vào sân bóng trong một cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ tại sân vận động Kanjuruhan ở Malang. (Ảnh: AP)

Ít nhất 174 người thiệt mạng, Indonesia điều tra vụ bạo loạn và giẫm đạp trên sân cỏ - Ảnh 2.

Kiểm tra thiệt hại sau vụ giẫm đạp tại sân vận động Kanjuruhan ở Malang, ngày 2/10. (Ảnh: AP)

Ít nhất 174 người thiệt mạng, Indonesia điều tra vụ bạo loạn và giẫm đạp trên sân cỏ - Ảnh 3.

Ít nhất 174 người tử vong trong vụ bạo loạn và giẫm đạp. (Ảnh: AP)

Ít nhất 174 người thiệt mạng, Indonesia điều tra vụ bạo loạn và giẫm đạp trên sân cỏ - Ảnh 4.

Tổng cộng có 13 phương tiện bị hư hỏng. (Ảnh: AP)

Ít nhất 174 người thiệt mạng, Indonesia điều tra vụ bạo loạn và giẫm đạp trên sân cỏ - Ảnh 5.

Người thân của các nạn nhân đau đớn than khóc. (Ảnh: AP)

Truyền thông thế giới chấn động khi hàng trăm người bị thương và thiệt mạng trong vụ bạo loạn ở một trận đấu bóng đá tại Indonesia tối 1/10.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang