Tắt Quảng Cáo [X]

Đức Cha Giám Mục Giáo phận Bùi Chu cảnh báo treo chén 1 Linh Mục VN – Xin cầu nguyện !

11:06 23/09/2022

Đức Cha Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu, Giám mục chính tòa Giáo phận Bùi Chu

Đức Cha Chủ Tịch Caritas Việt Nam: Thư Chủ Đề Hoạt Động Caritas Năm 2021

Đức Cha Tôma Aquinô Vũ Đình Hiệu, Giám mục chính tòa Giáo phận Bùi Chu về dâng thánh lễ tại giáo họ Phú Giáo, giáo xứ Hoành Nhị vào ngày 20 tháng 9 năm 2022. Đức Cha Giáo phận của chúng ta đã đưa ra lời cảnh báo cho tất cả mọi người được biết về sự sai lạc của linh mục Toma Vũ Đức Thiên trong vấn đề Đức tin và sự hiệp thông với hội thánh. Xin anh chị em cùng nghe lời cảnh báo của đức cha tôma:

(Nếu video không tự phát, xin vui lòng bấm vào đây để xem: Đức Cha Giám Mục Giáo phận Bùi Chu cảnh báo treo chén 1 Linh Mục VN – Xin cầu nguyện !)

Tôi nhận thấy cha Tôma Vũ Đức Thiên đã có những chiều hướng sai lạc về đức tin rõ ràng, tôi nói rõ với quý ông bà anh chị em như vậy. Và khi tôi chuyển Ngài về nhà hưu tại Xuân Hóa, tôi cũng đã căn dặn Ngài rất kỹ. Vì các Linh mục hưu rồi này thì không còn làm một vụ tại các Giáo xứ nữa, có thể ở nhà quê hay một vài nơi này nơi khác, mời để đi Dâng thánh lễ hoặc là những dịp mừng lễ tạ ơn long trọng. Nhưng các Cha về nhà hưu luôn có phép của tôi để mà có thể đi dâng lễ nơi này nơi khác, đặc biệt trong suốt thời gian gần 9 tháng vừa qua, Ngài rời khỏi nhà hưu các Linh mục mà không có phép của tôi, tôi cũng ân ái gọi điện thoại cho Ngài nhiều lần nhưng sau đó Ngài đổi số điện thoại, tôi trang văn phòng cũng như các Cha quản hạt và quý Cha tìm cách liên lạc với Ngài nhưng không được, và qua những báo cáo từ Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội cũng như một số địa bàn Giáo xứ trong Giáo phận chúng ta, tôi được  biết Cha tôma Vũ Đức Thiên thỉnh thoảng vẫn về Nghĩa Dục hay giáo xứ Hoành Nhị này, hay về nơi này nơi khác để tổ chức những Thánh lễ riêng tư, để làm phép Xức dầu cho người bệnh này người bệnh khác hay làm phép nhà.

Tôi muốn chia sẻ và Lưu ý với ông bà anh chị em: khi một Linh mục mà không có sự hiệp thông tế Hội thánh không vâng lời Đức Giám mục, đặc biệt là nếu vắng khỏi Giáo phận từ 6 tháng trở lên tôi có quyền để ra kỷ luật cho Vị Linh Mục đó, có nghĩa là với quyền của tôi nhận được từ Giáo hội tôi có thể một cách rõ ràng là tôi treo chén Vị Linh Mục đó, không được cử hành thánh lễ không được làm các bí tích, nhưng tôi vẫn mời từ các Cha cũng như mọi người đặc biệt các đoàn Chiên của người tại Nghĩa Dục tại Hoằng Nhị hay tại Thánh Thể để cầu nguyện cho ngài như tôi cũng mời gọi quý bà anh chị em trong thánh lễ hôm nay, cầu nguyện trong ngày để sớm trở về với giáo phận, cầu nguyện cho ngài để sớm trở về trong sự hiệp thông với Hội thánh.

Tôi chưa ra một hình thức kỷ luật nào đối với Cha tôma Vũ Đức Thiên. Nhưng tôi cần nói và cảnh báo với quý ông bà anh chị em một Linh mục mà không có sự hiệp thông với Giám mục với Hội thánh, thì dù có dâng lễ có làm cách này cách khác, không có nguồn ơn thánh của Chúa tuôn đổ qua Linh mục đó cũng như tuôn chảy xuống quý ông bà anh chị em, điều đó là rõ ràng và với những ai hôm nay sau khi Tôi cảnh cáo nếu những còn tiếp tục đi theo hoặc tham dự những thánh lễ của cha Thiên hay mời  ngài sức dầu hay làm phép nhà nơi này nơi khác, tất cả những việc đó là bất hợp pháp và anh chị em giáo dân nào cố tình mà còn tiếp tục những việc đó sẽ có thể bị vạ tuyệt thông.

Tôi nói điều này rõ ràng và không úp mỡ và chắc chắn rằng quý ông bà anh chị em thấy rằng, đây là lần đầu tiên tôi phải nói rõ ràng cái điều này với anh chị em giáo dân, để chúng ta không bị thiệt thòi không bị mất cái phần hưởng phúc thiêng liêng.

Nếu chúng ta đến với quý cha xứ đối với quý Cha có sự hiệp thông với Hội Thánh với Giáo phận chúng ta được hưởng nhờ ơn ích của Chúa rất nhiều, nhưng với các Cha mặc dù chưa bị hình thức kỷ luật như Cha tôma Vũ Đức Thiên hay nếu trầm trọng hơn nếu bị treo chén, chắc chắn chúng ta không được hưởng những phần phúc thiêng liêng đó trong cuộc sống của mỗi người chúng ta.

Với Thánh lễ tạ ơn ngày hôm nay, chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho Cha Tôma Vũ Đức Thiên cũng như điều mà tôi cũng đã chia sẻ trong Thánh lễ, chúng ta cầu xin Chúa cho giáo họ Phú Giáo, cho giáo xứ Hoành Nhị chúng ta được sống trong bình an Hiệp Nhất yêu thương, cũng như chúng ta giữ vững đức tin tông truyền của Hội Thánh, những gì đi sai lạc đức tin tông truyền của Hội Thánh, xin Chúa gìn giữ chúng ta khỏi rơi vào những sang lạc đó, dù là một Cha hay ngay cả một Giám mục mà rủ rê, cám dỗ chúng ta đi theo những điều sai lạc với đức tin, chúng ta phải cậy nhờ Chúa Thánh Thần giúp cho chúng ta để thoát khỏi những cái cảm bẫy sai lạc cái tin đó trong cuộc sống của chúng ta.

Với tâm tình của một người Mục Tử giáo phận cũng như trách nhiệm của tôi là bảo vệ đức tin của Giáo phận Bùi Chu này, Hôm nay trong cái niềm vui tạ ơn của giáo họ Phú Giáo này, ước mong với ơn Chúa tuôn đổ xuống trên giáo họ Phú Giáo cũng như giáo xứ Hoành Nhị chúng ta ngày hôm nay, để chúng ta tiếp tục đón nhận nhiều ơn Chúa cũng như qua lời cầu nguyện chân thành của chúng ta, để rồi Chúa nhậm lời cầu nguyện của  chúng ta, để Chúa hoan cải tâm hồn của cha tôma Vũ Đức Thiên, để ước mong ngài sớm trở về với giáo phận cũng như hội Thánh. Xin cảm ơn tất cả quý ông bà anh chị em…


Nguồn: Video Công Giáo

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang