Tắt Quảng Cáo [X]

Thực hư việc Linh Mục Đặng Hữu Nam bị treo chén, không được dâng lễ nữa

01:33 06/01/2022
hoc du

Không phải bị huyền chức, cũng chẳng phải vạ tuyệt thông! Vì quyền lực!”

Trên Facebook của Linh Mục Đặng Hữu Nam, thuộc địa phận Vinh, một gương mặt nổi tiếng đấu tranh cho môi trường và nhân quyền, ngày 31 tháng 12 2021, có dòng trạng thái như sau: NGÀY CUỐI CÙNG CỦA NĂM 2021 ĐỨC CHA ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG GẶP VÀ THÔNG BÁO: TỪ HÔM NAY, NHÀ CHÁU “KHÔNG PHẢI DÂNG LỄ” NỮA! XIN MỌI NGƯỜI THÊM LỜI CẦU NGUYỆN CHO NHÀ CHÁU!

Thực hư việc Linh Mục Đặng Hữu Nam bị treo chén, không được dâng lễ nữa
Thực hư việc Linh Mục Đặng Hữu Nam bị treo chén, không được dâng lễ nữa

Đức Giám Mục Nguyễn Hữu Long thay thế Đức Cha Nguyễn Thái Hợp đảm nhận vai trò giám mục chính tòa Giáo phận Vinh, từ ngày 12 Tháng 2. 2019. Ngày 17/6/2020 văn phòng giáo phận Vinh thông báo về việc “thuyên chuyển và bổ nhiệm” các linh mục trong giáo phận, cha Đặng Hữu Nam, lúc đó đang là cha xứ Mỹ Khánh về tòa giám mục, tạm nghỉ mục vụ.

Trước đó, từ năm 2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, qua công văn ngày 7 tháng 10, gửi Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, lúc đó là Giám Mục Giáo Phận Vinh, đã đề nghị “chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh Mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh Mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động mục vụ trên địa bàn tỉnh Nghệ An”

Đề nghị của Uỷ Ban Nhân dân tỉnh Nghệ An không được Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp chấp thuận. Ngày 7/2/2018 theo quyết định bổ nhiệm và thuyên chuyển nhiệm sở thường niên một số các linh mục trong tỉnh Nghệ An của toà Giám Mục, Đức Cha Nguyễn Thái Hợp đã điều chuyển nhiều linh mục đến các giáo xứ khác nhau, LM Đặng Hữu Nam về phục vụ tại xứ Mỹ Khánh. LM Đặng Hữu Nam là người tranh đấu, bất đồng chính kiến với chính quyền Việt Nam. Ông bắt đầu nổi tiếng trong giới đấu tranh cho môi trường và nhân quyền khi còn là Linh mục chánh xứ giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An dẫn đầu hàng trăm người đi nộp đơn kiện liên quan đến thảm họa môi trường của nhà máy Formosa – Đài Loan, xả thải trái phép ở Hà Tĩnh gây ô nhiễm môi trường trầm trọng hàng trăm cây số bờ biển dọc theo miền Trung, từ tỉnh Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, làm cá chết hàng loạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng trăm ngàn người theo nghề đánh cá và làm muối.

Ông cũng lên tiếng bênh vực quyền con người và phản đối việc người dân bị đóng quá nhiều thứ thuế. Ông đã từng bị công an mặc thường phục trong đó có trưởng công an xã An Hoà đánh đập, từng bị công an mật vụ Hà Nội bắt giam.

ThựcThực hư việc Linh Mục Đặng Hữu Nam bị treo chén, không được dâng lễ nữahư việc Linh Mục Đặng Hữu Nam bị treo chén, không được dâng lễ nữa
Thực hư việc Linh Mục Đặng Hữu Nam bị treo chén, không được dâng lễ nữa

Chính quyền địa phương, qua hội Cờ Đỏ, cũng từng tổ chức hàng ngàn người trong hội phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên biểu tình phản đối ông rao giảng với giáo dân, “Ngày 30 tháng 4 là ngày mà dân tộc Việt Nam mất đi tự do, ngày mà người dân không có quyền làm người, ngày đã làm cho đất nước tang thương, ngày đã đưa đất nước trở thành lạc hậu, nghèo đói, ngày mà Việt Nam mất đi cơ hội phát triển, ngày đã tạo nên bất công trên mọi miền đất nước…”

Trả lời những comments của người theo dõi trên trang Facebook của ông, Linh Mục Nam viết: Không phải bị huyền chức, cũng chẳng phải vạ tuyệt thông! Vì quyền lực!

Với câu hỏi của Joseph Le một linh muc “Không phải dâng lễ nữa là sao? – không phải dâng lễ nữa ở đâu vì có người dâng lễ rồi. – không phải dâng lễ nữa vì không còn là linh mục nữa. Điều này phải có một phán quyết Huyền chức sau khi đã điều tra kỹ lưỡng. – không phải dâng lễ nữa ngay tức khắc khi linh mục vi phạm một vạ tuyệt thông tiền kết. Cha ở trường hợp nào?”

Cha Nam trả lời: “Không nằm trong những trường này! Ngài đưa ra một tập những bài viết của con trên facebook, bảo con không xứng làm lm, con tranh luận … ngài lấy quyền “tôi đưa cha sang ở nhà hưu, đi đâu phải xin phép, được phép mới được đi, không cho phép thì không được đi. Từ hôm nay cha không được dâng lễ và cử hành các bí tích”! Con đòi quyết định vì: 1- Không có quyết định hành chính nào bằng miệng, phải có văn bản! 2- Đó là hồ sơ cá nhân con có quyền được cung cấp! Ngài trả lời: – Hôm nay chưa có, tôi sẽ làm! – Để tôi hỏi các Đức Cha có phải làm không!”

Trả lời Tạ Duy Tuyền, Linh Mục Nam viết, “Không phải vì tội hay vạ! Tôi [Đức Cha Long] lấy quyền không cho cha dâng lễ nữa!” Cũng trả lời Tạ Duy Tuyền, Linh Mục Nam viết: “Vì 2 status: Thời đại thư ký lớn hơn lãnh đạo. Mà lãnh đạo cũng cần phải xem lại mình!; Đang rước dầu, đức cha dừng lại bắt tay linh mục chủ tịch ủy ban đoàn kết tỉnh!”

Trả lời yêu cầu được phỏng vấn về chuyện này của Việt Nam Thời Báo, Linh Mục Đặng Hữu Nam cho biết: “Đang chờ quyết định cuối. Cho khất vài ngày.”

VNTB

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang