Tắt Quảng Cáo [X]

Thủ tướng Ấn Độ đồng ý đón tiếp Đức Giáo hoàng Phanxicô

07:29 27/04/2023
hoc du

Đức Hồng y George Alencherry, Tổng giám mục Trưởng của Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương Siro Malabar, cho biết Thủ tướng Narendra Modi đồng ý đón tiếp Đức Thánh cha Phanxicô muốn viếng thăm Ấn từ lâu.

Đức Hồng y Alencherry là thủ lãnh của hơn ba triệu tín hữu Công giáo thuộc Giáo hội Siro Malabar, đa số sinh sống tại bang Kerala, tây nam Ấn. Ngài cho biết như trên, sau cuộc viếng thăm và gặp gỡ lần đầu tiên của Thủ tướng Modi với các vị lãnh đạo của bảy Giáo hội Kitô khác nhau tại bang này, hôm 24 tháng Tư vừa qua.

Đức Thánh cha đã hơn một lần cho biết ngài muốn viếng thăm cộng đồng Công giáo tại Ấn Độ. Nhưng ngoài lời mời từ phía Giáo hội địa phương, còn cần có lời mời chính thức của quốc gia liên hệ. Các giám mục Ấn đã hơn một lần đề cập đến vấn đề này nhưng vẫn chưa có thư mời chính thức.

Ngày 30 tháng Mười năm 2021, Thủ tướng Modi đã được Đức Thánh cha tiếp kiến tại Vatican và nhân dịp này đã mời ngài viếng thăm Ấn Độ. Trong một Twitter sau buổi tiếp kiến, ông viết: “Tôi đã có một cuộc gặp gỡ rất nồng nhiệt với Đức Giáo hoàng Phanxicô. Tôi đã có thể thảo luận với ngài về nhiều vấn đề và tôi đã mời ngài đến Ấn Độ”.

Cuộc gặp gỡ của Thủ tướng Modi với các vị lãnh đạo Kitô diễn ra tại một khách sạn ở thành Kochi, thủ đô kinh tế của bang Kerala. Đức Hồng y Alencherry gọi cuộc gặp gỡ này là “một thành công lớn”, trong đó phái đoàn các Giáo hội đã thảo luận với Thủ tướng về những vấn đề nóng bỏng, như nạn bạo lực chống các tín hữu Kitô tại Ấn và việc dành một sĩ số công ăn việc làm cho các tín hữu Kitô giống như cho những người Dalit cùng đinh được chính phủ Ấn nâng đỡ.

Cho đến nay, chính phủ Ấn vẫn luôn từ chối yêu cầu này của các Giáo hội Kitô vì cho rằng trong Kitô giáo không có chế độ giai cấp. Đức Hồng y cho biết đã trình bày với Thủ tướng về vấn đề các nông dân và tình trạng bi thảm của các ngư phủ ở vùng duyên hải bang Kerala. Các ngư dân Công giáo ở Thiruvananthapuram, thủ đô bang Kerala, đã đình công ồ ạt hồi năm ngoái, chống lại việc một cơ sở cảng sắp được kiến thiết. Thủ tướng hứa sẽ bảo vệ tất cả mọi người, không phân biệt tôn giáo.

Trong số bảy vị lãnh đạo tham dự cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Narendra Modi, cũng có Đức Hồng y Baselios Cleemis, Tổng giám mục Trưởng của Giáo hội Công giáo Siro Malankara, Đức Tổng giám mục Joseph Kalathiparambil của Giáo hội Công giáo Latinh.

Cuộc gặp gỡ này được coi là sự tiếp tục sáng kiến của Thủ tướng Modi trong việc xích lại cộng đồng Kitô tại Ấn, đứng trước cuộc tổng tuyển cử vào năm tới. Kitô giáo chiếm 2,3% trong số một tỷ 400 triệu dân tại Ấn Độ. Riêng tại bang Kerala, số tín hữu Kitô chiếm 18% trên tổng số 33 triệu dân. Các vị lãnh đạo Kitô không tin rằng các cuộc gặp gỡ của Thủ tướng Modi với các thủ lãnh Giáo hội sẽ giúp đảng Ấn giáo BJP của ông chiếm được các phiếu của các cử tri Kitô.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang