Tắt Quảng Cáo [X]

Chấn động: Một mục sư Lào bị bắt cóc, sát hại dã man và bị vứt xác trong một khu rừng

10:26 17/11/2022

Các Kitô hữu thiểu số ở Lào thường xuyên phải đối mặt với sự ngược đãi vì nhiều người coi Kitô giáo là một đức tin xa lạ…

Một bài đăng trên mạng xã hội cho thấy nhà truyền giáo Cơ đốc giáo người Lào Sy Seng Manee đang cầu nguyện (trái) và quan tài của ông được hạ xuống đất
Một bài đăng trên mạng xã hội cho thấy nhà truyền giáo Cơ đốc người Lào Sy Seng Manee đang cầu nguyện (trái) và quan tài của ông được hạ xuống đất. (Ảnh: Twitter/RFA)

 

Các Kitô hữu ở Lào đã yêu cầu truy bắt thủ phạm sau khi một mục sư Tin lành bị bắt cóc, sát hại dã man và vứt xác trong một khu rừng trong vụ tấn công mới nhất nhằm vào các Kitô hữu ở quốc gia Đông Nam Á này.

Vụ giết người khủng khiếp đã báo động những người theo đạo Cơ đốc thiểu số của đất nước, những người trong nhiều năm đã phải chịu đựng sự lạm dụng và đàn áp ở quốc gia đa số theo đạo Phật, nơi nhiều người coi Cơ đốc giáo là một tín ngưỡng ngoại lai có tính lật đổ.

Sy Seng Manee, 48 tuổi, được phát hiện chết cạnh chiếc xe máy của mình tại khu vực rừng gần đường vào làng Donkeo, tỉnh Khammouane hôm 23/10, Đài Á châu Tự do (RFA) ngày 15/11 đưa tin.

Một nhà thuyết giáo Cơ đốc giấu tên vì lo sợ cho sự an toàn của mình đã kêu gọi cảnh sát bắt đầu một cuộc điều tra nhanh chóng để bắt giữ những kẻ giết người.

“Nếu những kẻ giết người không bị bắt, nó sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến cộng đồng Cơ đốc giáo. Trước đây, mỗi lần xảy ra tình huống như thế này đều có ngành liên quan chịu trách nhiệm điều tra làm rõ vụ việc”, ông nói.

Nhà thuyết giáo cũng nói rằng mức độ bức hại khác nhau giữa các quận.

“Mỗi huyện đều khác nhau về tín ngưỡng tôn giáo khác. Một số tỉnh rất nghiêm khắc, và một số lại lỏng lẻo khi liên quan đến quấy rối,” ông nói.

Sy dự kiến ​​sẽ tham dự một buổi họp mặt với anh em đồng đạo vào ngày 20 tháng 10 ở Thakhek, cách nhà anh ở tỉnh Khammouane khoảng 100 km.

Cảnh sát Lào cho biết họ vẫn đang điều tra cái chết.

“Cái chết của anh ấy là do niềm tin vào Cơ đốc giáo. Họ không thích đạo Thiên chúa, vì vậy đó là những gì họ làm”, một người dân làng giấu tên cho biết vì lo sợ cho sự an toàn của chính mình.

Một nhân chứng giấu tên trước đó đã nói rằng vào ngày 20 tháng 10, anh ta đã nhìn thấy ba người đàn ông trên một chiếc xe tải màu đen không biển số kéo mục sư vào và phóng đi.

Tuy nhiên, lúc đó không biết nạn nhân là Sỹ nên người dân cho rằng đây có thể là một vụ buôn bán ma túy hoặc bắt tội phạm nên không truy cứu thêm.

Dân làng chỉ báo cho gia đình Sy biết về vụ bắt cóc khi xác của anh ta được phát hiện trong rừng và anh ta hiểu rằng nạn nhân là nhà thuyết giáo chứ không phải tội phạm.

Trong khi đó, một nhà lãnh đạo Tin lành giấu tên đã chỉ tay vào chế độ hỗ trợ đàn áp các Kitô hữu trong nước, tờ Christian Post đưa tin.

“Điều bất công lớn trong toàn bộ tình huống là những người có thẩm quyền đã trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào vụ sát hại Sy,” nhà lãnh đạo nói.

Trước đó vào tháng 8 năm 2018, chính quyền đã bắt Sỹ vì tổ chức các cuộc họp tại nhà của anh ta để rao giảng cho dân làng, người dân địa phương cho biết.

Chính quyền đã cố gắng thuyết phục anh ta ký vào một văn bản tố cáo đức tin Cơ đốc của anh ta và hứa sẽ ngừng rao giảng niềm tin của anh ta. Sy từ chối yêu cầu và bị bỏ tù ba ngày và bị phạt.
Cơ đốc nhân Lào bị bắt bớ, đánh đập - JNews

Vài năm sau khi được trả tự do, Sy bắt đầu rao giảng trở lại cho đến khi anh biến mất vào tháng 10 này và chết.

Vào năm 2015, Sy và gia đình của anh ấy đã chuyển sang Cơ đốc giáo từ Phật giáo, điều này khiến người thân của anh ấy khó chịu. Theo báo cáo, lãnh đạo làng địa phương đã liên tục gây áp lực buộc Sy và gia đình anh phải từ bỏ đức tin của họ.

Luật về Hội thánh Tin lành, có hiệu lực vào năm 2019, đảm bảo quyền tự do của Cơ đốc nhân trong việc thực hiện các nghi lễ và rao giảng trên khắp đất nước cũng như duy trì liên lạc với các tín đồ ở các quốc gia khác.

Các nhà thờ cũng nên tài trợ cho các hoạt động của mình và tuân thủ mọi luật lệ, quy tắc và quy định khác của Lào.

Mặc dù có luật rõ ràng để thực hành tôn giáo của họ, những người theo đạo Cơ đốc ở quốc gia bị Cộng sản cai trị không giáp biển này thường phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt ở nhiều cấp độ khác nhau từ chính quyền địa phương. Người dân địa phương coi Cơ đốc giáo là một tôn giáo xa lạ và gây bất lợi cho các hoạt động truyền thống theo thuyết vật linh.

Cơ đốc nhân ở thủ đô Viêng Chăn mang tính quốc tế hơn và các thành phố lớn khác có thể thực hành đức tin của họ một cách tự do, tuy nhiên điều này không xảy ra ở nhiều cộng đồng nông thôn nơi các quan chức thường hành động chống lại Cơ đốc nhân mà tương đối không bị trừng phạt.

Vào tháng 2 năm 2021, dân làng đã tấn công  12 thành viên của một gia đình theo đạo Thiên chúa  ở Dong Savanh, miền nam Lào và đuổi họ ra khỏi nhà. Vào năm 2017, gia đình đã bị trục xuất khỏi làng của họ.

Cũng trong tháng 2 năm 2021, một lãnh đạo cộng đồng Cơ đốc giáo người Hmong tên là Cha Xiong đã bị bắn chết. Chính quyền địa phương cho biết họ vẫn chưa có nghi phạm nào.

Mục sư  Sithon Thippavong,  một nhà lãnh đạo Lào ở Savannakhet, đã bị bắt vì từ chối ký vào văn bản tố cáo đức tin Cơ đốc của mình, và sau đó bị bỏ tù một năm với tội danh “phá vỡ sự đoàn kết” và “gây mất trật tự”.

Vào tháng 10 năm 2020, chính quyền đã phá hủy nhà của bảy Cơ đốc nhân ở Huyện Ta Oy, Tỉnh Saravan vì không chịu từ bỏ đức tin và trục xuất họ khỏi làng.

Hai năm trước đó, bốn Cơ đốc nhân người Lào và ba nhà lãnh đạo Cơ đốc giáo đã bị giam giữ trong bảy ngày tại quận Phin của Savannakhet vì tổ chức lễ Giáng sinh “không được phép”.

Lào được xếp hạng  thứ 26 trong số 50 quốc gia khó trở thành Cơ đốc nhân nhất trong Danh sách theo dõi thế giới năm 2022 của nhóm quyền Cơ đốc giáo toàn cầu, Open Doors.

Open Doors ước tính các Kitô hữu chiếm khoảng 203.000 hay 2,8 phần trăm trong tổng dân số 7,2 triệu người.


Nguồn: Radio Free Asia

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang