Tắt Quảng Cáo [X]

Bàn về bài hát “Kinh Hòa Bình 2023” của Sư ông Thích Chân Quang (5)

01:12 10/12/2023

Sau khi Cha Phêrô Nguyễn Văn Khải lên tiếng về sự việc một nhà sư Phật giáo phổ biến Kinh Hoà Bình mới do ông sáng tác, để thay thế Kinh Hoà Bình bản gốc của Công giáo, có người đã bình luận rằng chỉ nên luận tác phẩm không luận người.

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1817689811982453&id=100012243541734&mibextid=WC7FNe

Thiết nghĩ, Văn là người, nhân sao vật vậy, nên khi xét một tác phẩm không thể không xét người.

1/ XÉT VỀ TÁC PHẨM.

Kinh Hoà Bình của Thánh Phanxicô do Linh mục Kim Long phổ nhạc đã trở thành di sản đức tin Công giáo từ hơn 6 thập niên qua.

Thượng tọa Thích Chân Quang không thể mặc nhiên tuyên bố là do các thiên thần của Thiên Chúa đã hiện ra trong giấc mơ, linh hứng giúp ông sáng tác một nhạc phẩm mới, dựa trên ý Kinh Hoà Bình của Thánh Phanxicô, và truyền cho ông sứ mệnh phổ biến Kinh Hoà Bình 2023 mới, hay hơn, để thay thế cho bản gốc được.

Nếu đã khẳng định là lấy ý từ bản gốc thì tại sao còn phải thêm rằng do các thiên thần đã hiện ra trong giấc mơ linh hứng giúp ông sáng tác một nhạc phẩm mới ?

Nếu thật sự đã được các thiên thần mạc khải trợ giúp, thì nhạc phẩm mới phải xuất sắc, hoàn toàn mới, hà cớ gì phải dựa theo ý của bản gốc ?

a) Vế trước đá vế sau, lòi ra cái đuôi nói dối.

Trong 66 điều Đức Phật dạy con người thì Người luôn răn dạy rất nhiều về lời nói dối.

Theo kinh Phật, nếu người nào nói dối mình đã chứng Thánh mà chưa có thì mắc tội đại vọng ngữ, sẽ bị đọa vào ba đường ác (địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh).

b) Copy một nhạc phẩm hiện hữu, xào nấu biến tấu lại cho khác, phổ biến cùng một tựa đề, là cách hành xử trí trá của một kẻ đạo văn, trộm cướp trí tuệ, ăn cắp bản quyền.

Trong một buổi lễ quy y, người Phật tử xin phát nguyện thọ lãnh Ngũ giới, nghĩa là 5 hàng rào ngăn cấm những việc xấu của thân, khẩu, ý, trong đó có tránh xa sự trộm cắp.

c) Kinh Hoà Bình 2023 được phối khí lờ lợ, kỳ cục.

Ngoạ ngôn cho rằng các thiên thần của Thiên Chúa đã hiện về, gặp gỡ và mạc khải cho một nhà sư Phật giáo trở thành sứ giả truyền bá đến giáo dân Kinh Hoà Bình mới thay thế cho cái cũ là một hành động cố tình bôi nhọ các thiên thần, phỉ báng Công giáo và xem thường các Giáo dân.

d) Trong nhiều ngày qua, đã cố kiếm, tôi vẫn chưa tìm thấy trong lịch sử Đông Tây có một vị linh mục nào đã trơ trẽn ngoạ ngôn mượn danh Đức Thích Ca Mâu Ni hiện về để giúp viết lại Kinh Nhật Tụng Sám Hối, Kinh Địa Tạng hay Kinh A Di Đà cả.

Việc các linh mục đôi khi mượn triết lý nhà Phật để đưa vào các bài giảng của mình thì có.

Phù hợp với ý của Đức Thánh Cha kêu gọi đối thoại liên tôn.

Vì hai tôn giáo có cùng các hệ giá trị yêu thương và hướng thiện.

Vì đức tin Công Giáo là sự đối thoại giữa con người với Ðức Chúa Cha qua Ðức Kitô trong Chúa Thánh Thần.

Công giáo dạy hãy mến Chúa và yêu người. Tình yêu đối với người đồng loại bắt nguồn từ tình yêu Chúa.

Phật giáo dạy phải từ bi hỉ xả (từ là trãi tình yêu ra với mọi chúng sanh; bi là lòng trắc ẩn đối với mọi người đau khổ; hỉ là vui trước sự thành công của kẻ khác; xả là bình thản trước sự thăng trầm của cuộc sống).

2/ XÉT VỂ NGƯỜI

a) Thượng Tọa Thích Chân Quang tên thật là Vương Tấn Việt, sinh năm 1959 tại Sài Gòn.

25 tuổi, vào năm 1984, thầy Thích Chân Quang chính thức Thọ giới Tỳ kheo.

33 tuổi, vào năm 1992, sư thầy Thích Chân Quang đã xây dựng Thiền Tôn Phật Quang, núi Dinh, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và làm trụ trì đến ngày nay.

48 tuổi, vào năm 2007, được phong tấn làm Thượng Toạ.

Hiện nay Thầy đang giữ cương vị Phó Trưởng ban Kinh tế Tài Chính trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, được đồn đoán là sĩ quan an ninh cấp tá, nhưng không thể kiểm chứng được nguồn tin này.

b) Trong vidéo dưới đây, Thượng tọa Thích Chân Quang tự nhận mình là “cháu ruột của bác Hồ”.

https://youtu.be/DGa-1J0F3cQ?si=MIh2qBEdk49ROxGm

Theo lời giải thích, vì Cha đẻ của ông Hồ Chí Minh – tức Nguyễn Sinh Cung còn gọi là Tất Thành – là ông Nguyễn Sinh Huy còn gọi là Sinh Sắc – chạy vào Đồng Tháp Mười lấy bà Mai, đẻ ra ông Hồ Chí Nghĩa (con cùng cha khác mẹ với ông Nguyễn Sinh Cung). Vương Tấn Việt là 1 trong 7 người con của ông Hồ Chí Nghĩa.

TT. Thích Chân Quang đăng đàn công khai tự nhận mình là “đứa con của xứ Nghệ, của họ Hồ, vì hoàn cảnh đất nước đã lưu lạc, dùng đạo giáo của mình để dựng xây giữ gìn đất nước, song song với những công trạng của dòng họ, để không phụ lòng truyền thống tổ tiên họ Hồ, mang tinh thần của dòng họ để làm công việc của mình”.

Ông nội họ NGUYỄN, đánh chết người bị cầm tù rồi vượt ngục, chạy nạn vào Đồng Tháp Mười lấy vợ khác họ MAI, đẻ ra đứa con họ VƯƠNG, giờ đến đời cháu Thích Chân Quang về nguyên quán ra mắt dòng tộc họ HỒ.

Gì mà cứ tùm lum rối loạn cào cào cả lên vậy Trời, gốc tích gia phả thì mơ…hồ, y như giấc mơ thiên thần và những thuyết pháp hoặc cách hành xử của ông sư họ THÍCH-VƯƠNG-HỒ-NGUYỄN này.

c) TT. Thích Chân Quang bất chợt nổi tiếng vào năm 2014 với bài thuyết giảng gây phẫn nộ trên mạng xã hội :

“Trung Quốc là anh, Việt Nam là em. Việt Nam là em, mà theo đạo lý của Á Đông ta, em phải kính trọng anh.

Từ xưa đến nay, cả mấy ngàn năm qua, người Việt Nam luôn có thái độ kính trọng người Trung Quốc, không bao giờ để mất cái Lễ, cái Đạo lý của người em.

Chỉ có một lần, Lý Thường Kiệt hơi hỗn, sau khi nghe tin ông anh sắp quánh mình, ổng đem quân ổng đánh trước.

Chỉ có Lý Thường Kiệt hơi hỗn một chút, còn lại toàn bộ, tuyệt đối đa số ta đều bày tỏ lòng kính trọng đối với Trung Quốc”.

https://youtu.be/X4YQNHEvp2Q?si=V9VaVLjZR0ie9-Nc

d) Thượng tọa Thích Chân Quang lại gây chấn động một lần khác khi phóng sinh 7 tấn cá trong đó có cả cá Chim Trắng xuống Sông Hồng vào ngày 5/2/2017.

Cá chim trắng Colossoma brachypomum là một loài cá ăn thịt đáng sợ trong họ cá hổ Characidae du nhập từ Nam Mỹ, chuyên tấn công ăn thịt các loài cá bản địa, là nỗi khiếp sợ của các loài lưỡng cư, bò sát và ngay cả một số loài thú nhỏ.

https://vtc.vn/phong-sinh-ca-chim-trang-xuong-song-hong…

e) Cuối năm 2021, Thượng Tọa Thích Chân Quang bảo vệ luận án Tiến sĩ Luật với đề tài: “Nghĩa vụ con người trong pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam”.

https://pqmedia2.sgp1.digitaloceanspaces.com/ttpq/2021/12/NGHĨA-VỤ-CON-NGƯỜI_LUẬN-ÁN-TIẾN-SĨ_VƯƠNG-TẤN-VIỆT.pdf

Trong luận án, ông cho rằng các hệ thống định chế của quốc tế từ năm 1948 đã hiểu sai hoàn toàn về Nhân quyền, nên chỉ nói về Quyền mà không hề đặt điều kiện gì về Nghĩa vụ.

Theo ông, ngược lại, Nghĩa vụ phải đi trước quyền, là điều kiện tiên quyết để được hưởng những quyền cơ bản của con người.

Ông muốn đề ra một Tuyên ngôn toàn cầu mới về NGHĨA VỤ con người để làm đối trọng với Tuyên ngôn phổ quát về QUYỀN CƠ BẢN VÔ ĐIỀU KIỆN của con người !

Tưởng cũng cần nhắc lại, ngay sau khi chấm dứt Đệ nhị thế chiến, để triệt tiêu mầm móng tội ác chống loài người của một chế độ phát xít mới, để phòng ngừa những nhà lãnh đạo độc tài nguy hiểm như ông sư Thích Chân Quang ngày nay mà nhiều nhân vật xuất sắc từ khắp nơi trên thế giới đã đóng góp soạn thảo bản Tuyên ngôn quốc tế Nhân quyền trong suốt 3 năm, đã được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 10/12/1948.

Bản Tuyên ngôn với 30 điều khoản ngắn gọn là nền tảng cho hai Công ước cơ bản về quyền con người (Công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị và Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa) cũng được Liên hiệp quốc thông qua vào năm 1966.

Cộng đồng quốc tế đa số đồng ý rằng Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền là một văn kiện lịch sử, là nguồn cảm hứng bất tận cho các hoạt động bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền trên thế giới.

Bản Tuyên ngôn quốc tế Nhân quyền 1948 có vị trí đặc biệt trong luật quốc tế về nhân quyền, chính vì không muốn những quyền cơ bản của con người bị biến thành quyền có điều kiện trong mọi hoàn cảnh.
Quyền cơ bản là của con người.

Nghĩa vụ cơ bản là của nhà nước.

Bảo vệ quyền cơ bản của con người phải là nghĩa vụ cơ bản của nhà nước, là phương tiện cơ bản để xây dựng xã hội, là lý do cơ bản để nhà nước tồn tại.

Thế nhưng hôm nay, tại xứ Đông Lào xa xôi nhỏ bé, nơi chứa nhà máy in văn bằng tiến sĩ khổng lồ, đã có thêm một tiến sĩ, ôm ấp sứ mệnh thay thế Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền bằng Tuyên ngôn toàn cầu về nghĩa vụ của con người của ông ấy.

Văn bằng tiến sĩ của Việt Nam có thể không được quốc tế coi trọng vì chưa có công trình khoa học nào mang tính đột phá, có hiệu quả, áp dụng được trong đời sống xã hội, nhưng tại Việt Nam là cả một danh dự lớn cho cá nhân người nhận và cho cả dòng tộc.

Trong buổi trình diễn luận án, Thượng tọa tiến sĩ Thích Chân Quang được Giáo sư Hoàng Chí Bảo, người dành phần lớn cuộc đời để nghiên cứu và truyền bá tư tưởng Hồ Chí Minh, chia sẻ cảm nhận rằng “Thầy Thích Chân Quang – tiến sĩ Vương Tấn Việt của chúng ta mang được những hình ảnh rất là đẹp của Bác Hồ”. “Thầy có một khả năng truyền cảm rất tốt đẹp và sự truyền cảm đó, như những nhà nghiên cứu về bác Hồ của chúng ta, là có một biệt tài thuyết phục, thu phục, chinh phục cả lòng người nữa”.

https://youtu.be/Ri8jUbN0N8w?si=RJg1LTVWqzQ8JO4X

Với sự bảo kê nhắc khéo của một ông lớn của chế độ, là cháu ruột của bác Hồ, với luận án “phải cống hiến mới có quyền con người”, để có thể phân biệt đối xử và xóa bỏ nhân quyền, Hồ-Nguyễn-Vương Tấn Việt không thể không trở thành Tiến sĩ Thượng tọa Thích Nhân Quang.

f) Cuối cùng, tôi muốn đề cập đến một đam mê khác của TT. Thích Chân Quang là âm nhạc.

Tôi tin ông sẽ thành công trong lĩnh vực này nếu tiếp tục sáng tác những dòng nhạc đỏ “Tổ quốc ơi xin dâng lên Người trái tim, Thề quyết tâm hy sinh giữ yên biển trời” và những bài ngợi ca về Bác Hồ (hiểu theo đúng nghĩa đen là bác ruột của Thượng tọa Thích Chân Quang, vì tại Việt Nam ít ai có gia đình chú bác họ Hồ, vả lại người Việt gọi tên không gọi họ – người ta gọi ông Diệm, không ai gọi ông Ngô, người Tàu gọi họ không gọi tên – người ta gọi ông Mao, không ai gọi ông Đông).

Dòng dõi họ Hồ còn đông, bàng bạc nắm nhiều chức vụ quan trọng trong chế độ, bao quát từ chính trị sang tôn giáo, thì ước vọng “dựng xây giữ gìn đất nước, song song với những công trạng của dòng họ, để không phụ lòng truyền thống tổ tiên họ Hồ” của TT. Thích Chân Quang không chỉ là một lời nói khiêm nhường của một người tu không nói láo.

https://youtu.be/-ZEWtMZZ4OQ?si=nI1XCej2vmHoFkib

Đức Tùng
Paris 8/12/2023


 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang