Tắt Quảng Cáo [X]

Huynh Trưởng là ai? Phong trào TNTT Việt Nam

12:36 03/12/2021
hoc du

Dạo gần đây, trên Facebook, có một câu Slogan mà các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn Huynh Trưởng chia sẻ rất nhiều đó là:

“Có một nghề mang tên Huynh Trưởng,
Việc không lương và sống bằng tình thương”

Huynh Trưởng là ai?
Huynh Trưởng là ai?

Vừa đọc xong câu này, ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi là: “Chắc họ lại đang tự PR cho mình đây”, và “Tại sao lại gọi Huynh Trưởng là ‘nghề’ mặc dù đã định nghĩa kèm theo là ‘không lương’, nhưng định nghĩa như thế nó vẫn có gì đó ‘sai sai”. Vì thế, tôi thử tìm kiếm trên mạng khái niệm về người Huynh Trưởng. Tôi tìm được một vài khái niệm mà theo tôi là “tạm chấp nhận được”. Tôi chậc lưỡi và nghĩ “Thôi thì ai muốn định nghĩa sao thì định nghĩa, tôi sẽ tìm kiếm định nghĩa của riêng tôi”. Và tôi đã tìm kiếm được định nghĩa của riêng mình khi dự một Thánh Lễ trong đó có Nghi thức Thăng cấp Huynh Trưởng.

Trước Thánh Lễ, trên khuôn mặt các bạn Dự Trưởng tràn ngập niềm vui. Với đồng phục Thiếu Nhi Thánh Thể và một bông hoa nhỏ cài trên ngực, các bạn chẳng khác gì những “cô dâu, chú rể” trong ngày cưới của mình. Tiếng nói cười râm ran, công tác chuẩn bị xem ra có vẻ rất long trọng, một ý nghĩ lại thoáng qua trong tôi “chắc được làm Huynh Trưởng khiến họ vui như thế”.

Không khí nghiêm trang được lấy lại khi Đoàn Rước bắt đầu di chuyển. Có gì đó là linh thánh lắm khi ca đoàn bắt đầu hát: “Sao Chúa lại gọi con làm nhân chứng cho Ngài trong cuộc trần này, sao Chúa lại gọi con đem Tin Mừng cho người mọi nơi… ”. Quả vậy , trong tình yêu thương quan phòng, Thiên Chúa đã dẫn dắt mỗi người theo một đường hướng khác nhau: người làm việc này, kẻ làm việc khác, người sống độc thân, người dâng hiến trọn cuộc đời cho Chúa…Vì thế, chính Thiên Chúa đã chọn gọi các bạn Huynh Trưởng để đem Tin Mừng cho mọi người, đặc biệt là cho các em Thiếu Nhi Thánh Thể qua việc huấn luyện và dạy dỗ các em.

Khi biết được chính Chúa đã chọn gọi họ, họ vui mừng cùng với ca đoàn hát ca Nhập Lễ: “Con tiến vào nhà Chúa, tâm tư con vui mừng, í a reo mừng, miệng con tung hô vạn tiếng ngợi khen í a danh Ngài, cùng với đất trời vạn vật tung hô…”

Người Huynh Trưởng ý thức rằng ơn gọi của mình là xuất phát từ chính Chúa, và cũng vì tình thương mà chính Người đã chọn gọi họ nên trong phần Đáp Ca, họ hát vang rằng: “Chúa đã đối xử đại lượng với chúng con, nên chúng con mừng rỡ hân hoan, nên chúng con mừng rỡ hân hoan”.

Nét mặt họ tràn ngập niềm vui rạng rỡ khi bước vào Nghi thức Thăng Cấp Huynh Trưởng. Họ hứa với Chúa, trước mặt Cha Tuyên Uý liên đoàn rằng họ sẽ sống một đời sống nội tâm kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong Mầu nhiệm Nhập Thể và Phục Sinh, họ luôn vâng phục bề trên và cộng tác cách quảng đại và hăng hái với mọi thành phần dân Chúa, họ sẽ cố gắng trau dồi khả năng của mình để sự phục vụ của họ hữu hiệu hơn. Và có lẽ, lý tưởng của người Huynh Trưởng được diễn tả đầy đủ nhất trong Kinh Dâng Mình Cho Chúa mà chính họ đã cất lên ngay sau lời tuyên hứa:

“Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con xin dâng mình làm Huynh Trưởng trong Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể, con muốn trở nên người Chúa dùng để lôi kéo các linh hồn đến cùng tình yêu Chúa. Con muốn tập cho các em nhỏ của con biết tận tình yêu mến và kết hợp với Chúa, biết phụng sự Chúa và Tổ Quốc, qua đời sống CẦU NGUYỆN, RƯỚC LỄ, HY SINH và LÀM VIỆC TÔNG ĐỒ. Nhưng lạy Chúa, lý tưởng ấy con chỉ có thể thực hiện được, khi nào lòng con giống lòng Chúa. Khi nào lòng con trở nên sốt mến như Thánh Tâm Chúa. Vì vậy, con xin tận hiến mình con cho Chúa để Chúa làm mọi sự trong con và như thế con sẽ trở thành một Huynh Trưởng đắc lực cho Chúa. Lạy Mẹ Maria, nhờ Mẹ, con xin tận hiến đời con cho Chúa. Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin giúp con sống trung tín và can đảm trên bước đường hy sinh phụng sự Chúa. Amen.”

Tôi thấy sự trưởng thành trong những người Huynh Trưởng, tôi thấy sự quyết tâm cho lý tưởng trong họ, tôi thấy tương lai của một Giáo Hội ngày càng được mở rộng nhờ bàn tay họ, và tôi thấy họ đang run run lãnh lấy chiếc Khăn Huynh Trưởng từ tay Cha Tuyên uý Liên Đoàn. Và lời bài hát Sứ Thần Hiệp Dâng liền sau đó có lẽ diễn tả được khối lòng họ khi được đeo trên mình chiếc Khăn Huynh Trưởng: “Hiến lễ hôm nay đẹp tuyệt vời, kính tiến lên Cha cả cuộc đời” bởi họ kinh nghiệm được rằng: “Những bước chân tuyệt vời thật đẹp thay, ôi thật đẹp thay, là những bước chân của người đem Tin Mừng cho mọi nơi”.

Được tham dự một Thánh Lễ với Nghi thức Thăng Cấp Huynh Trưởng là một điều may mắn đối với tôi bởi nó giúp tôi hiểu rõ hơn về người Huynh Trưởng. Xưa Chúa đã phán “Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt”, ngày nay, Chúa cũng đang mời gọi các bạn tìm hiểu những điều tuyệt vời nơi người Huynh Trưởng và dấn thân cho lý tưởng Huynh Trưởng. Các bạn đã sẵn sàng để dấn bước trong con đưởng mà Chúa đang kêu mời?
Thanh Tâm/Conggiao.vn

Bạn có thể quan tâm

Bị ung thư, cô gái trẻ gắng hết sức lực để làm đám cưới trước khi qua đời

Cô Heather Mosher bị ung thư vú nặng, trong một sức bật cuối cùng, cô tìm hết sức lực để lấy người mình yêu và đã tắt thở mười tám giờ sau đó. Hôn lễ cử hành vài ngày trước ngày lễ Giáng Sinh ở nhà nguyện của bệnh viện Phanxicô thành phố Hartford (tiểu bang Connecticut), nước Mỹ.

Xót thương Chị Anna Kim Hương hy sinh tính mạng để bảo vệ đứa con của mình

Trên trang Facebook của anh Lê Cường ghi báo tin về sự ra đi của người vợ thật nhẹ nhàng nhưng cũng thật cảm động. “Tạm biệt em, em hãy an nghỉ nhé. Cám ơn em đã hy sinh tất cả vì con…” Và người vợ trước khi qua đời cũng ghi lại vài dòng nguệch ngoạc gửi cho chồng rằng: “Cám ơn Chồng về tất cả nha Đã luôn yêu thương, chăm sóc, nhường nhịn, hy . . .”

lên đầu trang