Tắt Quảng Cáo [X]

ĐTC Phanxicô bất ngờ quỳ gối hôn chân lãnh đạo Nam Sudan để kêu gọi hòa bình

12:35 29/11/2021
hoc du

Giáo hoàng Francis đã bất ngờ quỳ gối, hôn chân của các quan chức lãnh đạo Nam Sudan nhằm kêu gọi gạt bỏ thù địch và cùng gìn giữ hòa bình.

Giáo hoàng Francis hôn chân một quan chức lãnh đạo Nam Sudan
Giáo hoàng Francis hôn chân một quan chức lãnh đạo Nam Sudan

“Tôi thỉnh cầu các vị bằng cả trái tim, xin hay giữ hòa bình”, Giáo hoàng Francis nói với Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và lãnh đạo đối lập Riek Machar nhân ngày Thứ Năm Tuần Thánh tại Vatican hôm 11.4, theo Fox News.

Trong cử chỉ bất ngờ nhằm kêu gọi các lãnh đạo quốc gia châu Phi gìn giữ hòa bình, Giáo hoàng Francis đã quỳ gối hôn chân Tổng thống Kiir, ông Bachar cùng nhiều quan chức khác có mặt tại căn phòng. Do bị đau chân nên Giáo hoàng được một trợ lý đỡ phụ mỗi lần quỳ xuống đứng lên.

Nam Sudan giành độc lập từ Sudan vào năm 2011 nhờ sự ủng hộ của nhiều nước phương Tây nhưng cuộc nội chiến nổ ra 2 năm sau đó khiến ít nhất 400.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Cuộc xung đột nảy sinh từ mâu thuẫn giữa lực lượng trung thành với ông Kiir và ông Machar.

Một quan chức tỏ ra kinh ngạc vì được Giáo hoàng Francis hôn chân
Một quan chức tỏ ra kinh ngạc vì được Giáo hoàng Francis hôn chân

Hai bên ký hiệp ước hòa bình hồi tháng 9.2018 tại Ethiopia và dự kiến thành lập chính phủ thống nhất vào tháng 5. Vatican mời các lãnh đạo Nam Sudan đến tòa thánh để dự lễ cầu nguyện nhằm hàn gắn những chia sẽ trước khi đất nước bước vào thời kỳ hòa hợp.

Xin anh chị em hãy theo đuổi tiến trình hòa bình

Khi kết thúc bài huấn từ được chuẩn bị của mình, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã cầu xin cả Tổng thống Salva Kiir và các vị lãnh đạo phe đối lập để tôn trọng hiệp định đình chiến mà họ đã ký kết và hợp tác với nhau như là một chính phủ. Ngài nói với họ rằng sẽ có vấn đề nhưng các vị lãnh đạo chính phủ, tránh xa cái nhìn của công chúng, nên giải quyết những vấn đề này.

Sau đó, trong một diễn từ không được chuẩn bị trước, Đức Giáo hoàng đã ứng khẩu để kêu gọi các vị lãnh đạo: “Tôi cầu xin anh chị em như là một người anh em hãy theo đuổi tiến trình hòa bình. Tôi kêu gọi anh chị em bằng cả trái tim, hãy tiến lên phía trước. Giải quyết các vấn đề của anh chị em trong cơ quan của mình”.

Kết thúc phát biểu của mình Đức Giáo hoàng làm choáng váng các vị khách bằng cách quỳ xuống và hôn chân Tổng thống Salva Kiir và các vị Phó Tổng thống được chỉ định.

Khóa tĩnh tâm được đề xuất bởi Đức Tổng Giám mục Canterbury

Theo Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh Vatican, khóa tĩnh tâm kéo dài hai ngày rưỡi đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô chấp thuận theo đề nghị của Đức Tổng Giám mục Canterbury và Tổng Giám mục trưởng của Cộng đồng Anh giáo, Justin Welby.
Tham dự khóa tĩnh tâm có bốn trong số năm Phó Tổng thống được chỉ định của Nam Sudan: Riek Machar himself, James Wani Igga, Taban Deng Gai và Rebecca Nyandeng De Mabior – góa phụ của vị lãnh đạo Nam Sudan, John Garang.

Khởi đầu mới của Nam Sudan

Vào ngày 12 tháng 5 tới, các Phó Tổng thống mới, cùng với Tổng thống Salva Kiir sẽ có nhiệm vụ khó khăn là đưa ra Thỏa thuận Khôi phụ về Giải quyết Xung đột ở Nam Sudan.

Ngoài các vị lãnh đạo chính trị, còn có những người khác tham dự khóa tĩnh tâm gồm các vị lãnh đạo Giáo hội Nam Sudan, Hội đồng các Giáo hội Nam Sudan bao gồm các Giáo hội Công giáo và Tin lành của đất nước này.

Ân Phúc/Conggiao.vn

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang