Tắt Quảng Cáo [X]

Xôn xao Phép Lạ Cha Diệp xảy ra tại mộ – Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp

10:02 18/11/2022

Tản mạn về Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp

Lễ Giỗ hàng năm ở Cồn Phước, quê hương Cha Phanxicô Trương ...

Linh mục Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp sinh ngày 1 tháng 1 năm 1897 tại họ đạo Cồn Phước, thuộc làng Tấn Đức, tổng An Bình, tỉnh Long Xuyên; nay thuộc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, thuộc Giáo phận Long Xuyên.

Mùa này những người tổ chức tour du lịch đang rục rịch khuyến mãi, quảng bá… khách đi tour về “Tắc Sậy viếng cha Diệp”. Nhiều người vì dịch bệnh, nếu ở gần lại tổ chức gom góp chỗ đủ người rồi thuê xe, hay đi xe riêng để đi viếng, vừa tiết kiệm, lại vừa đảm bảo an toàn sức khoẻ hơn. Chẳng nói đâu xa, trong mấy nhóm Facebook mà mình quản trị, cứ phải xoá đi khá nhiều những tin quảng cáo các tour kiểu này…

12 Tháng Ba là ngày giỗ của cha. Khi mình về vùng Cà Mau, Kiên Giang… hầu như nhà nào cũng trưng hình của cha, dù họ chẳng phải là người Công giáo. Giới tài xế xe cũng vậy, rất nhiều bác tài chở khách đi hành hương, tận mắt chứng kiến nhiều điều kỳ lạ, những vụ cứu nguy thoát khỏi những tai nạn tỏ tường,… nghe bà con đi về hành hương tỉ tai nhau về ngài, thế rồi trên xe của rất nhiều bác tài cũng trưng hình ngài, để mong ngài “độ”… dù chẳng phải là dân Công giáo.Bùi Thụy Đào Nguyên: Tiểu sử Linh mục Trương Bửu Diệp

Chuyện về ngài diễn ra quãng những năm 1945-46, làn sóng Việt Minh chống Pháp nổi lên. Mặc dù đạo Công giáo không dính gì đến việc Pháp thuộc cả, nhưng nhiều người vẫn thù ghét đạo. Khi những giáo dân Tắc Sậy bị bắt và dọa giết, cha Diệp đứng ra xin và bảo, nếu giết thì cứ giết tôi đi và tha cho họ. Ngay cả khi vị hữu trách trực tiếp, thấy tình hình tại đó phức tạp, gợi ý để ngài rời đi, ngài cũng đã chọn lựa ở lại cùng với các giáo dân. Ngài bảo: “Tôi sống giữa đoàn chiên và nếu có chết cũng chết giữa đoàn chiên. Tôi không đi đâu hết.”

Sau đó chẳng lâu, người ta tìm thấy xác ngài bị chặt đầu, vứt dưới ao gần nhà thờ. Hiện ngài đang trong tiến trình xin tuyên thánh. “Thánh bộ Truyền bá Đức tin” đã chấp nhận tiến trình thủ tục tuyên thánh cho Tôi Tớ Chúa là linh mục Phanxicô Trương Bửu Diệp từ năm 2014.

Phép lạ của Cha Trương Bửu Diệp: Dòng nước Thánh không bao giờ cạn

Dòng nước Thánh không bao giờ cạn của Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp |  Báo Công Giáo

Hiện nay tại nhà thờ Khúc Tréo nơi an nghỉ đầu tiên của Cha từ năm 1946 đến năm 1969 rồi di dời Hài Cốt Cha về nhà thờ Tắc Sậy, nơi đây cách Nhà Thờ Tắc Sậy nơi an nghỉ của Cha khoảng 7km về hướng Cà Mau.

Trong một điềm báo của Cha, vì Cha thấy lương dân rất nhiều người hiện nay đang đau khổ vì bệnh tật, nên Cha cho biết nơi chôn cất Cha phía trên đào xuống khoảng hai gang tay sẽ có nước trong sạch, và ai đến với lòng tin tưởng nguyện xin Thiên Chúa bệnh tật sẽ thiêng giảm và khỏi hẳn…

Điều lạ lùng là phần mộ trong phòng thánh nhà thờ cao hơn mặt đất, mà chỉ có hai gang tay mà có nước. Mỗi ngày khách hành hương đến nhiều múc hoài mà ko thấy cạn.

Nhiều người đến kính viếng Cha tại nhà thờ Tắc Sậy thường chưa biết nơi chôn cất Cha đầu tiên, cho nên ai chạy đến xin ơn Chúa nơi Cha Diệp sẽ thấy ơn lạ, và hiện tại nhà thờ nhỏ Cha Sở đang xây dựng, mà Cha báo cứ mỗi ngày trả tiền công thợ vật tư, đều đủ, ko dư cũng ko thiếu, vì Cha ban ơn cho việc nhà Chúa nơi Cha đã từng khiêm nhiệm khi Cha là Cha Sở của Tắc Sậy, quản nhiệm giáo họ Khúc Tréo.


Nguồn: Tin Công Giáo 24H

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang