Tắt Quảng Cáo [X]

Hi hữu: Một Linh mục Việt Nam 33 tuổi bị mù đã được chịu chức tại Pháp

11:39 21/06/2022
hoc du

Đôi tay người linh mục trẻ lướt nhanh thoăn thoắt trên cuốn sách lễ Rôma in bằng chữ nổi Braille. Mọi con mắt đổ dồn về phía bàn thờ. Không gian yên ắng đợi chờ…

Băng qua bóng tối - Báo Công giáo và Dân tộc

(Chuyện kể về Linh mục Phêrô Phạm Văn Dương cách đây 10 năm, cho những ai chưa đọc):

 

Không ít người cảm động chỉ chực rưng rưng nước mắt. Trong phút chốc, một thanh âm đĩnh đạc đầy bất ngờ được cất lên dẫn cộng đoàn bước vào thánh lễ long trọng. Thứ thanh âm được kết tinh trong nước mắt, tăm tối, khổ đau nhưng vẫn sáng ngời niềm hy vọng…

Không cảm động sao được khi chứng kiến cha Phêrô Phạm Văn Dương, một tân linh mục, một tu sỹ khiếm thị thuộc dòng Đức Mẹ Về Trời (Augustins de l’Assomption) trở lại cố hương “vinh quy bái tổ”.

Thánh lễ tạ ơn được cử hành vào sáng ngày 27.12.2012 tại nhà thờ giáo xứ Rú Đất trong bối cảnh dạt dào hạnh phúc của mùa Giáng sinh.

Giáo xứ Rú Đất của Cha Dương năm nay đón Noel cách trọng thể. Giới trẻ trong xứ đã kết hợp với thầy giúp xứ Antôn Trương Văn Khẩn để tổ chức cắm trại, làm hang đá, kết đèn hoa rực rỡ quanh nhà thờ.

Sự trang hoàng nói trên cũng được chuẩn bị để đón mừng Cha Phêrô Dương.

Gần 20 linh mục đồng tế bên cạnh sự hiện diện của đông đảo quý thầy, quý tu sĩ và quan khách để chung chia hồng phúc của tân chức.

THIÊN CHÚA VIẾT THẲNG TRÊN NHỮNG ĐƯỜNG CONG

Trước đó, vào ngày 14.10.2012, Ngài đã được truyền chức tại giáo xứ Hyppolyte, TGP Paris, Pháp quốc.

Sự kiện này nói lên những huyền nhiệm diệu kỳ không ai hiểu thấu trong mầu nhiệm ơn gọi.

Và tiện đây, nhìn lại hành trình của tân chức đã đi là cả một câu chuyện dài thấm đẫm nỗi đau nhưng vượt lên trên là hy vọng, tin yêu và cậy trông.

Cha Dương, tên đầy đủ là Phêrô Phạm Văn Dương, sinh ngày 6/6/1973, tại Rú Đất, hạt Bảo Nham, giáo phận Vinh, thuộc địa bàn xã Long Thành, Yên Thành, Nghệ An.

Ngài là con thứ 3 trong gia đình làm nông nghiệp và có tới 10 anh chị em.

THIÊN CHÚA VIẾT THẲNG TRÊN NHỮNG ĐƯỜNG CONG

Cuộc đời dâng hiến của Ngài bắt đầu từ mốc gia nhập dòng Anh em Đức Mẹ Về Trời (AA) kể từ năm 1998.

Sau một thời gian học tập tại Việt Nam, năm 2002, thầy Dương qua Pháp.

Thật không may mắn, đến năm 2004, khi đường tu còn dang dở, đau thương ập đến với người tu sỹ trẻ tuổi khi thầy bị một loại virus đặc biệt tấn công khiến đôi mắt trở nên mù hẳn.

Con đường ơn gọi tưởng chừng chấm dứt. Giữa lúc đau khổ cuộc sống, thầy Phêrô Dương vẫn một lòng tin tưởng vào thánh ý Chúa. Con người lạc quan, có cách nói chuyện vui vẻ, hay đùa, hay tếu ấy không bao giờ đầu hàng số phận.

Và cuộc đời không phụ sự nỗ lực vươn lên và dấn thân miệt mài của vị tu sĩ mù. Ngài được bề trên truyền chức và chuẩn bị sứ mệnh phục vụ cộng đoàn tại Việt Nam.

Việc phong chức cho người khuyết tật hầu như “xưa nay hiếm”. Nhiều năm trước, báo đài Công giáo loan tin một giáo phận Hàn Quốc quyết định truyền chức cho một chủng sinh khuyết tật để phục vụ anh em đồng cảnh ngộ. Dù sao, đó cũng là trường hợp hy hữu, rất đặc biệt.

Linh mục Phê Rô Phạm Văn Dương – Người mang ánh sáng – Megarden
Nhìn vào hành trình ơn gọi của tân chức Phêrô Phạm Văn Dương, con người nhận ra Thiên Chúa đưa là lời mời gọi và tuyển chọn không giống ai: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em” (Ga 15,16).

Cha Phêrô quả là nhân chứng cho tình yêu thương dạt dào không bờ bến của Chúa. Thiên Chúa nhân lành đã “viết thẳng trên đường cong” trên cuộc đời tưởng chừng đi vào ngõ cụt.

Trong phần chia sẻ tại thánh lễ, linh mục F.X Nguyễn Tiến Dưng, Bề trên Giám tỉnh dòng Đức Mẹ Lên Trời, cũng là đồng hương của Ngài đã nhắc lại những kỷ niệm vui buồn trong đường tu của người anh em.

Đồng thời, bài giảng của cha Dưng cũng nêu lên tấm gương sáng ngời cho những ai có nhiều khiếm khuyết để phó thác, ký trọn đường đời vào tay Chúa.

Ơn gọi trước hết là ân ban, thứ đến là lời đáp trả của mỗi người. Chọn lựa can đảm bước theo Đức Kitô quả là chọn lựa để đời của cha Phêrô. Và có lẽ câu chuyện cha Dương sẽ được lưu truyền mãi với thái độ cảm phục, trân trọng.

Cha Dương là linh mục thứ 29 của giáo xứ Rú Đất, trong đó 6 cha đang thi hành mục vụ tại giáo phận Vinh./.


Nguồn: Cộng Đoàn Rú Đất

 

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang