Tắt Quảng Cáo [X]

Ai tín: Nữ tu Têrêsa Trần Thị Mộng Độ, OP

01:32 27/06/2024
hoc du

“Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong,
hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa”
                                                       (Tv 41,2)

Trong niềm tin vào Đức Kitô Tử Nạn và Phục Sinh,
Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp xin kính báo:

Nữ tu TÊRÊSA TRẦN THỊ MỘNG ĐỘ 
(Học viện Tiền Vĩnh Khấn)
Sinh ngày 25/08/1984 tại Nghi Lộc, Nghệ An
Khấn Dòng ngày 05/8/2018
đã an nghỉ trong Chúa lúc 23g45 Thứ Ba, ngày 25/6/2024
tại Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp,
Hưởng dương 40 tuổi với 6 năm Khấn dòng.

Nghi thức Nhập quan lúc 06g00 ngày 26/6/2024.
Nghi thức Tiễn biệt lúc 06g45 ngày 27/6/2024

THÁNH LỄ AN TÁNG
sẽ được cử hành lúc 07g30 Thứ Năm, ngày 27 tháng 6 năm 2024

Kính xin quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ và quý Ông Bà anh chị em hiệp thông với Hội dòng chúng con trong cầu nguyện cho linh hồn Nữ tu TÊRÊSA được sớm được hưởng vinh phúc Nước Trời cùng Đức Kitô Phục Sinh.
Kính báo,
Tm. Hội dòng,
Nữ tu Maria Đinh Thị Thu Hà, OP
Bề trên Tổng quyền

………

Xin quý Cha đồng tế mang lễ phục tím
…………………………………

Hình ảnh Nghi thức Tẩn liệm Nữ tu TÊRÊSA TRẦN THỊ MỘNG ĐỘ, OP và Làm phép Khăn tang do Linh mục Đa Minh Phạm Ngọc Điển, OP cử hành tati Nguyện đường Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp vào sáng ngày 26/6/2024.

Xin Chúa cho Linh hồn Nữ tu Têrêsa sớm được vào Nước Chúa hưởng nguồn vui hạnh phúc muôn đời. —————————-

“Em có cần phụ gì không, để chị phụ em?”

Ngước mắt nhìn lên, em bắt gặp nụ cười tươi cùng với câu nói ấy của chị. Ấn tượng nhất của em về chị là lúc nào chị cũng cười, cũng vui vẻ. Chị là một người trẻ đầy nhiệt huyết hăng say trong sứ vụ với niềm xác tín mãnh liệt ơn gọi của mình. Năm nay chị được Mẹ Hội Dòng mời gọi trở về để chuẩn bị, hồi tâm cho hồng ân vĩnh khấn. Thế nhưng, bông hoa tươi đẹp ấy đã được dâng cho Chúa thật nhanh và nhẹ nhàng vì từ lúc biết rõ căn bệnh đến khi chị qua đời chỉ vỏn vẹn hơn một tháng.

Em nhớ mãi một lần được phép qua thăm chị, chỉ được đứng ở cửa sổ nhìn vào, em chạnh lòng khi thấy chị vẫn tươi cười, mở mắt to tròn nhìn em rồi thều thào “Chị không sao”.

Sáng sớm nay khi thức dậy và được tin chị đã về nhà Chúa, tâm trí em hiện ngay lên hình ảnh một người chị với nụ cười lúc nào cũng nở trên môi. Đó là một nét đẹp rất riêng của chị trong đời dâng hiến. Nay chị đã không còn ở trần gian này nữa, em tin rằng chị đang cười cùng Chúa trên Thiên Đàng. Chị nhớ cầu nguyện và bầu cử cùng Chúa cho đứa em nhỏ này nhé, để sau này em cũng được cùng với chị cười vui cùng Chúa trên Nước Trời.

Em của chị,
Maria Huyền Thuận
(Thỉnh Sinh)

— — ————–

❤️❤️ “GIỮA LÒNG GIÁO HỘI CON SẼ LÀ TÌNH YÊU” – Lời yêu thương của các chị em cùng lớp Học viện Tiền Vĩnh khấn 2024.

Chị Mộng Độ thương mến,

“Giữa lòng Giáo hội con sẽ là Tình yêu”, đó là tâm tình của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Bổn mạng của chị. Thánh Têrêsa chân nhận bản thân yếu đuối, nhỏ bé, không thể ra đi truyền giáo như Thánh Phanxicô Xaviê, hay chịu chết vì Danh Chúa như các vị tử đạo. Tuy nhiên, ngài đã khám phá ra nền tảng và động lực của mọi hoạt động tông đồ và các hình thức dấn thân chính là nhờ tình yêu, phát xuất nơi trái tim. “Nếu Hội Thánh là thân thể gồm những bộ phận khác nhau, nó không thể thiếu bộ phận cao quý nhất trong tất cả các bộ phận. Đúng, nó phải có một trái tim cháy bỏng tình yêu. Và tôi nhận ra rằng, chỉ tình yêu này mới là động lực thực giúp các thành viên của Hội Thánh hoạt động; nếu nó ngưng hoạt động, các Tông Đồ sẽ quên rao giảng Phúc Âm, các vị tử đạo sẽ từ chối đổ máu.” Thánh Têrêsa đã chọn phần nhỏ bé nhưng quan trọng ấy để góp phần xây dựng Hội thánh. Trong nội vi nhà Dòng, quanh quẩn với những công việc bổn phận âm thầm của một chị Dòng kín, ngài đã đóng góp cho Giáo hội con đường nên thánh mà nhiều vị thánh, nhiều con người lần theo để đạt tới đỉnh trọn lành.

Noi gương Chị Thánh bổn mạng, chị cũng đã chọn cho mình con đường tình yêu để hoàn trọn cuộc đời dương thế. Em còn nhớ một lần làm chung công tác, chị đã chia sẻ: “Khi được gợi hứng viết lại Hành trình Ơn Gọi của bản thân theo truyền thống tốt đẹp của năm hồi tâm Dọn Khấn trọn, chị đã muốn ví đời mình như Cây Cam là đặc sản của vùng đất Vinh – quê hương Chị; thế nhưng, chủ đề tình yêu cứ cuốn hút và kéo chị về nơi sâu thẳm tâm hồn, để ở đó chị cảm nếm hương vị tình yêu mà Thiên Chúa dành cho chị.” Chị cảm nghiệm cuộc đời mình được đan dệt bởi tình yêu: chị đến với cuộc đời nhờ tình yêu Chúa, lớn lên trong tình yêu của cha mẹ và các anh chị, bước vào Nhà Chúa với tình yêu Hội dòng và khi nhìn lại cuộc đời, chị muốn đáp trả Thiên Chúa cũng chỉ bằng một tình yêu, một tình yêu nhỏ bé. Bắt chước một Têrêsa nhỏ ở thế kỷ XIX, chị đã sống những ngày tháng cuộc đời trong sự vui tươi và bình an. Chị chu toàn bổn phận thiêng liêng, nhiệt thành trong sứ vụ và đảm đang công việc cộng đoàn. Ngay cả khi cảm thấy có những dấu hiệu bệnh tật nơi thân thể mình khi sắp hoàn thành thời gian Học viện thực tập, chị cũng vui đón nhận, chia sẻ với chị em trong lớp và chân thành xin lời cầu nguyện của nhiều người…

Thế rồi, một hồng ân lớn lao đến khi chị đang phải đối diện với những cơn đau là chị được Mẹ Hội dòng gọi về Nhà Mẹ để chuẩn bị cho hiến lễ trọn đời. Chị luôn chia sẻ: “Đây là niềm hạnh phúc quá lớn Chúa và Hội dòng dành cho em.” Đáp lại, chị đã sống vui tươi và tràn đầy lòng biết ơn cùng với niềm hy vọng. Dù mang trong mình những đau đớn nơi thân xác, được kiểm tra, thăm khám đã nhiều lần mà chị vẫn chưa biết chính xác tình trạng bệnh và sức khỏe bản thân, chị vẫn kiên trì trong cầu nguyện, khiêm tốn phó thác cho tình thương Chúa và tiếp tục cố gắng vượt qua. Thời gian cứ trôi, bệnh tình vẫn âm ỉ và luôn cần kiểm tra, khiến chị không ít lần phải lo lắng. Mang thân phận mỏng manh, yếu đuối của phận người, chị sợ phải đến bệnh viện và chị đã không ngại nói lên nỗi sợ sợ hãi nhất của cuộc đời: sợ chết. Hiểu được nỗi sợ của chị hơn ai hết, Chúa nhân từ uốn nắn chị cách nhiệm mầu, từng bước giúp chị thêm vững vàng qua từng lần xét nghiệm, nội soi và khi tháy chị đã đủ mạnh sức để đón nhận, Chúa hé mở cho chị biết mức độ nghiêm trọng về bệnh tình. Nỗi sợ kia dần được thay thế bởi lòng tin, tình yêu và sự tín thác cho Chúa, cho Hội dòng, cho quý Dì và chị em. Những ngày chị em trong lớp thay nhau chăm sóc chị, ai cũng có thể nghe tiếng chị thì thầm: “Lạy Chúa, xin cho con sức mạnh để đón chịu cơn bệnh, và nếu Chúa muốn, xin cho con được an bình ra đi trong Chúa.” Chị ước mong được ra đi trong ngày thứ Sáu để được hòa tan trong tình yêu vô biên của Chúa. Vì tin tưởng vào tình yêu Thiên Chúa, chị đã vượt qua nỗi sợ nhất của đời chị và chuyển sang khao khát được diện kiến Thánh Nhan và nay chị đã được Chúa nhậm lời.

“Hãy để con như ấn tín trong trái tim Ngài,
như ấn tín trên cánh tay Ngài.
Vì tình yêu mạnh hơn sự chết,

Nước lũ không dập tắt được tình yêu và sóng cồn không tài nào vùi lấp” (Dc 8, 6-7)

Chị Mộng Độ ơi,

Về với Chúa trong những giây phút cuối cùng của đại lễ Cung hiến Nguyện đường của Hội dòng. Toàn thể chị em trong Dòng hướng lòng về ngôi nguyện đường được xây nên bằng gạch đá, ước mong dâng hiến bản thân trở thành viên đá sống động góp phần kiến tạo ngôi nguyện đường thiêng liêng là gia sản, tinh thần Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp. Bản thân chị đã ao ước được sống trong Hội dòng cho đến tàn hơi, và hôm nay, chị – viên đá tình yêu đã được Bác Thợ Nề Tối Cao cho góp phần vào ngôi nguyện đường linh thiêng ấy. Từ giờ đây, mỗi năm,vào ngày này, khi toàn Hội dòng hướng lòng mừng lễ Cung hiến Nguyện đường Hội dòng đều nhớ về chị, thêm lời cầu nguyện cho chị và cũng dâng hiến chị trên bàn thờ, để với bàn tay thừa tác viên Giáo hội, chị được hiến thánh tiến dâng lên Thiên Chúa, Đấng đã yêu và chọn gọi chị, Đấng đã hiến thánh và đón nhận chị, Đấng đã yêu chị bằng một tình yêu duy nhất.

Cha Thánh Tổ phụ Đa Minh, các Thánh Dòng, quý Mẹ và quý chị em ra đi trước đang chờ đón chị, để cùng với chị tiến vào Thành Đô Thiên Chúa, đến tham dự tiệc vui vĩnh cửu nơi Cung Thánh nguy nga tráng lệ dành riêng cho những người Chúa yêu…
“Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường.
Đó chính là công trình của Chúa,

công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta.” (Mt 21, 42)

Những lời này được dành riêng để nói về Đức Giêsu khi Ngài hiến thân chết cho nhân loại. Nay, sau cái chết của phận người, Ngài đã cho chị được trở nên viên đá nhỏ xây nền toà nhà thiêng liêng. Giờ đây, chị đã được nên đồng hình đồng dạng với Đấng mà chị tin theo. Hiến lễ của chị đã trọn vẹn, tình yêu của chị đã trọn vẹn. Và như Viên Đá Góc sinh ích lợi cho nhân loại, chúng em tin tưởng và nguyện chúc chị cũng sinh ích cho Hội dòng, cho Ba mẹ và gia đình thân yêu của chị cùng như cho chúng em – những người bạn cùng lớp đã chung chia với chị bao cay đắng ngọt bùi, nước mắt và hạnh phúc, đặc biệt là được đồng hành cùng chị trong những ngày tháng chị trải qua những đớn đau của phận người.

Nghỉ yên chị nhé! Những ước mơ dang dở của chị chúng em sẽ tiếp tục thành toàn trong Chúa.

Thương mến tạm biệt chị trong tình yêu Chúa! Hẹn gặp lại chị trong Nước Trời.

Chúng em
Học viện Tiền Vĩnh Khấn
Lớp Thánh Maria Madalena
—————-

Têrêsa Mộng Độ thân mến,

Theo lẽ thường khi nghe tiếng chuông sầu báo tử, cùng với lời kinh vực sâu cầu nguyện cho người mới qua đời là tâm tình xót xa tiếc nuối… Với em thì lại khác. Giữa đêm 25/06/2024, ngày kỷ niệm 8 năm nguyện đường Hội Dòng được cung hiến thì tiếng chuông báo em vừa từ giã tất cả để gói gọn hành trang là chính em, một “nguyện đường” sống vừa được Mẹ Hội Dòng dâng tiến và được chính Thiên Chúa Ba Ngôi thánh hiến và đem về thánh cung Ngài. Chị em tại nhà Mẹ cùng với chị Tổng, quý chị trong ban Tổng quần tụ bên em, cầu nguyện và tiễn em về Vương Quốc Tình Yêu, nơi mà có Thiên Chúa, Đấng đang giang tay đón đợi em, Đấng mà suốt đời em khao khát đến nỗi em dám chọn ôm tất cả Thánh Giá Chúa trao miễn sao em được thuộc trọn về Chúa, được an nghỉ trong vòng tay yêu thương của Chúa và của Mẹ Hội Dòng.

Các chị hiểu rằng đây là giây phút ạnh phúc nhất của em vì cả đời, với 40 năm dài em được làm con Chúa với khát vọng mãi mãi có Chúa là tất cả. Hơn nữa niềm khát vọng đó còn lớn thêm và mỗi ngày càng sâu đậm, nóng bỏng khi em đáp lại tiếng Chúa trong Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp với ơn gọi Giảng Thuyết. Em đã từng mơ được khoác trên mình chiếc áo dòng trắng Đa Minh trinh nguyên thánh thiện; em cũng đã từng ước mong và chờ đợi được mang trên tay chiếc nhẫn hôn ước trọn đời để em không còn thuộc về thế gian nhưng đời em chỉ mong không gì mà Chúa chỉ còn Chúa thôi. Ước nguyện ấy hôm nay thành sự rồi. Chúa đã hồi đáp cho em quá lòng mong ước… Áo trắng em mang tám năm tròn cùng với nhiều sứ vụ của người nữ Đa Minh Tam Hiệp tại rất nhiều nơi em được sai đến… Hôm nay trước tất cả các chị em cùng lớp, em còn được diễm phúc “trọn đời thuộc về Chúa” qua hiến lễ cuộc đời em dâng Chúa với lời Fiat trước lời gọi mời về trời với Ngài.

Được đồng hành với em một thời gian, chị hiểu rằng: em đã chuẩn bị cho hiến lễ này từ rất lâu, em muốn dâng Chúa món quà nhẫn nại, chịu khó. Gặp thử thách không nản chí, sờn lòng nhưng với tất cả tình yêu dành cho Chúa Giêsu, em luôn tươi cười, nét mặt rạng rỡ bình an và hy vọng. gặp em dù trên giường bệnh với những cơn đau xé lòng, với những dụng cụ y tế chằng chéo thân xác, những dây truyền thuốc, truyền chất dinh dưỡng, truyền khí thở… Em vẫn trao gởi cho tất cả những ai thăm em, chăm em một niềm tin và một niềm hy vọng đầy ắp trên ánh mắt rạng ngời, trên đôi môi tươi nở nụ cười của người luôn tín thác vào Chúa, Đấng giàu lòng xót thương… những cái lắc tay chào, đôi tay chắp lại bày tỏ lòng biết ơn… Em thực sự đã an ủi, nâng đỡ tinh thần của những người đến với em rất nhiều.

Chị nhớ hồi đó, khi em còn Tập sinh năm I của chị, tại khuôn viên nhà Tập có cả hơn 100 giò lan đủ loại. Mà thật lạ, trải ngày qua tháng lại chăm sóc, lan tuy xanh tốt nhưng không nở một bông nào. Cả Tập viện ai cũng thấy nhưng không ai biết xử lý làm sao? Chỉ có em “xung phong” lên kế hoạch cải tạo vườn lan tập viện với hy vọng “thử một lần” xem sao. Em nói với chị: Dì ơi! Nếu con chăm mà lan nở, dù chỉ một bông thôi, dì nhớ đọc cho con 50 kinh Mân Côi nhé. Chị đồng ý. Thế là suốt 3 tuần lễ liền, cứ sau giờ cơm trưa, thay vì nghỉ ngơi, em chăm chút, nâng niu từng nhánh lan, ngâm nước gạo cho từng chậu, cắt rễ, tỉa lá, đệm gốc bằng xơ dừa, chêm than…. Cuối cùng, cũng đã nở được một bông vừa cao lại vừa nhỏ. Chị đã nhớ đọc kinh như lời hứa. Nhưng điều chị không quên là nhờ cơ hội ấy, chị thấy bông hoa nhẫn nại, vượt khó trong kiên trì, cần mẫn của em; điều mà em đã thể hiện thật rõ trong khoảng thời gian chữa bệnh vừa qua. Dù chịu phẫu thuật, dù phải đón nhận cách chăm sóc bệnh theo ý y – bác sĩ tại bệnh viện cũng như tại nhà; em luôn luôn nhẫn nại với những cơn đau; em hợp tác cách tích cực, dễ thương và luôn trao đến cho những người đến thăm niềm tin vào Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót và thể hiện sự bình an, thanh thản đón nhận ý Chúa của một người con luôn tín thác, cậy trông vào tình mến thương vô biên của Ngài.

Tất cả những ai đến thăm đều nhận ra điều này. trong mọi sự, em luôn xác tín rằng: vì Chúa thương em nên Chúa đã ban cho em cơn bệnh hiểm nghèo đúng lúc, đúng thời buổi để Thánh Giá Chúa đặt trên vai em biến thành cây cầu yêu thương và cứu độ, biến em nên lễ dâng đầu mùa trong hiến lễ trọn vẹn của lớp Maria Madalena.

Cùng với Hội dòng, với tất cả chị em trong gia đình Đa Minh Tam Hiệp, chị dâng em cho Thiên Chúa tình yêu. Nguyện xin Chúa, Đấng đã chọn gọi em cách đặc biệt, chuẩn bị em trong 12 năm theo Ngài và vì yêu em cách nhiệm mầu, Chúa tạo cơ duyên để em thực sự được như lòng khao khát là được “ở trong nhà Chúa mãi mãi” và trở nên của lễ toàn thiêu thuộc về Chúa, thuộc về Hội dòng trong ơn gọi thánh hiến.

Mến chúc em, trên nơi vĩnh hằng của Nước Chúa, trở nên người bầu cử cho Hội dòng và là gương sống nhẫn nại vui tươi, bình an cho những ai đã từng chung sống với em, được gặp gỡ, tiếp xúc với em và được em phục vụ.

Hẹn gặp em trong kinh nguyện và tình mến thương trong Chúa.
Thân ái
Chị Maria Nguyễn Thị Hùy, OP


 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang