Tắt Quảng Cáo [X]

Đức Thánh cha “phẫn nộ” vì vụ đốt kinh Coran ở Thụy Điển

10:43 03/07/2023

Đức Thánh cha Phanxicô bày tỏ sự phẫn nộ về vụ đốt kinh thánh Coran của Hồi giáo tại Thụy Điển.
Trong cuộc phỏng vấn dành cho ông Hamad Al Kaabi của báo Al Ittihad, ở Liên minh các Tiểu vương quốc Arập Emirati, truyền đi hôm ngày 03 tháng Bảy vừa qua, Đức Thánh cha nói: “Tôi phẫn nộ và kinh tởm vì những hành động như vậy. Bất kỳ sách nào được các tín hữu liên hệ tin là thánh, thì cần được tôn trọng đối với tín ngưỡng của người tin. Tự do ngôn luận không bao giờ được sử dụng như một cái cớ để xúc phạm người khác và cần phải bác bỏ, lên án sự lạm dụng như vậy”.

Hôm 29 tháng Sáu vừa qua, chính quyền ở Stockholm, thủ đô Thụy Điển, đã cho phép một cuộc biểu tình, trong đó một người gốc Irak, tên là Salwan Momika, đã đá vào cuốn sách Coran và đốt cuốn sách đó. Vụ này diễn ra dưới sự bảo vệ của cảnh sát và trước đại Đền thờ Hồi giáo ở Stockholm. Nhiều người đã chạy đến để phản đối chống lại việc đốt sách Coran và một người đã bị cảnh sát bắt vì toan tính ném đá.

Vụ này xảy ra sau khi tòa kháng án Thụy Điển phán quyết rằng thật là điều sai lầm khi cảnh sát từ chối cho phép những cuộc biểu tình vì có nguy cơ khủng bố. Hành động cấm đoán này trái với một quyền đã được hiến pháp quốc gia công nhận.

Chính phủ nhiều nước đã phản đối chính phủ Thụy Điển và chính phủ Maroc đã triệu hồi Đại sứ.

Tòa Sứ thần Tòa Thánh tại Baghdad, Irak, cũng lên án việc xúc phạm đến kinh Coran và gọi đó là một hành động “đáng khinh bỉ” và “ô nhục”. Việc làm này trái ngược với các giá trị của Kitô giáo. Hành động đó làm thương tổn những người Hồi giáo tại Irak và các nơi khác”.

Phát ngôn viên ngoại giao của Liên hiệp Âu châu, bà Nabila Massrali, thì tuyên bố rằng “Những cuộc biểu tình phân biệt chủng tộc, bài người nước ngoài và bất bao dung, kèm theo hành động như vậy không có chỗ tại Âu châu. Điều càng đáng lên án hơn nữa là hành động ấy xảy ra nhân dịp đại lễ Aid al Adha của Hồi giáo. Việc làm này không hề phản ánh những ý kiến của Liên hiệp Âu châu”.

(Tổng hợp 3-7-2023)

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang