Tắt Quảng Cáo [X]

“Bệnh của giáo hoàng luôn đồng nghĩa với các âm mưu và các tin đồn kế vị”

10:09 18/06/2023
hoc du

Tác giả quyển sách Sức khỏe của các Giáo hoàng (La Santé des papes, 1), nhà báo, nhà thần kinh học và nhà văn Argentina, Nelson Castro cho rằng Đức Phanxicô muốn thông tin về sức khỏe của ngài nhiều hơn để hạn chế các tin đồn ở Vatican.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2023-06-16


Đức Phanxicô, 86 tuổi, rời Bệnh viện Gemelli Rôma ngày 16 tháng 6 năm 2023, chín ngày sau khi mổ. Cecilia Fabiano/AP

Xin bác sĩ cho biết, Đức Phanxicô thông tin như thế nào về sức khỏe của ngài?

Bác sĩ Nelson Castro: Cũng như tất cả các nhân vật quần  chúng, với Đức Phanxicô, sức khỏe mang một tầm vóc rất quan trọng. Ngài ý thức sức khỏe và cách nhìn về sức khỏe liên hệ chặt chẽ với tính liên tục của triều giáo hoàng. Ngài cũng đã triển khai quan điểm này: cho đến gần đây, ngài muốn tránh bất kỳ vụ mổ nào, nhưng cuối cùng ngài đã quyết định mổ chứng thoát vị bụng vừa qua. Và ngài chấp nhận thông tin về sức khỏe của ngài một cách rộng rãi hơn. Đây là một thay đổi quan trọng. Ngài hiểu cách duy nhất để xua tan nghi ngờ là để các bác sĩ nói chuyện và để họ trả lời các câu hỏi. Về điểm này, cách thức rất thường xuyên và rất rõ ràng để thông tin cho báo chí của giáo sư bác sĩ Sergio Alfieri, người đã giải phẫu cho ngài là một bước ngoặt quan trọng.

Bác sĩ giải thích sự thay đổi chiến lược này như thế nào?

Tôi nghĩ Đức Phanxicô thực sự muốn tránh tình trạng như trong trường hợp của Đức Gioan-Phaolô II, đặc biệt vì ngài biết lúc này tin đồn còn mạnh hơn bình thường. Vì thế để tiếp tục làm việc, ngài cần thông báo nhiều hơn về sức khỏe của mình. Bệnh của một giáo hoàng luôn đồng nghĩa với những âm mưu trong Vatican và tin đồn kế vị. Ngài muốn tránh chuyện này.

Theo bác sĩ, có hợp lý khi viện dẫn bí mật để không nói gì về sức khỏe của một giáo hoàng không?

Theo tôi là không hợp lý. Về điểm này, quan điểm của tôi rất rõ ràng và tôi đã có dịp nói chuyện với ngài: sức khỏe của người quần chúng không phải là vấn đề riêng tư. Không có một khả năng che giấu bất cứ điều gì ở đây. Trong lãnh vực này, bí mật là phản tác dụng. Năm mươi năm trước, mọi chuyện dễ dàng hơn vì không ai nói một cách cởi mở vấn đề này, và phương tiện truyền thông lúc đó cũng ít đưa tin hơn. Đó là chưa kể mạng xã hội là phương tiện tăng nhanh tin đồn. Cách duy nhất để tránh điều này là không che giấu bất cứ điều gì.

Bác sĩ thấy sự khác biệt nào giữa một nhà lãnh đạo chính trị và một giáo hoàng trong tương quan của họ với sức khỏe?

Đức Phanxicô hiểu điều này: khi một giáo hoàng bị bệnh, luôn có bầu khí mật nghị. Và hiển nhiên bây giờ, y khoa mang đến những khả năng chưa từng có để kéo dài tuổi thọ và cải thiện tuổi thọ con người. Ngược với đa số các chính trị gia, các giáo hoàng thường là những người lớn tuổi, thậm chí là rất rất lớn tuổi. Giống như các vua, họ nắm giữ quyền hành cho đến giây phút cuối cuộc đời. Đó là lý do vì sao sức khỏe chiếm một vị trí quan trọng như vậy ở Vatican.

Bác sĩ hiểu như thế nào khi Đức Phanxicô chọn một y tá riêng, chứ không phải bác sĩ, ở bên cạnh ngài, ngược với những gì các giáo hoàng khác làm?

Việc này có liên quan đến lần ngài mổ phổi năm 1957 ở Argentina. Lúc đó y tá điều trị cho ngài đã đề nghị tăng liều trụ sinh lên gấp ba nên đã cứu ngài. Kể từ đó, ngài luôn nói chính người y tá này đã cứu ngài. Ngài vẫn tin tưởng các y tá hơn là bác sĩ.

(1) Sức khỏe của các Giáo hoàng. Y khoa, âm mưu và đức tin, từ giáo hoàng Lêô XIII đến Đức Phanxicô (La Santé des papes. Médecine, complots et foi, de Léon XIII à François, Nelson Castro, nxb. Payot)

Marta An Nguyễn dịch

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang