Tắt Quảng Cáo [X]

Tình trạng sức khoẻ của Đức Thánh Cha: Cần “một thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn”

06:19 04/03/2022
hoc du

Đức Thánh Cha Phanxicô đã buộc phải hủy chuyến đi đến Florence vào Chúa Nhật tuần này và các cử hành Phụng Vụ vào Thứ Tư Lễ Tro vì cơn đau cấp tính ở đầu gối. Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh đã cho biết như trên hôm thứ Sáu.

Đức Giáo Hoàng năm nay 85 tuổi mắc chứng đau thần kinh tọa, một chứng bệnh thần kinh khiến chân ngài bị đau. Gần đây ngài đã phải ngồi để đọc một vài bài phát biểu, với lý do bị đau ở đầu gối.

Phát ngôn viên của Vatican, Matteo Bruni, cho biết bác sĩ của Giáo hoàng đã yêu cầu “một thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn”, mà không nói rõ thêm.

Tại Florence, theo dự trù Đức Phanxicô sẽ cử hành một thánh lễ để kết thúc cuộc họp của các giám mục và thị trưởng từ khu vực Địa Trung Hải. Thánh lễ này sẽ buộc ngài phải đứng trong vài giờ.

Vào ngày Thứ Tư Lễ Tro, theo dự trù ngài sẽ dẫn đầu một cuộc rước giữa hai nhà thờ ở Rôma vào ngày đầu tiên của Mùa Chay của Kitô giáo. Thông thường, vào lúc 16:30 ngày thứ Tư lễ Tro, Đức Thánh Cha chủ sự cuộc rước thống hối từ nhà thờ Thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến Vương cung Thánh Đường Thánh nữ Sabina của dòng Đa Minh trên đồi Aventino ở Rôma.

Trên quãng đường dài 500 mét, các vị vừa đi vừa hát kinh cầu các thánh, và thánh ca thống hối. Tại Vương cung Thánh Đường thánh nữ Sabina, có từ thế kỷ thứ 5, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự thánh lễ đồng tế với nghi thức xức tro, cùng với các Hồng Y và Giám Mục, trước sự tham dự của các linh mục tu sĩ nam nữ và giáo dân, đặc biệt là các vị lãnh đạo Hội Hiệp sĩ Malta. Các cử hành này đòi hỏi phải đi và đứng trong nhiều giờ, ngài không thể thực hiện được trong tình trạng sức khoẻ hiện nay.

Tối thứ Năm vừa qua, Đức Phanxicô đã tham gia một cuộc trò chuyện trực tuyến với các sinh viên đại học từ khắp nơi trên thế giới. Ngài ngồi sau chiếc bàn trong dinh Tông Tòa không hề tỏ ra đau đớn, vừa trò chuyện vừa đùa giỡn với các sinh viên.

Sáng thứ Sáu, ngài đã đến Đại sứ quán Nga cạnh Tòa thánh gần Vatican mà không báo trước để phản đối cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phải nhập viện trong 11 ngày vào tháng 7 để phẫu thuật cắt bỏ một phần ruột kết của mình. Sau một thời gian nghỉ ngơi, ngài đã thực hiện một chuyến đi với thời gian biểu căng thẳng tới Hung Gia Lợi và Slovakia vào tháng Chín.

Nhìn chung sức khỏe của ngài rất tốt nhưng thỉnh thoảng bị đau ở chân và đầu gối.


Theo Reuters/ Conggiao.vn

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang