Tắt Quảng Cáo [X]

Sách tôn giáo bị tịch thu và đốt ở Trung Quốc, các tín đồ bị phạt tù

12:38 09/08/2021
hoc du

Nhiều năm trước, sự khủng khiếp của vụ thảm sát Holocaust đã mở đường cho Tuyên ngôn Thế giới về Nhân quyền; tuy nhiên, quyền cơ bản của chúng ta về tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng vẫn đang bị chà đạp trong các xã hội bị cai trị bởi các chế độ độc tài.
Dưới chế độ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), thực hành một niềm tin nhất định, in ấn, hoặc thậm chí đọc các sách tôn giáo có thể dẫn đến việc bị bỏ tù và ngược đãi. Các tín đồ tâm linh ở Trung Quốc – có thể là Cơ đốc nhân, Phật tử, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, hoặc các học viên Pháp Luân Công – không chỉ phải đối mặt với sự đàn áp tàn bạo hoặc cưỡng bức lao động mà những cuốn sách tín ngưỡng của họ còn bị đốt cháy hoặc bị vứt bỏ dưới bàn tay của ĐCSTQ.
Các chính sách cưỡng chế nhằm buộc những tín đồ tôn giáo này từ bỏ đức tin của họ và đi theo hệ tư tưởng cộng sản dựa trên chủ nghĩa vô thần và chủ nghĩa Mác.
Cấm các sách tôn giáo
Theo Bitter Winter, một tạp chí về tự do tôn giáo và nhân quyền ở Trung Quốc, địa điểm Nhà thờ Tam Tự ở một trong những ngôi làng thuộc quyền quản lý của huyện Lan Lăng (tỉnh Sơn Đông) đã bị phá bỏ vào tháng 7/2020.
Một quan chức chính quyền huyện nói với hội thánh rằng “tất cả các nhà thờ quá gần các cơ quan chính phủ phải bị phá hủy”, và điều tương tự cũng xảy ra đối với “những nhà thờ trông đẹp hơn các tòa nhà chính phủ”.
Theo bài báo, quan chức này đã nói rằng: “Niềm tin vào Đảng Cộng sản là tôn giáo duy nhất được cho phép”.
Trong một bài báo khác, tạp chí Bitter Winter cho biết, trong cùng tháng, 26 người ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, đã bị kết án với tội danh “hoạt động kinh doanh bất hợp pháp” vì liên quan đến việc in ấn các ấn phẩm tôn giáo để lưu hành nội bộ cho Phái đoàn Tin mừng Hàn Quốc.
Giám đốc và hai thành viên của phái đoàn đã bị phạt nặng và nhận các mức án tù lần lượt là 3 năm 10 tháng và 3 năm 6 tháng, trong khi một số quản lý nhà in bị phạt 15.000 USD (khoảng 345 triệu VNĐ) và bị kết án 3 năm tù.
Ngay cả dịch vụ bưu chính và chuyển phát nhanh cũng đang bị giám sát nghiêm ngặt. Trong một báo cáo khác gần đây, một nhân viên của công ty chuyển phát nhanh ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, nói với Bitter Winter rằng ĐCSTQ đã thực hiện “kiểm soát chặt chẽ đối với hàng hóa qua đường bưu điện” vào năm 2020.
Nhân viên này cho biết: “Chỉ cho phép gửi những cuốn sách được chính phủ phê duyệt qua đường bưu điện. Tất cả các sách có ‘thông tin xấu’, kể cả tôn giáo, đều không được phép gửi đi. Nếu bị cơ quan công an phát hiện vi phạm các quy định này, công ty sẽ bị phạt và bị đóng cửa”.

Trích dẫn một sự cố khác, báo cáo cho biết một người mẹ theo đạo Cơ đốc sống ở thành phố Tế Nguyên, tỉnh Hà Nam, đã ghé qua một bưu điện vào tháng 6/2020 để gửi các bản văn phúc âm cho con gái của bà đang sống ở nước ngoài. Nhưng các nhà chức trách đã nói với bà rằng các ấn phẩm của bà là “đối tượng bất hợp pháp”, báo cáo cho biết.
Bà nói: “Tôi biết rằng việc gửi các vật dễ cháy, ma túy, súng và đạn dược là bất hợp pháp, nhưng ngay cả các tài liệu tôn giáo cũng là bất hợp pháp”.
Khi ĐCSTQ đang leo thang hạn chế đối với các ấn phẩm tôn giáo, những người trong ngành in ấn cũng gặp khó khăn. Một giám đốc bộ phận bán hàng ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, nói với Bitter Winter vào tháng 9/2020 rằng không được phép in các tài liệu tôn giáo, “đặc biệt là Cơ đốc giáo”.
Người quản lý cho biết: “Bất cứ ai nhận thực hiện các đơn hàng như vậy đều vi phạm pháp luật và có thể bị bỏ tù. Đây là ranh giới mà chúng tôi tuyệt đối không được phép vượt qua”.
Các nhà chức trách cũng tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo rằng các doanh nghiệp đang tuân thủ các quy tắc.
Một quản lý nhà in ở cùng thành phố cho biết: “Họ đã kiểm tra kho của tôi, xem xét kỹ lưỡng tất cả hồ sơ, và thậm chí xem xét các giấy tờ trên sàn nhà để xem chúng có chứa nội dung bị cấm hay không”.
Ông cho biết thêm: “Nếu bất kỳ nội dung nào như vậy bị phát hiện, tôi sẽ bị phạt, hoặc tệ hơn, doanh nghiệp của tôi sẽ bị đóng cửa. Bất kỳ nội dung tôn giáo nào cũng sẽ khiến cho vấn đề trở nên có tính chính trị. Mặc dù các biểu ngữ trên đường phố nói rằng mọi người được phép tín ngưỡng tôn giáo, nhưng đức tin duy nhất mà họ có thể thực hành tự do chính là tin vào Đảng Cộng sản”.
Tạp chí đã báo cáo vào năm 2019 rằng chế độ ĐCSTQ cũng đang cố gắng “Hán hóa” Kinh thánh bằng cách buộc các giáo sĩ giải thích các giáo lý dựa trên hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa và chủ nghĩa Mác.
Một nhà thuyết giáo Tam Tự nói với Bitter Winter: “Đây là một sự bóp méo đức tin Cơ đốc. Đó là công việc của ma quỷ. Tình hình ngày càng trở nên thảm khốc; chính phủ [ĐCSTQ] đang từng bước gia tăng áp lực. Cuối cùng, họ muốn xóa bỏ hoàn toàn niềm tin tôn giáo”.
Vứt bỏ và đốt sách tôn giáo
Ngoài việc cấm các ấn phẩm tâm linh, chính quyền Trung Quốc còn không tiếc công sức tịch thu các sách tôn giáo không được ĐCSTQ chính thức chấp thuận.
Vào tháng 3 năm ngoái, chính quyền địa phương đã phá dỡ một nhà thờ Tam Tự ở huyện Ngư Đài của Tế Ninh sau khi cho rằng đây là một “công trình xây dựng bất hợp pháp”.
Một thành viên hội thánh nói với Bitter Winter: “Các quan chức đã xông vào nhà thờ của chúng tôi trước khi chúng tôi thu dọn xong đồ đạc của mình. Họ xé nát tất cả Kinh thánh và hình ảnh của Chúa Jêsus”.
Chen Yu, chủ một cửa hàng sách trực tuyến Cơ đốc giáo ở thành phố Thai Châu, tỉnh Chiết Giang, đã bị kết án 7 năm tù và bị phạt 200.000 nhân dân tệ (khoảng 717 triệu VNĐ) vì đã “bán các ấn phẩm tôn giáo không được phê duyệt nhập khẩu từ Đài Loan, Hoa Kỳ và các nước khác”, theo báo cáo tháng 10/2020 của International Christian Concern. Các nhà chức trách cũng lên kế hoạch tiêu hủy 12.864 cuốn sách Cơ đốc từ hiệu sách của ông.
Kiểm soát hoàn toàn những tín đồ tôn giáo bằng cách phá hủy các sách tôn giáo và phá hủy những nơi thờ tự không phải là điều mới mẻ đối với ĐCSTQ nhằm thúc đẩy sự thống trị độc tài của mình. Là một chế độ bắt nguồn từ chủ nghĩa vô thần và chủ nghĩa duy vật, ĐCSTQ đã liên tục đàn áp các nhóm tôn giáo và tâm linh kể từ khi lên nắm quyền vào năm 1949.
Khi ĐCSTQ phát động cuộc Cách mạng Văn hóa kéo dài một thập kỷ vào năm 1966, các ngôi chùa đã bị cướp phá, và các cuộn giấy, sách, di vật và thậm chí cả tượng Phật cũng bị đốt cháy.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang