Tắt Quảng Cáo [X]

Kitô hữu Trung Quốc bị buộc thay ảnh Chúa Giêsu bằng ảnh các chủ tịch Mao và Tập

11:30 07/08/2021
hoc du

Các cấp chính quyền ở Sơn Tây, Trung Quốc, đang ra lệnh cho những người nhận được sự trợ giúp của chính phủ phải thay thế các biểu tượng tôn giáo trong nhà của họ, thay các hình ảnh của Chúa Giê-su bằng hình ảnh của Chủ tịch Mao và Chủ tịch Tập Cận Bình. Nếu từ chối việc này họ sẽ không được nhận trợ giúp nữa.

Các cấp chính quyền ở Sơn Tây, Trung Quốc, đang ra lệnh cho những người nhận được sự trợ giúp của chính phủ phải thay thế các biểu tượng tôn giáo trong nhà của họ, thay các hình ảnh của Chúa Giê-su bằng hình ảnh của Chủ tịch Mao và Chủ tịch Tập Cận Bình. Nếu từ chối việc này họ sẽ không được nhận trợ giúp nữa.
Tuần trước, tạp chí tự do tôn giáo Bitter Winter đã báo cáo rằng hồi tháng Tư, các quan chức ở thành phố Lâm Phần, tỉnh Sơn Tây, đã được yêu cầu kiểm tra và loại bỏ các biểu tượng tôn giáo khỏi nhà của những người nhận phúc lợi xã hội, và thay thế bằng các nhà lãnh đạo cộng sản. Những người phàn nàn sẽ bị hủy các trợ cấp phúc lợi xã hội.

Chính sách này cũng áp dụng cho các thành viên của các giáo hội do nhà nước điều hành. Một thành viên của Giáo hội Tam Tự, là giáo phái Tin Lành chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói với Bitter Winter rằng các hình ảnh Chúa Giêsu và lịch tôn giáo đã bị gỡ xuống ở nhà ông và thay thế bằng hình ảnh của Chủ tịch Mao.
Bị cắt phúc lợi xã hội nếu không treo ảnh các chủ tịch Mao và Tập
Giống như phần lớn của thế giới, nền kinh tế Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch virus corona và khiến cho nhiều người phải dựa vào các trợ cấp của chính phủ. Đồng thời chính quyền đã giám sát một cuộc đàn áp mới ở những nơi thờ phượng.
Một giảng viên của một nhà thờ tại gia nói rằng Thánh giá và ảnh Chúa Giê-su đã bị thay bằng hình chủ tịch Mao hồi tháng 5. Ông nói: “Chính quyền đang cố gắng loại bỏ đức tin của chúng tôi và muốn trở thành thiên chúa thay Chúa Giê-su.”
Một Ki-tô hữu khuyết tật ở Sơn Tây cho biết trợ cấp khuyết tật của ông bị thu hồi vì ông đi nhà thờ. Vợ ông cho biết họ sẽ bị xem là “thành phần chống đảng” nếu tiếp tục đi nhà thờ.

Hồi tháng 4, một cụ bà ở tỉnh Hà Nam cho biết trợ cấp sinh hoạt tối thiểu của bà đã bị hủy bỏ khi các quan chức phát hiện ra một cây thánh giá trên cửa nhà bà. Người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường và cần được chích thuốc thường xuyên đã mất tất cả viện trợ của chính phủ vì đức tin tôn giáo.
Tại tỉnh Sơn Đông, các quan chức đã đột kích vào nhà của một người Kitô hữu và dán hình ảnh của chủ tịch Mao và Tập Cận Bình. Họ nói với người này rằng “nếu ông muốn thờ ai đó, chủ tịch Mao và Tập Cận Bình là những người ông cần thờ.”

Vì Sao Tập Cận Bình Muốn Thánh Kinh Phù Với Đường Lối Của Đảng Cộng Sản?

Trong một cuộc họp ngày 6 tháng 11-2019, nhà cầm quyền Trung quốc yêu cầu các nhà lãnh đạo tôn giáo xem lại các bản văn quy chiếu sao cho phù với “các yêu cầu của thời đại mới”. Theo nhà sử học Yves Chiron, việc thông báo này là sự tiếp nối hợp lý của chính sách trung quốc hóa của Tập Cận Bình.
“Cần phải có một đánh giá đầy đủ về các bản dịch hiện có của tôn giáo cổ điển. Đối với các nội dung không phù hợp, phải sửa đổi và phải dịch lại các văn bản”, chính với các lời này mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nói với các nhà lãnh đạo tôn giáo trong một cuộc họp được tổ chức vào ngày 6 tháng 11 năm 2019. Kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân năm 1949, Trung Hoa là nước theo dõi chặt chẽ các tôn giáo, tăng cường sự bóp nghẹt xã hội của Đảng Cộng sản. Nhà sử học Yves Chiron Yves Chiron, tác giả quyển Con đường dài của tín hữu công giáo Trung quốc (La longue marche des catholiques de Chine, nxb. Artège) giải thích với báo Aleteia, “nếu không thể đàn áp được tôn giáo thì Tập Cận Bình tìm cách thay đổi tôn giáo”.
Bằng cách hạn chế tự do tôn giáo, chế độ cộng sản muốn gì?
Yves Chiron: Chế độ cộng sản muốn các tôn giáo phục vụ mục tiêu của Đảng Cộng sản và như thế là xây dựng xã hội chủ nghĩa. Tập Cận Bình biết ông không thể dùng một cuộc đàn áp quy mô để làm biến mất tôn giáo, vì thế ông theo đuổi một đường lối kiểm soát và công cụ hóa đức tin kitô giáo và hồi giáo. Đây là chính sách nhắm đến Giáo hội công giáo, nhưng cũng nhắm đến tin lành và hồi giáo.
“Đối với Tập Cận Bình, các tôn giáo phải thích nghi với văn hóa và các giá trị của Trung Quốc, và từ đó là sự chuyển tiếp các giá trị của chủ nghĩa Mác.”
Đây không phải là một thông báo ngoạn mục nhưng là tiếp nối lô-gích chặt chẽ của một ý đồ chính trị nhằm trung quốc hóa xã hội mà Tập Cận Bình đã tuyên bố nhiều năm trước đây. Khi ông dùng chữ “trung quốc hóa” lần đầu tiên năm 2011, lúc đó là ông muốn áp dụng cho chủ nghĩa Mác. Từ năm 2015, ông tin rằng điều này cũng phải áp dụng cho các tôn giáo có mặt ở Trung Quốc. Đối với ông, các tôn giáo phải thích nghi với văn hóa và các giá trị của Trung Quốc, và từ đó là sự chuyển tiếp các giá trị của chủ nghĩa Mác.

Điều gì sẽ dẫn đến hậu quả cho mối quan hệ vốn đã phức tạp giữa các tín hữu và chế độ?
Đó là một sự kiểm soát liên tục hàng ngày và càng ngày càng chặt chẽ, vừa trên các tòa nhà cơ sở tôn giáo mà còn trên tất cả các hoạt động tôn giáo nói chung. Ở Trung Quốc, không một tờ báo kitô giáo nào, một tạp chí thần học nào được tồn tại. Đôi khi có một số bản tin nhà thờ hoặc chùa, nhưng tất cả đều phải được chế độ kiểm soát.
Nhưng đến lễ Giáng Sinh thì kiểm soát còn gắt gao hơn: chính quyền lên chiến dịch tẩy chay vì họ xem lễ này phản bội với văn hóa Trung quốc, họ cấm trang hoàng lễ Giáng Sinh trong các trường học. Trong nhiều trường học, trẻ em bị phạt khi nói mình sẽ đi lễ Giáng Sinh. Điều này là do một quy định được thông qua hai năm trước, nhà nước cấm trẻ em dưới 18 tuổi đến nhà thờ hay chùa.
Chế độ muốn “dần dần hình thành một hệ thống tư tưởng tôn giáo đặc nét Trung Quốc”. Cuối cùng, mục tiêu là loại tất cả các tôn giáo?
Trong hệ tư tưởng mác-xít, tôn giáo là “thuốc phiện của người dân”, một thượng tầng cấu trúc phải bị loại bỏ. Nhưng chế độ ý thức, trong thực tế không thể loại bỏ tôn giáo ngay lập tức. Không phá hủy tôn giáo, họ tìm cách biến đổi tôn giáo. Chính sách trung quốc hóa này dẫn đến chiến dịch gần đây dán các bích chương trong nhà thờ. Nhà cầm quyền cố gắng chứng minh qua các câu trích dẫn, rằng mười hai giá trị lớn của xã hội chủ nghĩa cũng tương ứng trực tiếp với Thánh Kinh, như thế Thánh Kinh loan báo sứ điệp xã hội chủ nghĩa.
Sự kiểm soát chặt chẽ các tôn giáo của chế độ có từ năm 1949, từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung quốc. Quyết định đặc biệt nghiêm trọng này cho thấy chế độ đã bước qua một cấp độ mới?
Theo tôi, đây là sự tiếp nối hợp lý của chính sách mà Tập Cận Bình theo đuổi từ năm 2013. Nhưng trong thập kỷ 1966-1976, thời kỳ được gọi là Cách mạng Văn hóa, tình trạng thậm chí còn nặng hơn. Không có một hình thức thờ phượng nào được cho phép: ngay cả các nhà thờ “chính thức” (của người hồi giáo là những nhà thờ được nhà nước chấp nhận) cũng bị đóng cửa, cũng vậy với các nhà thờ tin lành. Không có một hình thức thờ phượng nào được có mặt ở Trung Quốc. Ngày nay, ngay cả khi tự do tôn giáo bị cản trở nghiêm trọng, các nhà thờ chính thức cũng được mở cửa và tôn giáo không bị cấm.

Có thực sự có một niềm tin tôn giáo ở Trung Quốc không?

Có thể, vì không có một nước nào, ở một thời nào lại có thể ngăn người dân tin. Mục đích của chế độ là về lâu về dài là loại bỏ tôn giáo ở Trung quốc, nhưng dĩ nhiên là họ sẽ không thể nào đạt được.
Vatican đã ký một thỏa thuận năm 2018 công nhận bảy giám mục do chế độ bổ nhiệm. Một số người Công giáo sau đó đã phản đối, đặc biệt là hồng y Giuse Trần Nhật Quân (Joseph Zen Ze-kiun), người đã tố cáo một “sự phản bội”. Liệu lần tấn công mới này của chế độ làm cho ngài có lý?
Các biện pháp khác nhau của chính quyền Trung quốc áp dụng sau thỏa thuận là mâu thuẫn với thỏa thuận này. Mục đích của chế độ vẫn là thực thi quyền kiểm soát nhiều hơn đối với Giáo hội Công giáo, và công cụ hóa giáo điều cho các mục đích chính trị. Rõ ràng, bằng cách ký thỏa thuận này, Đức Giáo hoàng đã cố gắng bảo vệ quyền tự do của Giáo hội và đảm bảo sự liên tục của mình ở Trung quốc, nơi có nhiều giáo phận không có giám mục … Ngài có lý do để ký thỏa thuận này. Nhưng Trung Quốc và Tòa thánh theo đuổi các lợi ích khác nhau. Có thể Vatican ít có khả năng phản ứng với cuộc tấn công mới này của chế độ. Giáo hoàng nhận thức rõ, 11 triệu người công giáo Trung quốc sẽ đi lễ Giáng Sinh trong các điều kiện rất khó khăn. Ngài sẽ không muốn làm cho tình hình xấu thêm.

Vaticannews/St

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang