Tắt Quảng Cáo [X]

Làm tôi hai chủ: Giuse Thẩm Bân kêu gọi các tín hữu ủng hộ việc ‘Hán hóa’ Giáo hội của Đảng Cộng sản Trung Quốc

12:09 17/11/2023
hoc du

Một giám mục Trung Quốc được bổ nhiệm vào tháng 4 năm ngoái trái với mong muốn của Vatican đã lặp lại cam kết thực hiện chương trình Hán hóa tôn giáo của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong giáo phận của mình.
Bishop Joseph Shen Bin of Shanghai, China.Ông Giuse Thẩm Bân, Giám Mục Thượng Hải đã đưa ra nhận xét của mình trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn nhà nước China News Service.

“Hán hóa là một vấn đề mang tính định hướng: một biển chỉ dẫn và một phương hướng để thích ứng với xã hội theo định hướng xã hội chủ nghĩa cũng như một quy luật cố hữu và một yêu cầu cơ bản cho sự tồn tại và phát triển của Giáo Hội Công Giáo ở chính Trung Quốc,” Ông Bân nói, UCA News đưa tin.

Ông tiếp tục nói rằng “Hán hóa không phải để thay đổi niềm tin tôn giáo” nhưng nhấn mạnh rằng giáo huấn Công Giáo phải “phù hợp” với hệ tư tưởng của đảng.

“Điều này có nghĩa là đưa ra những giải thích về các kinh điển, học thuyết, kinh điển thần học phù hợp với yêu cầu của giá trị cốt lõi xã hội chủ nghĩa. Thông qua việc truyền tải văn hóa, Giáo hội kết hợp các yếu tố và đặc điểm của văn hóa Trung Quốc vào phụng vụ, kiến trúc, nghệ thuật của Giáo hội, v.v.; nhằm mục đích thiết lập một khuôn khổ thần học Công Giáo mang sắc thái Trung Quốc, có thể được sử dụng như một hướng dẫn để đưa việc Hán hóa đạo Công Giáo vào thực hành”, ông Bân nói.

Thẩm Bân giữ chức vụ phó chủ tịch Hiệp hội Công Giáo Yêu nước Trung Quốc do nhà nước kiểm soát và là chủ tịch Hội đồng Giám mục của Giáo Hội Công Giáo Trung Quốc- đó là hội đồng giám mục của Giáo hội được nhà nước công nhận, nhưng là một cơ quan không được Đức Thánh Cha công nhận.

Ông Bân đã gây sóng gió khi được đơn phương bổ nhiệm làm giám mục Thượng Hải vào tháng 4 mà không có sự ủy nhiệm của Đức Giáo Hoàng, do đó vi phạm các điều khoản của Hiệp định Trung Quốc-Vatican đang gây tranh cãi. Mặc dù văn bản của hiệp định là bí mật, nhưng nó quy định việc bổ nhiệm các giám mục của đại lục – và quy định rằng việc bổ nhiệm các giám mục cần phải có sự chấp thuận của cả Tòa thánh và Trung Quốc. Thỏa thuận tạm thời lần đầu tiên có hiệu lực vào năm 2018 và sau đó được gia hạn vào năm 2020 và 2022. Thỏa thuận này sẽ được gia hạn lần thứ ba vào năm 2024.

Ông Bân đã chính thức được bổ nhiệm làm giám mục Thượng Hải vào ngày 15 tháng 7, khi Đức Thánh Cha Phanxicô nhượng bộ và phê chuẩn việc bổ nhiệm hồi tố của ông.

Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Hồng Y Pietro Parolin, cho biết quyết định của Đức Thánh Cha được đưa ra là để “chữa lành sự bất hợp lệ về giáo luật”. Ngài cũng cho biết “ý định về cơ bản là mục vụ” và sẽ cho phép giám mục “làm việc với sự thanh thản hơn để thúc đẩy việc truyền giáo và thúc đẩy sự hiệp thông trong giáo hội”.

Những bình luận gần đây của ông Bân được đưa ra sau khi ông thực hiện một cuộc phỏng vấn dài 15 trang với tạp chí giáo phận Thượng Hải vào tháng 10, nơi ông một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện việc Hán hóa đối với Giáo hội ở Trung Quốc.

“Chúng ta phải tuân thủ nguyên tắc yêu nước và yêu mến Giáo hội, tuân thủ nguyên tắc độc lập và tự chủ trong việc điều hành Giáo hội, tuân thủ nguyên tắc dân chủ trong việc điều hành Giáo hội và tuân thủ đường hướng Hán hóa Giáo Hội Công Giáo ở Trung Quốc. Đây là điểm mấu chốt mà không ai có thể phá vỡ, đồng thời cũng là đường dây áp suất cao mà không ai được chạm vào”, ông Bân nói trong cuộc phỏng vấn vào tháng 10.

Trong khi quá trình Hán hóa tôn giáo có ý nghĩa lịch sử sâu sắc hơn là đưa đức tin vào bối cảnh xã hội Trung Quốc, thì dưới thời Tập Cận Bình, nó đã mang một chiều hướng mới để đưa niềm tin và thực hành tôn giáo hòa hợp với ý thức hệ cộng sản của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ chính sách cơ bản của đảng về các vấn đề tôn giáo, duy trì nguyên tắc tôn giáo ở Trung Quốc phải mang tính định hướng của Trung Quốc và cung cấp hướng dẫn tích cực cho các tôn giáo để họ có thể thích nghi với xã hội xã hội chủ nghĩa”, Tập Cận Bình nói.

Từ ngày 7 đến ngày 8 tháng 11, “Hội thảo Hán hóa Công Giáo Thượng Hải đầu tiên: Lịch sử và Triển vọng” đã được tổ chức tại Thượng Hải để thúc đẩy hơn nữa chương trình.

Buổi hội thảo có sự tham dự của các giáo sư, đại diện chính quyền địa phương, Giám mục Lý Sơn của Bắc Kinh đang giữ chức vụ chủ tịch Hiệp hội Công Giáo Yêu nước Trung Quốc và các thành viên của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất, một cơ quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc trực tiếp xử lý các vấn đề tôn giáo ở Trung Quốc đại lục.

Hội thảo tập trung vào “các chủ đề như lịch sử và tương lai của việc Hán hóa Công Giáo, kinh nghiệm Thượng Hải về việc Hán hóa Công Giáo, chiều hướng đối thoại liên tôn trong việc học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn minh và thực tiễn Hán hóa và việc nuôi dưỡng những tài năng tôn giáo.”


Source: Catholic News Agency

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang