Tắt Quảng Cáo [X]

Phép lạ: Sống sót sau cuộc dội bom san bằng nhà hát Mariupol ở Ukraine

08:57 19/03/2022
hoc du

Những người sống sót bắt đầu được tìm thấy vào hôm thứ Năm từ đống đổ nát của nhà hát bị nổ tung, nơi hơn 1,000 người Ukraine, bao gồm cả trẻ em, đang trú ẩn ở Mariupol – nhưng các cuộc giải cứu đã bị cản trở bởi các cuộc không kích tiếp tục diễn ra của Nga.

“Đó là một phép lạ,” Illia Ponomarenko của Kyiv Independent đã tweet. Cô cho biết vào chiều thứ Năm, ít nhất 130 thường dân đã được cứu khỏi đống đổ nát.

Hội đồng địa phương ở Mariupol – là thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc chiến kéo dài 3 tuần của Nga – cho biết hơn 1,000 người chủ yếu là phụ nữ và trẻ em đã đến trú ẩn trong nhà hát bị đánh bom vào cuối ngày thứ Tư.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy chữ “Trẻ em” được viết bằng tiếng Nga thật lớn trên vỉa hè phía trước và phía sau nhà hát sang trọng một thời – và truyền hình địa phương đã đưa tin rằng đó là một nơi trú ẩn tập thể chưa đầy một giờ trước vụ tấn công.

Trong khi tòa nhà ba tầng dường như đã bị san bằng, “hầm trú bom vẫn còn nguyên”, cố vấn thị trưởng Petro Andrushchenko nói với Reuters qua điện thoại.

“Bây giờ đống đổ nát đang được dọn sạch. Có những người sống sót,” ông nói và nói thêm rằng họ chưa biết có bao nhiêu người – nhưng chưa tìm thấy xác chết nào 24 giờ sau cuộc tấn công.

Thành viên Quốc hội Ukraine Sergiy Taruta cũng lưu ý trong một bài đăng trên Facebook rằng mọi người đang sống lại và viết, “Cuối cùng là tin tốt từ Mariupol!”

Kyrylenko cho biết các cuộc không kích của Nga cũng đánh vào một khu phức hợp hồ bơi của thành phố Mariupol.

“Bây giờ có phụ nữ, kể cả những người đang mang thai và trẻ em dưới đống đổ nát ở đó. Đó hoàn toàn là khủng bố!” quan chức cho biết.


Lực lượng cấp cứu đã phải vật lộn để đến được hầm trú bom dường như còn nguyên vẹn vì lối vào đã bị phá hủy – và vì các cuộc tấn công vẫn đang diễn ra vào một thành phố mà Hội Hồng Thập Tự quốc tế đã cho là kinh hoàng như “ngày tận thế”.

Hội đồng thành phố cho biết: “Vẫn không thể ước tính được quy mô của hành động khủng khiếp và vô nhân đạo này, bởi vì quân Nga tiếp tục bắn phá các khu dân cư của thành phố” – tuyên bố rằng “trung bình có 50 đến 100 quả bom được thả xuống” mỗi ngày.

Hội đồng cho biết: “Không thể tìm được từ ngữ nào có thể mô tả mức độ tàn ác… Rõ ràng mục tiêu duy nhất của quân đội Nga là diệt chủng người dân Ukraine”.

“Thông tin về các nạn nhân vẫn đang được làm rõ,” hội đồng cho biết trong bản cập nhật mới nhất hôm thứ Năm, nói rằng “chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già” đã ẩn náu ở đó “do bị pháo kích liên tục”.

Vài ngày trước cuộc tấn công, truyền thông địa phương đã quay cảnh phụ nữ và trẻ em chen chúc bên trong tòa nhà tối om với tiếng trẻ sơ sinh khóc. Đoàn làm phim đó cũng ước tính có khoảng 1,000 người ở đó.

Belkis Wille, nhà nghiên cứu xung đột và khủng hoảng cấp cao tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết: “Điều này làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về mục tiêu dự kiến của người Nga là gì ở một thành phố nơi dân thường đã bị bao vây trong nhiều ngày”.

Trong bài phát biểu video mới nhất của mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng “máy bay Nga đã cố tình thả một quả bom lớn” xuống nhà hát.

Các binh sĩ và lính cứu hỏa Ukraine đã nói rằng việc những người đó sống sót sau trận pháo kích là một phép lạ.


“Các công dân của Nga! Cuộc phong tỏa Mariupol của các bạn khác gì với cuộc phong tỏa Leningrad trong Thế chiến thứ hai?” Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hỏi.

Văn phòng của tổng thống cũng báo cáo về các cuộc pháo kích và các cuộc không kích trên khắp đất nước trong đêm, bao gồm cả ở các vùng ngoại ô Kalynivka và Brovary của thủ đô Kiev.

Ukraine cho biết các lực lượng Nga đang ngày càng tận dụng pháo binh và các cuộc không kích như một phương tiện tiến công của họ.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine nói rằng “kẻ thù, không thành công trong hoạt động trên bộ, vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và bom vào cơ sở hạ tầng và các khu vực đông dân cư của các thành phố Ukraine.”

Mặc dù có nhiều bằng chứng, nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm thứ Năm đã bác bỏ vụ đánh bom nhà hát là một “lời nói dối”.

“Các lực lượng vũ trang của Nga không bao giờ ném bom các thị trấn và thành phố,” bà ta nói trong một cuộc họp báo.


Theo VietcatholicNews/ Conggiao.vn

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang