Tắt Quảng Cáo [X]

Thượng Phụ Kirill yêu cầu Đức Giáo Hoàng làm một điều không thể

10:37 15/03/2023

Thượng phụ Kirill, người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga, hôm thứ Bảy đã yêu cầu Đức Thánh Cha Phanxicô thuyết phục Ukraine ngừng cái mà ông ta gọi là “một cuộc đàn áp” chống lại nhóm Chính Thống Giáo Ukraine có lịch sử thân Nga.
ReutersHôm thứ Sáu, chính quyền Kyiv đã ra lệnh cho Giáo Hội Chính thống Ukraine trực thuộc Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa, gọi tắt là UOC, phải rời khỏi khu phức hợp tu viện nơi họ đặt trụ sở. Đó là động thái mới nhất chống lại một hệ phái Chính Thống Giáo mà chính phủ cho là thân Nga và hợp tác với Mạc Tư Khoa.

Kirill kêu gọi Đức Giáo Hoàng “nỗ lực hết sức để ngăn chặn việc buộc đóng cửa tu viện, vì điều này sẽ dẫn đến vi phạm quyền của hàng triệu tín hữu Ukraine”. Một tuyên bố của Thượng Phụ Kirill đăng trên trang web của Tòa Thượng Phụ Chính Thống Giáo Nga cho biết như trên.

Kirill ủng hộ mạnh mẽ cuộc xâm lược Ukraine của Nga. UOC cho biết họ đã cắt đứt quan hệ với Nga và Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa, và đồng thời than thở rằng họ là nạn nhân của một cuộc săn lùng phù thủy chính trị.

Kể từ tháng 10, Cơ quan An ninh Ukraine đã thường xuyên tiến hành khám xét các nhà thờ của UOC, áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các giám mục và những người ủng hộ tài chính của họ, đồng thời mở các vụ án hình sự đối với hàng chục giáo sĩ của họ.

Kirill cho biết thật đáng tiếc khi các quyền và tự do của tín hữu Ukraine bị vi phạm trắng trợn.

Ngoài lời kêu gọi được đặc biệt gởi đến Đức Thánh Cha Phanxicô, Thượng Phụ Kirill cũng gửi thư cho Đức Tổng Giám Mục Canterbury Justin Welby, người đứng đầu Nhà thờ Coptic của Ai Cập, Đức Thượng Phụ Tawadros cũng như Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và người đứng đầu nhân quyền Liên Hiệp Quốc Volker Turk.

Bộ văn hóa Ukraine cho biết UOC có thời hạn đến ngày 29 tháng 3 để rời khỏi khu phức hợp tu viện Kyiv-Pechersk Lavra 980 tuổi, nơi họ đặt trụ sở chính.

Ngày nay, hầu hết các tín hữu Chính thống Ukraine thuộc về một Giáo Hội Chính Thống Giáo khác, được gọi là Giáo Hội Chính thống Ukraine, được thành lập cách đây 4 năm và được Tòa Thượng Phụ Đại Kết Constantinope công nhận.

Theo cách giải thích của Tòa Thượng Phụ Đại Kết Constantinope, Kitô Giáo đến Ukraine trước khi đến Nga. Vào thế kỷ thứ 10, Tòa Thượng Phụ Constantinople đã bổ nhiệm một Tổng Giám Mục cho Kyiv và toàn Ukraine. Tòa Tổng Giám Mục đặt ở Kyiv. Nhưng đến thế kỷ 13 do bị Mông Cổ xâm lược, Tòa Tổng Giám Mục phải dời về Vladimir và sau đó dời sang Mạc Tư Khoa. Sau khi hết giặc Mông Cổ, Tòa Tổng Giám Mục lại đặt ở Kyiv.

Dân số Chính Thống Giáo tăng mạnh nên người Nga muốn tách riêng thành một Giáo Hội khác. Khu phức hợp tu viện Kyiv-Pechersk Lavra nguyên là của Giáo Hội Chính Thống Ukraine, ngày nay gọi tắt là OCU. Năm 1688, Sa hoàng Nga đã tịch thu trao cho Giáo Hội Chính thống Ukraine trực thuộc Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa.

Bọn cầm quyền cộng sản đã quốc hữu hóa và trao cho Chính Thống Giáo trực thuộc Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa sử dụng theo hình thức thuê mướn miễn phí. Nay Bộ văn hóa Ukraine không cho thuê nữa, không thể coi là đàn áp tôn giáo. Đó là một vấn đề công bằng và hoàn toàn thuộc chủ quyền hợp pháp của một nước.


Nguồn: usnews

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang