Tắt Quảng Cáo [X]

Truyền thuyết về đầu của vị Thánh “dám nói lên sự thật trước quyền lực”: Thánh Catarina

10:02 16/12/2022
hoc du
TRUYỀN THUYẾT VỀ ĐẦU THÁNH CATARINA
Catherine of Siena mất vào Chúa nhật ngày 29 tháng 04 năm 1380 tại Rôma khi được 33 tuổi và được chôn cất tại nghĩa trang nằm ở trung tâm Rome. Truyền thuyết kể lại rằng, dân thành Siena ước muốn sở hữu thi hài của thánh Catarina. Biết mình không thể lấy thi hài của Người ra khỏi thành Rôma được, nên họ chọn lấy phần đầu của Ngài và đặt trong một cái túi. Không may, họ đã bị linh canh Rôma phát hiện và chặn họ lại. Trong lúc khốn cùng, họ khẩn cầu mong thánh Catarina giúp họ. Và lạ thay, khi mở chiếc túi đựng phần đầu đó ra để các lính canh kiểm tra, thì cái đầu của Ngài đột nhiên biến mất và thay vào đó chỉ có những cánh hoa. Nhưng khi họ đặt chân đến thành Siena và mở cái túi ra thì đầu của thánh nhân mới xuất hiện lại bên trong.
Thực ra, Cha Raymondo Capua đã thực hiện chương trình di dời thủ cấp của thánh nữ về Siena. Cha là tu sĩ dòng Đa Minh, là bề trên tổng quyền nhà dòng và được coi là “người sáng lập thứ hai” của dòng vì những đóng góp to lớn. Ngài cũng là vị linh hướng của Catarina.
Để tiến hành việc tách rời đầu ra khỏi thân thể của thánh nữ, Cha đã xin phép Đức giáo hoàng Urbano VI. Vị giáo hoàng này đã đón nhận lời thỉnh nguyện với lòng nhân hậu, bởi vì ngài rất trân trọng Cha Raymondo. Không chỉ bày tỏ sự mau mắn ưng thuận bằng một huấn lệnh, Đức giáo hoàng còn kêu mời Cha loan truyền vinh quang của Catarina bao nhiêu có thể và tiến hành thủ tục phong thánh cho ngài. Một khi nhận được phép của Đức giáo hoàng, Cha Raymondo đã tách thủ cấp ra khỏi thi hài của thánh nữ và trao cho Cha Tommaso della Fonte và Cha Ambrogio Sansedoni để đưa về Siena (năm 1383).
Hộp sọ của Catherine không phải là bộ phận cơ thể duy nhất được lấy ra khỏi mộ của cô ở Rome. Vì nhiều phép lạ xảy ra Các bộ phận của cơ thể cô được phân phối giữa các nhà thờ trên khắp nước Ý.
Catherine được xếp rất cao trong số các nhà thần bí và tác giả tâm linh của Giáo Hội. Đối với cả Giáo Hội lẫn xã hội thế tục, Ngài luôn là một nhân vật được nể trọng vì những bài viết tác động mạnh về tinh thần và sự táo bạo về chính trị “dám nói lên sự thật trước quyền lực” điều này thật đặc biệt đối với một phụ nữ trong thời kỳ của bà, một người đã có ảnh hưởng lớn như vậy trong chính trị và lịch sử thế giới. Vì những đóng góp to lớn cho Giáo Hội, nên vào năm 1970 tên Ngài chính thức có trong danh sách cao quý “Tiến Sĩ Hội Thánh”.


Nguồn tham khảo: HUYNH ĐOÀN GIÁO DÂN ĐA MINH và Wikipedia Tiếng Anh.

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang