Tắt Quảng Cáo [X]

Pakistan tăng hình phạt cho ai xách mé vợ chồng nhà tiên tri: 40 Kitô Hữu đang chờ bị tử hình

03:46 30/01/2023
hoc du

Quốc hội Pakistan trong tuần này đã thắt chặt luật báng bổ vốn đã có ảnh hưởng sâu rộng ở nước này, theo đó nhiều Kitô hữu và các nhóm thiểu số khác đã bị truy tố và phải chịu bạo lực của đám đông, thường là do những cáo buộc đáng ngờ về tội báng bổ tín ngưỡng hoặc xúc phạm các nhân vật có liên quan đến đạo Hồi.
One of the most famous cases in recent years was that of Asia Bibi, a Catholic woman who spent nearly a decade on death row after being accused of disparaging Islam.
Xúc phạm nhà tiên tri Muhammad đã là một hành vi phạm tội nghiêm trọng ở Pakistan. Theo những thay đổi pháp lý mới nhất, những người bị kết tội xúc phạm vợ, bạn đồng hành hoặc người thân của Nhà tiên tri Muhammad sẽ phải đối mặt với 10 năm tù giam, bản án có thể kéo dài đến chung thân, cùng với khoản tiền phạt 1 triệu rupee, tương đương 4.500 USD. Tờ New York Times cho biết cáo buộc báng bổ là một hành vi phạm tội không thể bảo lãnh.

Hồi giáo là quốc giáo của Pakistan, và luật báng bổ đã có trong sách ở nước này hơn một thế kỷ, ngay cả trước khi nước này trở thành một quốc gia độc lập. Một sự leo thang đáng chú ý của luật báng bổ của đất nước xảy ra vào năm 1987, khi bản án tử hình được đưa ra đối với một số vi phạm.

Một trong những trường hợp nổi tiếng nhất trong những năm gần đây là Asia Bibi, một phụ nữ Công Giáo đã trải qua gần một thập kỷ chờ tử hình sau khi bị buộc tội miệt thị đạo Hồi. Nhiều nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi trả tự do cho cô ngay lập tức, bao gồm cả Đức Giáo Hoàng Đức Bênêđíctô XVI và Đức Thánh Cha Phanxicô. Vào tháng 10 năm 2018, Tòa án Tối cao Pakistan đã hủy bỏ bản án báng bổ của cô. Sau đó, cô đã trốn khỏi đất nước và được cho là vẫn nhận được những lời đe dọa giết người.

Luật báng bổ của Pakistan được cho là được sử dụng để dàn xếp tỷ số — ngay cả trong số những người quyền lực nhất — hoặc để bức hại các nhóm thiểu số tôn giáo. Chính cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan, người ủng hộ luật báng bổ của đất nước với tư cách là một ứng cử viên, đã bị chính phủ của người kế nhiệm buộc tội báng bổ vào tháng 5 năm ngoái. Vào tháng 11, Khan sống sót sau một vụ ám sát tại một cuộc biểu tình chính trị dường như có động cơ tôn giáo.

Chính quyền Pakistan đã liên tục thất bại trong việc thực hiện các biện pháp bảo vệ thay mặt cho các nhóm thiểu số tôn giáo, mặc dù có nhiều chính sách ủng hộ, và bảo vệ kinh tế cũng như thể chất cho các thành viên của các tôn giáo không theo đạo Hồi. Tính đến năm 2020, ít nhất 40 người đang thụ án chung thân hoặc đối mặt với án tử hình vì tội báng bổ ở nước này.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang