Tắt Quảng Cáo [X]

Thư ký của Đức Bênêđictô XVI bật khóc khi nói về một số cuộc tấn công nhắm vào ngài

12:34 02/01/2023

Trong buổi lễ mừng sinh nhật lần thứ 95 của Đức Bênêđictô XVI vào ngày 18 tháng 6, thư ký riêng của ngài đã rơi nước mắt khi nói về sức khỏe ngày càng giảm sút của vị giáo hoàng danh dự và ký ức về một số cuộc tấn công nhắm vào ngài.
Đức Bênêđíctô XVI đã tiêm liều vaccine COVID-19 thứ ba vì tin tưởng
Khung cảnh đặc biệt xúc động. Trước đám đông tụ tập vào ngày 18 tháng 6 tại Cung điện Nymphenburg ở Munich để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 95 của Đức Bênêđictô XVI (sinh ngày 16 tháng 4), thư ký riêng của ngài, Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, đã có một bài phát biểu kéo dài vài phút. Khi nói về tình trạng sức khỏe của Đức nguyên Giáo hoàng và một số chuyện buồn, Đức Tổng Giám Mục đã không cầm được nước mắt.

“Tôi sẽ không bao giờ tin rằng đoạn đường cuối cùng giữa Tu viện Mater Ecclesiae và cổng thiên đường của Thánh Phêrô…” Ngài nói đến đây thì dừng lại vài giây và cố gắng che giấu cảm xúc đang tràn ngập trong lòng mình. Rồi nói tiếp “Và Cổng Thiên đường của Thánh Phêrô sẽ dài như vậy,” ngài thì thầm bằng giọng run run.

Và để tiếp tục, ngài rút chiếc khăn tay ra: “Đây là điều mà Đức Bênêđictô XVI đã ủy thác cho tôi….” ngừng lại một lúc, Đức Tổng Giám Mục nói … “Khi chúng tôi đề cập đến sức nặng và sự đau khổ của tuổi già và những lời chỉ trích lặp đi lặp lại về con người và hành động của ngài nhiều thập niên trước đây. Ngay cả sau khi từ chức, Đức Bênêđictô XVI đã trả lời một cách thẳng thắn và thuyết phục trước những câu hỏi và thách thức quan trọng của thời đại, luôn luôn dưới ánh sáng của đức tin. Và đó là đặc điểm của ngài.”

Những lời chỉ trích lặp đi lặp lại mà Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein ám chỉ đến cuộc tấn công vào đầu năm nay trong đó người ta bỏ ra hàng trăm ngàn Euro để cố gắng bôi lọ Đức Giáo Hoàng Danh dự đã giải quyết không đến nơi đến chốn 4 trường hợp lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ. Ngài thực ra chẳng có lỗi gì trong những trường hợp này. Tuy nhiên, câu chuyện này gây đau buồn cho ngài.

Đức Hồng Y Dominik Duka, Tổng Giám Mục thủ đô Prague, hay còn gọi là Praha, đã cáo buộc Hồng Y Reinhard Marx của Munich đã “bôi nhọ và làm hoen ố” danh tiếng của Đức Bênêđíctô XVI. Đức Hồng Y Duka nói rằng ngài “quy trách nhiệm cho Tổng giám mục Munich, là Đức Hồng Y Reinhard Marx, và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, là Giám Mục Georg Bätzing của Limburg vì đã bôi nhọ và làm hoen ố danh tiếng của Đức Giáo Hoàng Đức Bênêđíctô XVI.”

Hồng Y Reinhard Marx là người được Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô tấn phong Hồng Y.

Sau đó, Đức Tổng Giám Mục ứa nước mắt khi ngài nói cụ thể hơn về tình trạng sức khỏe yếu kém của Đức Bênêđictô XVI: “Trong khi đó, Đức Giáo Hoàng Danh Dự…”, Đức Tổng Giám Mục cố gắng hết sức để kìm lại tiếng nức nở và cho phép một vài giây im lặng trôi qua … đã trở thành một ông già, thể chất yếu ớt, nhưng trí tuệ và ánh mắt, tạ ơn Chúa, vẫn tỉnh táo và sáng suốt. Ngay cả khi giọng nói của ngài ngày càng yếu ớt và không thể hiểu được. Vài năm gần đây, sức mạnh của ngài đã tốt hơn. Nhưng mặc dù sức lực suy giảm, ngài vẫn giữ được sự thanh thản khiêm nhường trong lòng. Vì nó đã từng thể hiện có lẽ rõ ràng nhất trước toàn thế giới trong những khoảnh khắc khó khăn.”

Đức Tổng Giám Mục kết luận bằng cách ca ngợi sự hài hước và hòa nhã của Đức Giáo Hoàng Danh Dự, người mà ngài biết rõ và đặc biệt ngưỡng mộ: “Tính hài hước không thể thay đổi của ngài, được bao bọc trong sự dịu dàng cá nhân vốn luôn là đặc điểm nổi bật trong tính cách của ngài. Ngài vui mừng như một đứa trẻ khi được nghe kể về buổi lễ hôm nay. Và ngài nhờ tôi gửi đến tất cả các bạn những lời chúc ấm áp.”

Đây không phải là lần đầu tiên Đức Tổng Giám Mục Georg Gansweïn thể hiện mình rất xúc động trước công chúng. Ngay trong tang lễ của bào huynh Đức Bênêđictô XVI vào năm 2020, anh đã đọc với giọng run run bức thư mà vị giáo hoàng danh dự gửi cho người anh quá cố này.


Nguồn: famillechretienne.fr

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang