Tắt Quảng Cáo [X]

Một linh mục Pháp bị sát hại

12:23 11/08/2021
hoc du

Sáng thứ Hai 09/8/2021, cha Olivier Maire, 60 tuổi, bề trên giám tỉnh dòng Thừa sai Montfort tại Saint-Laurent-sur-Sèvre, quận Vendée đã bị Emmanuel Abayisenga, 40 tuổi người Rwanda sát hại.

Sáng thứ Hai 09/8/2021, cha Olivier Maire, 60 tuổi, bề trên giám tỉnh dòng Thừa sai Montfort tại Saint-Laurent-sur-Sèvre, quận Vendée đã bị Emmanuel Abayisenga, 40 tuổi người Rwanda sát hại.
Kẻ giết người đã đến đồn cảnh sát tự thú. Emmanuel Abayisenga cũng chính là người đã bị truy tố trong vụ cháy nhà thờ Nantes vào tháng 7/2020. Sau khi bị truy tố, vào đầu tháng 6 Emmanuel được tự do dưới sự giám sát của tư pháp và được cộng đoàn cha Olivier Maire chào đón trong lúc chờ xét xử, dự kiến vào năm 2022. Theo luật sư của Emmanuel, kẻ sát hại mắc chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng.
Ngay khi biết tin, Đức cha Éric de Moulins-Beaufort, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp đã bày tỏ nỗi đau và sự gần gũi với gia đình và hội dòng của cha Olivier. Đức cha viết trên twitter: “Cha Olivier Maire là người đã theo Chúa Kitô cho đến cùng. Tôi cầu nguyện cho gia đình cha, cho các thành viên của dòng Thừa sai Montfort và cho tất cả những ai bị tổn thương bởi thảm kịch này, cho cả cho kẻ đã sát hại cha”.

Ảnh: CNS photo/courtesy Montfort Missionaries
Ảnh: CNS photo/courtesy Montfort Missionaries

Còn cha Santino Brembilla, Bề trên Tổng quyền dòng Thừa sai Montfort, đã nói về cha Olivier Maire như sau: “Cha Olivier Maire là một tu sĩ, một linh mục và một nhà truyền giáo, một chuyên gia về linh đạo Montfort, người đã đồng hành với cộng đoàn trong sự hiểu biết sâu sắc sứ điệp của vị sáng lập dòng, thánh Louis-Marie Grignion de Montfort”.
Về phía chính phủ, tổng thống Emmanuel Macron và thủ tướng Jean Castex đã chia sẻ nỗi đau, sự gần gũi và liên đới với người Công giáo Pháp và dòng Montfort. Tổng thống viết trên twitter: “Cha Olivier Maire thể hiện lòng quảng đại và tình yêu thương người thân cận ngay trên khuôn mặt của mình”.
Tại Pháp, trong những năm gần đây, những vụ sát hại linh mục và tu sĩ đã khơi dậy nhiều cảm xúc mạnh mẽ nơi dân chúng. Ngày 26/7/2016, cha Jacques Hamel bị sát hại ngay trong lúc cha đang cử hành Thánh lễ. Ngược dòng thời gian, người ta nhớ đến cha Jean-Luc Cabes, bị ám sát ở Tarbes vào đêm 10 rạng ngày 11/ 5/1991. Giáo phận Tulle cũng tưởng nhớ cha Louis Jousseaume, linh mục coi sóc giáo xứ Égletons, ở Corrèze , người đã bị sát hại trong giáo xứ của cha vào ngày 26/10/2009. Ngày 16/8/2005, thầy Roger Schutz, vị sáng lập Cộng đoàn Taizé, đã bị sát hại tại buổi cầu nguyện chung.
Người đàn ông Rwandan giết chết linh mục Pháp đã được dàn xếp cho gặp Đức Thánh Cha Phanxicô vào năm 2016
Theo truyền thông Công Giáo Pháp, người đàn ông Rwandan đã tự nộp mình cho cảnh sát sau khi sát hại một linh mục ở miền Tây nước Pháp hôm thứ Hai, đã được dàn xếp cho gặp Đức Thánh Cha Phanxicô vào năm 2016.
Nghi phạm được giới truyền thông xác định là Emmanuel Abayisenga, 40 tuổi, cũng là nghi phạm chính trong vụ tấn công đốt phá nhà thờ ở Nantes, Tây Bắc nước Pháp vào tháng 7/2020.
Một bức ảnh chụp vào ngày 11 tháng 11 năm 2016, được tờ báo Công Giáo Pháp La Croix đăng lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 7, cho thấy một người đàn ông được xác định là Abayisenga đã chào Đức Thánh Cha Phanxicô trong một buổi tiếp kiến với những người bị gạt ra ngoài lề xã hội ở Vatican.
La Croix đã xác nhận trong báo cáo ngày 9 tháng 8 về vụ giết hại cha.
Maire rằng Abayisenga “đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô vào năm 2016 tại Rome”.
Đức Giáo Hoàng đã gặp Abayisenga trong một cuộc gặp gỡ trong khuôn khổ Lễ hội Niềm vui và Lòng thương xót của Âu Châu tại Hội trường Thánh Phaolô Đệ Lục của Vatican.
Sự kiện dành cho những người bị xã hội loại trừ được Fratello của Pháp tổ chức, như một phần của Năm Thánh Lòng Thương Xót kéo dài một năm trong toàn thể Giáo Hội Công Giáo. Khoảng 3,600 người đã tham dự, trong đó có nhiều người đến từ Pháp, Ba Lan và Rôma.
Theo La Croix, Abayisenga đã đến Rome cùng một nhóm từ Nantes. Ông đã được cộng đồng Kitô địa phương chào đón sau khi đến thành phố vào năm 2012.
Trong cuộc gặp gỡ này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc đến một bài phát biểu của một thành viên khác trong nhóm đã đến từ Nantes.
Đức Giáo Hoàng nói tác giả của bài viết đã “cảm thấy xúc động trước việc lặp đi lặp lại từ ngữ “hòa bình” của các Kitô Hữu. Sau đó, anh ấy nói về sự yên bình và niềm vui mà anh cảm nghiệm khi bắt đầu tham gia dàn hợp xướng Nantes”.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang