Tắt Quảng Cáo [X]

Linh mục Ý qua đời vì COVID-19 sau khi nhường máy thở cho bệnh nhân trẻ hơn

02:53 04/08/2021
hoc du

Cha đã hy sinh mạng sống của mình khi nước Ý bây giờ đã có hơn 8000 người ᴄhết vì coronavirus, hành động của linh mục Bardeli ở thị trấn Casnigo, gần Bergamo đã làm thế giới xúc động.

Linh mục Giuseppe Bardeli, 72 tuổi sống ở Lombardi, một trong các ổ dịch của Ý. Tất cả các bệnh viện trong vùng đã tràn ngập bệnh nhân từ nhiều tuần nay. Cũng như nhiều người Ý, cha không thoát khỏi hình thức rất nặng của chứng trụy hô hấp. Trước khi hôn mê, cha quyết định xin bỏ máy trợ thở, nhường máy cho một bệnh nhân trẻ hơn. Một nhân viên bệnh viện nói với nhật báo Ý Tgcom24: “Cha Giuseppe ᴄhết trong cương vị linh mục, tôi rất xúc động.”

Nghe như trường hợp “ᴄhết ở mặt trận.” Linh mục ở Casnigo từ gần 14 năm nay. Linh mục bị nhiễm coronavirus và ᴄhết ở bệnh viện Lovere, năm ngoái cha đã có một vài vấn đề sức khỏe. Nhưng cha vẫn giữ nụ cười, luôn sẵn sàng và luôn chiến đấu để làm những việc quan trọng, nụ cười của cha che giấu các lo lắng. “Đó là một người đơn sơ, trực tính, rất dễ thương và rất giúp đỡ mọi người, không phân biệt họ có đạo hay không có đạo.

Luôn thân thiện và sẵn sàng phục vụ với chính quyền, các hiệp hội chứ không chỉ riêng với giáo xứ, cha tham dự vào tất cả các cuộc biểu tình nhưng không quá khích. Ngay cả các tang lễ, cha lúc nào cũng hỏi thân nhân sự hiện diện của cha có được không, cha rất tế nhị. Cha được mọi người yêu mến, các giáo dân họ đạo cũ của cha hay về Fiorano thăm cha.
Cha có một khả năng phi thường để giải quyết các vấn đề kinh tế, gõ đúng cửa để xin giúp. Ngài lay động với “con gà” của ngài và chiếc mũ bảo hiểm cũ trông giống như mấy tay chiến binh, cha giúp sửa chữa nhiều nhà thờ. Và dĩ nhiên là việc xây Nhà nguyện mới, công việc này làm cha lo lắng nhiều. Một linh mục cho tất cả mọi người.” Đó là lời của ông Giuseppe Imberti, thị trưởng quận Casnigo khóc cha.


Linh mục Giuseppe ᴄhết “như một linh mục.”
“Tôi quá xúc động vì linh mục Giuseppe Berardelli được giáo xứ mua cho một máy trợ thở nhưng cha nhường cho một bệnh nhân trẻ hơn”: đó là lời của một nhân viên làm việc lâu ngày ở Rest Home San Giuseppe, Casnigo. Đúng, cha Giuseppe có máy trợ thở, dù cha rất cần nhưng cha nhường cho bệnh nhân trẻ, và đó là hình ảnh đẹp nhất tâm hồn một linh mục đã chinh phục thế giới: cha là bạn lâu năm của ông Fiorano, nhờ cha và nhờ cha Luigi Manenticheera ở Semonte, ông Fiorato đã thành lập Trung tâm tương trợ Tự động giúp cho nhiều gia đình và trẻ em và trung tâm đã là nơi giúp cho nhiều bạn trẻ. Cô Clara xúc động: “Đó là một con người cao cả.”

“Tôi nhớ cha với chiếc mô-tô Guzzi cũ của cha, cha rất thích mô-tô, cha luôn vui vẻ và đầy nhiệt huyết, cha mang bình an và niềm vui đến cho cộng đoàn.”
Linh mục Giuseppe Berardell 72 tuổi, sinh ngày 21 tháng 8 – 1947 chịu chức linh mục ngày 30 tháng 6 – 1973. Năm 2006 cha được đề cử làm cha chính địa phận Casnigo. Cha có vấn đề sức khỏe nhưng cha chiến đấu với nụ cười và trông cậy vào Chúa. Cha qua đời ở bệnh viện Lovere. Không tang lễ nhưng giáo dân có cách chào cha, trưa thứ hai 16 tháng 3 họ ở trên ban công nhà và vỗ tay chào cha.

Năm 2006 khi cha vừa về làm cha chính địa phận Casnigon, cha bắt tay vào dự án sửa chữa nhà nguyện mới tôn kính Thánh Gioan Bosco và Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II. Cha Giuseppe rất thiết thân với nhà nguyện, cha được mọi người yêu quý. Cô Clara Poli kết thúc: “Đây chỉ là tạm biệt. Trên cao, cha sẽ chăm sóc chúng ta và sẽ lướt mây với chiếc mô-tô của cha… .”

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang