Tắt Quảng Cáo [X]

ĐGH Phanxicô: ‘Tinh thần thế tục’ là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với các linh mục, Giáo hội

10:40 08/08/2023
hoc du

Tinh thần trần tục là một trong những cám dỗ nguy hiểm nhất mà các linh mục và Giáo hội phải đối mặt vì nó “hạ thấp tính linh đạo về bề ngoài” trong khi tách rời nó khỏi Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảnh báo trong một lá thư mới được công bố gần đây cho các linh mục ở Rôma.
“[Tinh thần trần tục] dẫn chúng ta trở thành ‘những người làm việc cho tinh thần’, những người đàn ông khoác lên mình những hình thức thiêng liêng thực sự tiếp tục suy nghĩ và hành động theo kiểu mẫu của thế giới,” Đức Thánh Cha viết.

Thông điệp của Đức Thánh Cha đã được truyền đạt trong một lá thư dài do Vatican công bố vào thứ Hai nhưng được đề ngày 5 tháng 8, lễ kỷ niệm Cung hiến Vương cung thánh đường Đức Bà Cả ở Rôma. Giáo hoàng là giám mục của Rome và đã viết bức thư để cung cấp những gì ông mô tả là sự thoải mái của một “cuộc gặp gỡ huynh đệ”.

Trong những bình luận của mình về tính thế tục tâm linh, Đức Thánh Cha đã rút ra rất nhiều suy tư của nhà thần học và hồng y Henri de Lubac của thế kỷ 20, người đã viết rằng sự xâm lấn của tính thế tục tâm linh vào đời sống của Giáo hội sẽ “tai hại vô cùng so với bất kỳ tính chất thế tục đạo đức đơn giản nào”. ” bởi vì tinh thần thế tục “làm bại hoại [Giáo hội] bằng cách phá hoại chính nguyên tắc của Giáo hội.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết rằng tinh thần trần tục bắt đầu ngự trị trong đời sống của các linh mục không chỉ qua những cám dỗ về sự tầm thường, quyền lực và ảnh hưởng, và hư vinh mà còn “từ sự cố chấp về giáo lý và chủ nghĩa thẩm mỹ phụng vụ,” có vẻ như tôn giáo và thậm chí yêu mến Giáo hội mà thay vào đó tìm kiếm vinh quang và hạnh phúc cá nhân của con người.

“Làm sao chúng ta có thể không nhận ra trong tất cả những điều này phiên bản cập nhật của chủ nghĩa hình thức đạo đức giả mà Chúa Giê-su đã thấy ở một số nhà chức trách tôn giáo thời bấy giờ và điều mà trong cuộc đời công khai có lẽ đã khiến ngài đau khổ hơn bất cứ điều gì khác?” Đức giáo hoàng đã viết.

Đức Thánh Cha cũng nhân cơ hội này để đề cập sâu sắc hơn đến một trong những mối quan tâm lâu năm của ngài, chủ nghĩa giáo quyền, mà ngài mô tả như là một “hình thức cụ thể” của tinh thần thế tục. Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết rằng chủ nghĩa giáo quyền tạo ra ấn tượng sai lầm rằng các linh mục là “thượng đẳng, đặc quyền, được đặt ở vị trí ‘cao cả’ và do đó tách biệt khỏi phần còn lại của dân thánh của Thiên Chúa,” mà Đức Thánh Cha nói có nghĩa là “một căn bệnh khiến chúng ta mất đi ký ức về lễ rửa tội mà chúng ta đã lãnh nhận. đã nhận được.”

Rút ra từ ngôn sứ Ezekiel và Thánh Augustinô, Đức Thánh Cha cũng nói với hàng giáo phẩm Rôma rằng họ không được tìm kiếm chủ yếu là “sữa” của lợi ích vật chất cũng như “lông bông” của sự khen ngợi và sự công nhận của thế gian, vốn làm suy yếu “tinh thần linh mục, lòng nhiệt thành. để được phục vụ, [và] khao khát được chăm sóc cho mọi người.”

Đức Thánh Cha cũng chỉ trích “tinh thần giáo sĩ” nơi giáo dân, được thể hiện qua chủ nghĩa tinh hoa, sở hữu thừa tác vụ của mình, và tập trung vào bên trong, điều mà ngài nói dẫn đến việc đánh mất niềm vui và sự nhưng không và làm gia tăng sự chỉ trích và tức giận.

Đức Thánh Cha viết, liều thuốc giải độc cho tinh thần thế tục và chủ nghĩa giáo quyền là “hãy nhìn Chúa Giêsu chịu đóng đinh, mỗi ngày chúng ta dán mắt vào Đấng đã từ bỏ chính mình và hạ mình cho đến chết vì chúng ta”. Nhìn vào những vết thương của Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, giúp các giáo sĩ học biết “rằng chúng ta được kêu gọi hiến thân, biến mình thành tấm bánh bẻ ra cho người đói, để chia sẻ hành trình của những người mệt mỏi và bị áp bức”.

“Vấn đề không phải là quay trở lại việc tuân giữ tốt hay cải cách các nghi lễ bên ngoài mà là trở về với các nguồn tin mừng, khám phá những năng lượng mới để vượt qua các thói quen, đưa một tinh thần mới vào các thể chế giáo hội cũ,” Đức Thánh Cha Phanxicô viết.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha khuyến khích các linh mục Rôma làm việc cùng với giáo dân để khởi xướng “các hình thức và con đường công nghị” giúp tước bỏ hàng giáo phẩm khỏi những ràng buộc trần tục để “sự an ủi của Chúa thực sự đến với mọi người”.

“Nguyện xin Giáo hội Rôma là một tấm gương của lòng trắc ẩn và niềm hy vọng cho tất cả mọi người, với các mục tử của Giáo hội luôn luôn, luôn sẵn sàng và sẵn sàng ban phát sự tha thứ của Thiên Chúa như những kênh thương xót làm dịu cơn khát của con người ngày nay.”

Bạn có thể quan tâm

Đức tin của Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Michael Jackson, gia nhập Công Giáo khi nghe bài hát Ave Maria

Công ty sản xuất phim Condor Pictures Production sẽ chiếu phim “Món quà từ Chúa” (A Gift from God) trong Liên hoan phim Cannes tháng 5 năm nay, cuốn phim do bà Liana Marabini viết kịch bản và đạo diễn nói về một khía cạnh gần như chưa được biết đến của Michael Jackson liên quan đến đức tin của ông. Ông là một người ngưỡng mộ Đức Gioan Phaolô II. Phim kể lại bảy năm trong đời của vua nhạc Pop từ 1982 đến 1989: thời đại của Thriller, Billie Jean, Bad và những bản nhạc thành công khác.

lên đầu trang