Tắt Quảng Cáo [X]

Vị Linh mục có 4 Kỷ Lục Quốc Gia Việt Nam, Lm Nguyễn Ngọc Phi

03:45 15/09/2021
hoc du

Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi (sinh 1967) là một linh mục của Giáo hội Công giáo Rôma, thuộc Giáo phận Đà Nẵng, Việt Nam. Ngoài các công việc mục vụ của linh mục, Cha còn là một nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ, dịch giả Công giáo và kỷ lục gia của Việt Nam, tiến sĩ danh dự của World Records University được nhiều người biết đến.

Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi (sinh 1967) là một linh mục của Giáo hội Công giáo Rôma, thuộc Giáo phận Đà Nẵng, Việt Nam. Ngoài các công việc mục vụ của linh mục, Cha còn là một nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ, dịch giả Công giáo và kỷ lục gia của Việt Nam, tiến sĩ danh dự của World Records University được nhiều người biết đến.

linh mục Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi
linh mục Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi

 

Linh mục Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi sinh ngày 23 tháng 04 năm 1967, nguyên quán Quảng Phúc, Quảng Trạch, Quảng Bình. Ông học và tu tại Đại chủng viện Xuân Bích Huế từ năm 1994 đến năm 2001. Ngày 22 tháng 06 năm 2001, Nguyễn Ngọc Phi được thụ phong linh mục.

Ông được cử đi mục vụ tại nhiều giáo xứ như làm làm linh mục chánh xứ Phước Tường và hiện nay là chánh xứ Lệ Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, thuộc Giáo phận Đà Nẵng, Giáo hội Công giáo Việt Nam Ông sáng tác nhiều ca khúc về đạo Công giáo lẫn cuộc sống với bút hiệu là Thạch Ngọc. Trong lĩnh vực âm nhạc, linh mục Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi đã sáng tác trên 500 bài, chủ yếu là nhạc về đạo.

Một số tác phẩm của ông viết về đạo Công giáo được nhiều người biết đến: Linh mục Nguyễn Ngọc Phi còn sáng tác nhiều bài hát về quê hương và con người Việt Nam. Ông là ủy viên thuộc Hội Nhạc sĩ Hà Nội. Lĩnh vực này ông sáng tác khoảng 30 bài, trong đó có các bài cùng một chủ đề về chủ nghĩa anh hùng, yêu quê hương đất nước như một số bài: Linh mục Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi bắt đầu viết truyện ngụ ngôn từ năm 2001, khi ông là một chủng sinh đang theo học tại Đại chủng viện Xuân Bích Sau 17 năm sáng tác, linh mục Phi đã có trên 300 câu truyện ngụ ngôn được viết trong nhiều lãnh vực khác nhau.

Linh mục Phêrô Maria đã xuất bản trên 30 đầu sách, trong đó có các cuốn: Công chúa nhỏ (hai tập), Táo quân về trời (kịch) và Trò chơi trí tuệ (mật thư), Công tử Chuột, Ngọn nến cháy.. Các truyện ngụ ngôn do linh mục Phi viết được đăng và phát hành 8 tập do Nhà xuất bản Tôn giáo phát hành vào các năm 2005, 2008, 2009. Linh mục Nguyễn Ngọc Phi viết chuyện ngụ ngôn đầu tiên khi ông được một học trò giáo lý tặng cho cái hồ kính và con cá lý ngư màu vàng. Ông quý con cá và các bạn ông cũng thường quây quần quanh hồ kính để xem cá. Một hôm con cá nhảy ra khỏi hồ và bị chết. Nguyễn Ngọc Phi tiếc con cá, ông suy nghĩ và bắt đầu viết câu chuyện ngụ ngôn đầu tiên với đề tài con cá đó.

Ông đưa cho một vài người bạn đọc xem chơi, họ khen hay và khuyến khích ông viết tiếp. Được đà, ông cứ viết tiếp với nhiều nội dung khác nhau. Các truyện ngụ ngôn được đăng thường xuyên trên hai tờ: báo Người Công giáo Việt Nam và tạp chí Thánh nhạc Ngày nay. Mục đích của linh mục Phi khi viết truyện ngụ ngôn, theo ông là nhằm góp một phần nhỏ giúp ích cho đời. Ông ước mong có thể làm thay đổi hành vi và nhận thức của người đọc, theo hướng chiều hướng tốt lên.

Linh mục Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi ngoài là một tác gia, còn là một dịch giả Công giáo với nhiều tác phẩm chuyển ngữ có giá trị như: Linh mục Nguyễn Ngọc Phi được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác nhận và cấp giấy chứng nhận đã lập 4 kỷ lục Việt Nam với các đề tài: Với những kỷ lục về văn hóa có giá trị nội dung cao, góp phần phát triển cho nền văn minh nhân loại, ngày 06/5/2017 Linh mục Phêrô Maria Nguyễn Ngọc Phi được Hội đồng Giáo sư Đại học Kỷ lục Thế giới (World Records University) trao bằng Tiến sĩ danh dự (Honorary Doctorate) với luận án: “Advanced Intellectual Games with Most Keys to Unlock the Code”. Ngày 18/6/2017, ông đã vinh dự được Trung ương Hội Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao bằng khen và cúp “Trí thức Việt Nam tiêu biểu” chương trình được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên kênh VTC2.

Ông đã nhận được huy chương thường niên Tòa Thánh (Medaglia Pontifcia) vào ngày 13 tháng 10 năm 2002, tại Đà Nẵng. Ngày 16/12/2017, ông đã vinh dự được Chủ tịch Liên hiệp UNESCO Thế giới trao Certificate và cúp vàng, cùng danh hiệu “Vì sự nghiệp Giáo dục, Khoa học và Văn hóa” theo tiêu chí UNESCO tại Thủ đô Hà Nội và nhiều phần thưởng cao quý khác… Bên cạnh đó, ông còn vinh dự được ghi danh là một trong 200 Trí thức xuất sắc vào ấn phẩm “Việt Nam ALMANAC” do Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam ấn hành và là một trong 100 Nhà Sáng nghiệp trong ấn phẩm quốc tế “Founder in Viet Nam and The World” do Liên hiệp UNESCO phát hành rộng rãi đến độc giả trong nước và quốc tế.


Nguồn: Wikipedia

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang