Tắt Quảng Cáo [X]

Một giám mục và hai linh mục Eritrea bị nhân viên an ninh nước này bắt giữ

09:04 20/10/2022
hoc du
Một nguồn tin ở Eritrea đã xác nhận với hãng tin ACI Africa rằng các nhân viên an ninh ở Eritrea đã bắt giữ một giám mục Công giáo và hai linh mục. Theo BBC News, Đức cha Fikremariam Hagos Tsalim đã bị bắt tại sân bay quốc tế Asmara sau khi ngài từ châu Âu trở về hôm 15/10/2022.
Các giám mục đại diện Eritrea tham dự Đại hội Châu Phi năm 2022 tại Tanzania

 

Đức cha Fikremariam Hagos được tấn phong làm giám mục tiên khởi của giáo phận Segheneity ở miền nam Eritrea vào năm 2012. Hiện ngài đang bị giam trong nhà tù Adi Abeto cùng với các linh mục khác của ngài là Cha Mihretab Stefanos, cha sở giáo xứ Thánh Micae ở Segheneity và Cha Abba Abraham dòng Capuchinô; hai linh mục cũng bị bắt vào tuần trước.

Nguồn tin cho biết các vị bị bắt vì trong bài giảng đã nêu rõ những vụ vi phạm nhân quyền ở Eritrea.

Vi phạm nhân quyền

Hồi tháng 5, các quan chức của một số tổ chức Kitô giáo có trụ sở tại Vương quốc Anh đã bày tỏ lo ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền bất công đang tiếp tục ở Eritrea. Trong thư gửi tới đại sứ của Eritrea tại Vương quốc Anh và Ireland, các tổ chức đã nêu bật nhiều trường hợp vi phạm nhân quyền.

“Chúng tôi vẫn lo ngại về việc tiếp tục giam giữ bất công, tùy tiện và vô thời hạn đối với hàng chục ngàn công dân Eritrea trong những điều kiện khắc nghiệt, bao gồm hàng trăm Kitô hữu bị giam cầm chỉ vì đức tin của họ.”

Các nhà lãnh đạo Kitô giáo cũng cho biết họ “lo sợ trước những báo cáo về những người Eritrea bị chết trong cuộc chiến ở nước Ethiopia láng giềng, bao gồm cả những người lính nghĩa vụ và trẻ vị thành niên”.

Tịch thu tài sản Giáo hội

Vào tháng 8, chính phủ Eritrea tiếp quản Trường Kỹ thuật Nông nghiệp Hagaz, một cơ sở giáo dục Công giáo do các sư huynh La Salle thành lập và đang điều hành. Theo BBC, Trường Kỹ thuật Nông nghiệp Hagaz “đang đào tạo về máy móc nông trại, chăm sóc cây trồng và vật nuôi, cũng như bảo tồn đất trong 23 năm qua.”

Vụ tịch thu này là vụ mới nhất trong một loạt vụ tịch thu của chính phủ diễn ra ở Eritrea kể từ năm 2019. Chính phủ đã viện dẫn một quy định năm 1995, trong đó hạn chế hoạt động của các cơ sở tôn giáo, để biện minh cho việc tịch thu tài sản.

Các giám mục Công giáo ở Eritrea phản đối quy định này, nói rằng các hoạt động xã hội của Giáo hội không đối lập với chính phủ.


Nguồn: Vatican News

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang