Tắt Quảng Cáo [X]

Ethiopia: Lực lượng nổi dậy ở vùng Tigray phát động cuộc tấn công mới

01:50 25/05/2021
hoc du

Vùng Tigray của Ethiopia trải qua một cuộc giao tranh mới khi lực lượng TPLF tiến hành một cuộc tấn công mới. Giao tranh đã diễn ra trong khu vực bị xung đột kể từ tháng 11 năm 2020 sau khi chính quyền Ethiopia cử quân đội lật đổ Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray từng thống trị trong khu vực.

Vùng Tigray của Ethiopia trải qua một cuộc giao tranh mới khi lực lượng TPLF tiến hành một cuộc tấn công mới. Giao tranh đã diễn ra trong khu vực bị xung đột kể từ tháng 11 năm 2020 sau khi chính quyền Ethiopia cử quân đội lật đổ Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray từng thống trị trong khu vực.

Lực lượng Tigrayan đã tiến hành một cuộc tấn công mới ở khu vực phía bắc đang bị xung đột của đất nước, hai tuần sau khi chính phủ tuyên bố đơn phương ngừng bắn trước những tiến bộ của phiến quân.

Các lực lượng nổi dậy hôm thứ Ba cho biết rằng họ đã chiếm thị trấn Alamata, một trung tâm lớn ở miền nam Tigray, sau khi phát động cuộc tấn công mới nhất vào thứ Hai.

Cuộc giao tranh mới diễn ra sau tuyên bố của Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) đang thúc đẩy giành lại nhiều lãnh thổ hơn vào vùng đất mà vùng Amhara lân cận tuyên bố chủ quyền, khiến các nhà lãnh đạo là đồng minh của chính quyền trung ương thúc giục dân quân địa phương tự trang bị và huy động.

Cuộc tấn công mới nhất này làm dấy lên lo ngại rằng cuộc tiến công của Tigrayan và phản ứng có thể có từ Amhara có thể làm gia tăng thêm cuộc xung đột ngày càng gia tăng vốn làm trầm trọng thêm sự chia rẽ sắc tộc và chính trị tại quốc gia nằm ở sừng sững của châu Phi.

Xung đột ở khu vực Tigray

Trong thời gian gần đây, lực lượng Tigrayan đã tái tấn công một lần nữa, gây chấn động chính quyền Ethiopia vào tháng trước khi chiếm lại thủ đô Mekelle của khu vực từ các lực lượng chính phủ trung thành với Thủ tướng Abiy Ahmed, người lên nắm quyền vào năm 2018.

Chiến tranh nổ ra vào tháng 11 năm ngoái giữa đảng cầm quyền của Tigray, Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) và các lực lượng chính phủ Ethiopia, kết quả của sự chia rẽ sâu sắc giữa chế độ cũ và chế độ mới do Ahmed lãnh đạo.

Chính phủ tuyên bố chiến thắng ba tuần sau khi xung đột bắt đầu khi chiếm Mekelle, nhưng TPLF tiếp tục chiến đấu và hiện kiểm soát phần lớn Tigray. Tuy nhiên, một số khu vực ở phía tây và phía nam cũng được Amhara tuyên bố chủ quyền là đồng minh của quân đội Ethiopia.

Trong 8 tháng kể từ khi xung đột bắt đầu, hàng nghìn người đã chết, hơn 4 triệu người phải sống phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo và gần 2 triệu người phải di dời.

Nghị quyết của Liên hợp quốc

Một cách riêng biệt, hôm thứ Ba, hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết bày tỏ lo ngại về tình trạng lạm dụng ở vùng Tigray và kêu gọi rút quân Eritrean, những người ủng hộ chính phủ chống lại lực lượng Tigrayan và đang “làm trầm trọng thêm cuộc xung đột”.

Nghị quyết của Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi “ngừng ngay lập tức mọi hành vi vi phạm nhân quyền và lạm dụng cũng như vi phạm luật nhân đạo quốc tế”.

Nghị quyết hôm thứ Ba được đưa ra bởi EU, những người đã ca ngợi một lệnh ngừng bắn đơn phương được các nhà chức trách Ethiopia tuyên bố vào tháng trước. Tuy nhiên, EU bày tỏ quan ngại trước các báo cáo về các vụ lạm dụng phổ biến trong khu vực, bao gồm cả các vụ giết hại dân thường và bạo lực tình dục.

Trong nhiều tháng, cả Eritrea và Ethiopia đều phủ nhận sự hiện diện của lực lượng Eritrean trong cuộc xung đột ở Tigray nhưng Thủ tướng Ahmed cuối cùng đã thừa nhận sự tham gia của họ vào tháng 3 và nói rằng họ sẽ rút lui.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang