Tắt Quảng Cáo [X]

LM Giuse Nguyễn Văn Tịch: Tượng Chúa và các Thánh bị đập phá trong Ngôi nhà thờ Cổ ở Campuchia

02:16 21/10/2021
hoc du

Ngôi Nhà Thở Bổ Hoang ở Campuchia Và Tượng Bị Đập Phá

Ngôi Nhà Thở Bổ Hoang ở Campuchia Và Tượng Bị Đập Phá
Hành hương du lịch Campuchia, chúng tôi chọn một ngôi nhà thờ cổ do người Pháp xây trên đỉnh núi Cô Cô. Đi xe gần một ngày vòng vo quanh núi thấy Tượng Phật to, đẹp luôn có hương, chuối cúng Phật thấy lòng thành của con cái Campuchia và khách hành hương rất sùng đạo.

Đi một đoạn dài Casino hoành tráng bao trùm cả một vùng đất lớn hiện ra. Đâyvlaf nơi vui chơi giải trí nhưng cũng là nơi tìm cách chiếm đoạt tài sản của người khác và đã có biết bao cảnh đau khổ đã đến. Chỉ cách đó không xa một ngôi nhà thờ xám hiện ra giữa núi rừng. Phong cảnh xanh của rừng cây, màu đất tương phản màu xám đen của nhà thờ và đặc biệt vị thế của quả đồi làm cho nhà thờ trở nên đẹp lạ lùng và thánh thiêng vô cùng, hấp dẫn mọi người.

Ảnh Facebook LM Nguyễn Văn Tịch
Ảnh Facebook LM Nguyễn Văn Tịch

Căn nhà thờ không biết bị bỏ hoang từ bao giờ, nhà thờ không còn cửa, không ai chăm sóc, mưa gió đã làm cho nhà thờ chuyển màu xám xịt cũ kỹ, hoang tàn từ nhà thờ đến các tượng ảnh làm rơi lệ mọi người:
Nhà thờ có một phòng ở, phòng khách, phòng ăn, nhà bếp, toillet và phòng nguyện để dâng lễ. Nơi đây đã từng có các cha ở để dâng lễ cho những người Pháp và những người giúp việc. Cha nào ở được đây cũng phải noi rằng rất thánh thiện.
Tượng Đức Mẹ bên ngoài bị đập phá đầu, chân và thân mình. Mẹ chỉ còn nằm 2 tay giơ lên bất động. Trong nhà thờ càng tang thương hơn: Chúa Giêsu Lòng Thương Xót Chúa không còn đầu, tượng thánh Martin cũng chung số phận. Tượng Mẹ và thánh Giuse còn đầu nhưng không còn khuôn mặt. Thật đau lòng, xót xa.

Tôi thấy ai cũng im lặng, ngậm ngùi, đau lòng và có lẽ cũng rơi nước mắt như tôi. Tôi thầm thĩ cầu nguyện có lẽ nơi này không phù hợp với các Ngài và cũng gây thêm nhiều ác cảm vơi một số người không thiện cảm với đức tin.
Không còn đầu, không còn chân, không còn tay… các Ngài không muốn làm những bức tượng dễ bể nhưng cần đến suy tư, càn đến trái tim, cần đến đôi chân, đôi tay, đôi tai của chúng ta để các Ngài hiện diện sống động giữ người Campuchia nghèo khổ và môi trường sống của chúng ta.
Xin tha thứ cho những xúc phạm quá đáng này, xin tha thứ tội lỗi của chúng con và chúng con nguyện quyết tâm làm gì đó cho hiện diện của các Ngà nơi này cũng như nơi chúng con sống.
Một chuyến đi ý nghĩa và một chuyến đi buồn nhưng cũng là chuyến đi tạ ơn, chuyến đi quyết tâm sống đạo.

Theo: Lm Giuse Nguyễn Văn Tịch

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang