Tắt Quảng Cáo [X]

Linh mục người H’mong đầu tiên cho Giáo Hội Việt Nam

02:33 21/10/2021

Ngày 13/10/2021 vừa qua, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám quản Tông tòa Giáo phận Hưng Hóa, đã chủ sự thánh lễ tại Nhà thờ chính tòa Sơn Lộc để truyền chức cho linh mục 11 phó tế, trong đó có linh mục đầu tiên người H’mong, đó là cha Giuse Má A Cả.

Ngày 13/10/2021 vừa qua, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám quản Tông tòa Giáo phận Hưng Hóa, đã chủ sự thánh lễ tại Nhà thờ chính tòa Sơn Lộc để truyền chức cho linh mục 11 phó tế, trong đó có linh mục đầu tiên người H’mong, đó là cha Giuse Má A Cả.

Linh mục Giuse Má A Cả. | Photo supplied/ucanews.com
Linh mục Giuse Má A Cả. | Photo supplied/ucanews.com

Tân linh mục phục vụ tại giáo xứ Đồng Hẻo, có 1.700 tín hữu Công giáo người H’mong, trong đó có 66 người được rửa tội trong năm nay.
Hồi tháng Hai năm ngoái (2020), sau khi chịu chức phó tế, thầy Giuse Má A Cả, nói rằng: “Ưu tiên của tôi là loan báo Tin mừng cho những dân làng bản địa, giáo dục con cái họ và giúp đỡ họ bảo tồn các quyền thống, văn hóa và ngôn ngữ của họ”.
Cha Giuse Cả xuất thân từ giáo xứ Hầu Thào, thuộc tỉnh Lào Cai. Cha năm nay 38 tuổi, sinh năm 1983, trong một gia đình H’mong có 11 người con. Thầy Cả gia nhập Đại chủng viện thánh Giuse ở Hà Nội, năm 2011 và được cha Phêrô Phạm Thanh Bình ở Sa Pa đồng hành, nâng đỡ.
Vì đại dịch nên các tín hữu Công Giáo địa phương cũng như gia đình của các cha mới không được tham dự lễ truyền chức, hôm 13/10 vừa qua.

Linh mục Giuse Má A Cả
Linh mục Giuse Má A Cả | Ảnh: donghiensi

Nữ tu Maria Cứ Thị Quỳnh Hoa, Hội dòng nữ Đa Minh Bắc Ninh và là nữ tu đầu tiên người H’mong, nói rằng: “Chúng tôi rất vui mừng và hy vọng sau lễ truyền chức linh mục này, và chúng tôi cảm tạ Chúa vì đã ban cho chúng tôi linh mục người Hmong đầu tiên, từ khi Công giáo được tổ tiên chúng tôi truyền lại cách đây hơn một thế kỷ”. Chị cũng tin tưởng lễ truyền chức cho cha Cả sẽ giúp hỗ trợ việc truyền giáo cho những người dân tộc và khích lệ người trẻ bước theo ơn gọi linh mục và tu sĩ, để phục vụ các cộng đoàn của họ.
Nữ tu Quỳnh Hoa phục vụ tại giáo xứ Giàng La Pán, với đa số các tín hữu Công giáo là người H’mong, thuộc tỉnh Yên Bái. Chị đã làm việc với một nhóm người dân tộc tại tỉnh Bắc Kạn trong những năm trước đây. Chị cho biết việc truyền giáo mang lại thành quả, khi các thành phần cộng đoàn cùng nhau làm việc, vì họ biết các phong tục và lối sống của họ. Nữ tu Quỳnh Hoa đã giúp ba thiếu nữ người dân tộc gia nhập ba dòng tu ở địa phương.
Giáo phận Hưng Hóa hiện có 20.000 tín hữu Công giáo người H’mong, trong đó có 16 chủng sinh và hơn 10 nam nữ tu sĩ. Đây là giáo phận có diện tích lớn nhất tại Việt Nam, với 261.000 tín hữu thuộc 136 giáo xứ và 700 giáo họ thuộc 9 tỉnh và một phần của Hà Nội. Giáo phận có 174 linh mục, kể cả các cha mới chịu chức.

Bạn có thể quan tâm

Phép Lạ Gốc Cây Sung tại Giáo xứ Thuận Nghĩa, một Linh mục lên tiếng khẩn

Phép Lạ Gốc Cây Sung tại Giáo xứ Thuận Nghĩa, một Linh mục lên tiếng khẩn

Vừa qua trên mạng xa hội đăng tin về 1 phép lạ xảy ra trong khuôn viên đền thánh Phêrô Vũ Đăng Khoa thuộc Giáo xứ Thuận Nghĩa về hiện tượng nước rỉ ra ở quanh gốc cây sung. Bị đồn thổi lên quá mức gây ra những hiểu lầm không đúng, nên nay TRên trang fb Truyền Thông Giáo Xứ Thuận Nghĩa, Linh mục Inhaxiô Chu Trọng Quyền đã thông báo như sau:

Tỷ phú công nghệ Bill Gates: Tin Chúa là cách lựa chọn khôn ngoan nhất

Tỷ phú công nghệ Bill Gates: Tin Chúa là cách lựa chọn khôn ngoan nhất

Luôn giữ vị trí là người giàu nhất thế giới trong bảng xếp hạng của Forbes nhiều năm, Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft đồng thời sở hữu khối tài sản lên tới 76,8 tỉ đôla, nhưng ông không để lại khối tài sản khổng lồ này cho ba người con mà sử dụng phần lớn gia tài đó cho các hoạt động từ thiện.

Khoảnh khắc: Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng gặp Đức Thánh Cha Phanxicô, Tại Sao Giáo Hoàng chưa thăm Việt Nam?

Khoảnh khắc: Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng gặp Đức Thánh Cha Phanxicô

Có thể nói đây là một cơ hội tuyệt vời để các tín hữu Việt Nam được một lần thỏa lòng mong ước, được nhìn thấy và gần gũi với Đức Thánh Cha. Niềm vui này có lẽ cũng khơi dậy một mong ước thầm kín, niềm hy vọng rằng một ngày không xa, chúng ta có thể đón tiếp một Vị Giáo hoàng ngay chính trên mảnh đất quê hương Việt Nam thân yêu.

Xót thương Chị Anna Kim Hương hy sinh tính mạng để bảo vệ đứa con của mình

Trên trang Facebook của anh Lê Cường ghi báo tin về sự ra đi của người vợ thật nhẹ nhàng nhưng cũng thật cảm động. “Tạm biệt em, em hãy an nghỉ nhé. Cám ơn em đã hy sinh tất cả vì con…” Và người vợ trước khi qua đời cũng ghi lại vài dòng nguệch ngoạc gửi cho chồng rằng: “Cám ơn Chồng về tất cả nha Đã luôn yêu thương, chăm sóc, nhường nhịn, hy . . .”

Những bài thơ về Công Giáo của vua Khang Hy

Những bài thơ Công Giáo của vua Khang Hy

Các hoàng đế thời kỳ đầu nhà Thanh thường cởi mở và tiếp thu tư tưởng Kitô giáo. Cha của Khang Hy là Hoàng đế Thuận Trị thường đến nhà thờ Công giáo lâu đời nhất ở Trung Quốc như Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội hay Nhà thờ Nam Bắc Kinh, để học hỏi các nhà truyền giáo Dòng Tên.

lên đầu trang

Nhận ngay