Tắt Quảng Cáo [X]

Indonesia – tâm điểm Covid-19 mới của châu Á

08:24 18/07/2021
hoc du
Indonesia ngày 16/7 đã ghi nhận 1.205 trường hợp tử vong do Covid-19, mức cao nhất của quốc gia kể từ khi bắt đầu đại dịch.
Khi biến thể Delta độc hại hơn của Covid-19 đang gây ra số ca nhiễm trùng và tử vong tăng kỷ lục ở Indonesia, quốc gia hơn 270 triệu người này đã trở thành tâm chấn mới của đại dịch ở châu Á, thay thế Ấn Độ.
Với 54.000 ca nhiễm vào thứ Sáu, quốc gia Đông Nam Á dẫn đầu thế giới về số ca mắc mới hàng ngày, tiếp theo là Vương quốc Anh với 51.870 ca và Brazil với 45.591 ca. Số người chết hàng ngày vào thứ Sáu đã tăng lên mức cao kỷ lục 1.205 người chết, vượt qua kỷ lục trước đó của quốc gia là 1.040 người chết vào ngày 7 tháng Bảy.
Do đó, tổng số ca được xác nhận tích lũy của Indonesia đã tăng lên 2.780.803 người kể từ khi chính phủ tuyên bố Covid-19 là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vào ngày 31 tháng 3 năm 2020. Brazil dẫn đầu thế giới về thương vong với 1.450 người chết vào thứ Sáu. Tuy nhiên, các số liệu được cho là một ước tính thận trọng do thử nghiệm không đầy đủ bên ngoài Jakarta.
Tỷ lệ mắc bệnh là 169 trường hợp trên một triệu dân, tuy nhiên, thấp hơn không chỉ so với các quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nhiều nhất như Tây Ban Nha (498) mà còn thấp hơn các quốc gia khác của Đông Nam Á, chẳng hạn như Malaysia (333).

Hệ thống chăm sóc sức khỏe kéo dài

Cuộc khủng hoảng đã lấn át hệ thống chăm sóc sức khỏe của Indonesia. Cả nước có khoảng 400.000 giường bệnh, 30% trong số đó được phân bổ cho bệnh nhân Covid-19. Trước lễ hội Eid al-Fitr vào tháng 5 năm nay, đánh dấu sự kết thúc của tháng ăn chay Ramadan, chỉ có 23.000 trong số 120.000 giường bệnh được sử dụng, nhưng trong sáu đến bảy tuần qua, con số này đã tăng lên 90.000, Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho biết hôm thứ Ba.
Chính phủ đã tập trung phản ứng Covid-19 vào hòn đảo đông dân nhất Java của mình, nơi các bệnh viện luôn kín đáo với những bệnh nhân đang tìm cách điều trị, nhưng một số vùng xa xôi hơn với tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn đã bắt đầu thấy nhiều ca nhiễm trùng hơn.
Giống như hầu hết châu Á, Indonesia đã bị ảnh hưởng bởi biến thể Delta vì chiến dịch tiêm chủng chậm chạp. Cho đến nay chỉ có 15,9 triệu người, tương đương 5,8% dân số, đã được tiêm hai liều vắc-xin.

Lễ hội và hạn chế

Là quê hương của 13% người Hồi giáo trên thế giới, Indonesia là quốc gia đa số theo đạo Hồi lớn nhất. Các chuyên gia cho rằng du lịch và lễ kỷ niệm Eid al-Fitr có một phần nguyên nhân là nguyên nhân làm bùng phát dịch bệnh. Bộ trưởng các vấn đề tôn giáo, Yaqut Cholil Qoumas hôm thứ Sáu đã công bố một thông tư yêu cầu mọi người tránh đi du lịch và tụ tập cho lễ hội Eid-al-Adha sắp tới.
Ông nói: “Khi chính phủ đưa ra các quy định bảo vệ người dân, đó là điều bắt buộc. Thông tư cũng kêu gọi việc hiến tế động vật theo truyền thống được tiến hành vào thời điểm này không được thực hiện với những đám đông lớn. Tuy nhiên, bất chấp những lời cảnh báo, các nhà thờ Hồi giáo trên toàn quốc đã bị kẹt trong các buổi cầu nguyện vào thứ Sáu.

Mở rộng thời gian đóng cửa

Vào ngày 3 tháng 7, nhà chức trách đã ra lệnh đóng cửa tạm thời các trường học, công viên, trung tâm mua sắm và nhà hàng. Tổng thống Joko Widodo hiện đã quyết định gia hạn lệnh hạn chế hoạt động công cộng khẩn cấp (PPKM) đến cuối tháng, một bộ trưởng cho biết. Antara News đưa tin Bộ trưởng Điều phối Văn hóa và Phát triển Con người Muhadjir Effendy cho biết hôm thứ Sáu rằng “Tổng thống đã quyết định gia hạn PPKM cho đến cuối tháng Bảy”.
Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư cho biết hôm thứ Năm rằng chính phủ đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. “Nếu chúng ta đang nói về 60.000 [ca mới mỗi ngày] hoặc cao hơn một chút, thì tôi vẫn ổn. Chúng tôi hy vọng con số này sẽ không đạt 100.000. Nhưng ngay cả khi chúng tôi đến đó, chúng tôi đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, ”Luhut nói.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang