Tắt Quảng Cáo [X]

14 Hồng Y của Giáo Hội Công Giáo nhiễm covid, 3 Vị nguy kịch

06:50 21/09/2021
hoc du

Hiện tại Hồng Y Đoàn có 219 Hồng Y trong đó có 122 Hồng Y cử tri và 97 vị đã trên 80 và do đó không còn quyền bầu Giáo Hoàng. Dưới đây là dữ liệu về tác động của coronavirus trong số các thành viên của Hồng Y Đoàn.

Hiện tại Hồng Y Đoàn có 219 Hồng Y trong đó có 122 Hồng Y cử tri và 97 vị đã trên 80 và do đó không còn quyền bầu Giáo Hoàng. Dưới đây là dữ liệu về tác động của coronavirus trong số các thành viên của Hồng Y Đoàn.

14 Hồng Y của Giáo Hội Công Giáo nhiễm bệnh
14 Hồng Y của Giáo Hội Công Giáo nhiễm bệnh

Tính đến hôm Chúa Nhật 19 tháng 9, đã có ít nhất 14 vị Hồng Y bị nhiễm coronavirus, trong đang có một vị đã chết là Đức Hồng Y Eusébio Oscar Scheid, người Brazil. Mười ba vị Hồng Y đã vượt qua cơn bạo bệnh, mặc dù trong một số trường hợp, tình huống lâm sàng rất nghiêm trọng đã xảy ra. Vị Hồng Y mới nhất bị nhiễm bệnh, là Đức Hồng Y Jose Advincula, Tổng Giám Mục Manila, Phi Luật Tân.
1) Đức Hồng Y Jose Advincula – Tổng giám mục Manila, Phi Luật Tân – hiện đang nằm bệnh viện.
2) Đức Hồng Y Jorge Urosa – Tổng giám mục hiệu tòa của Caracas, Venezuela – hiện đang nằm viện vì covid 19
3) Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti – Tổng Giám Mục Perugia, Ý – nằm bệnh viện vài tuần, nay đã khỏi bệnh.
4) Đức Hồng Y Leopoldo Brenes, Tổng Giám Mục Managua, Nicaragua – nhập viện, chữa khỏi, xuất viện nhưng hiện đang bị cách ly.
5) Đức Hồng Y Raymond L. Burke – nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng, đã khỏi bệnh. Hiện đang nghỉ dưỡng sức.
6) Đức Hồng Y Eusébio Oscar Scheid – Tổng giám mục hiệu tòa của Rio de Janeiro, Brazil – Qua đời ngày 19 tháng Giêng năm 2021.
7) Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Tổng giám mục Bologna, xét nghiệm dương tính với Covid, bị buộc phải cô lập tại nhà hồi tháng 12 năm 2020. Nay đã khỏi.
8) Đức Hồng Y Luis Tagle, Tổng Giám mục hiệu tòa của Manila, Phi Luật Tân, Tổng trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc. Xét nghiệm dương tính, và nhập viện ở Manila. Đã chữa lành tháng 9 năm 2020.
9) Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich, Tổng giám mục Luxembourg và Chủ tịch Comece, Xét nghiệm dương tính vào tháng Giêng năm 2021. Hiện nay đã khỏi.
10) Đức Hồng Y Crescenzio Sepe, Tổng giám mục hiệu tòa của Naples, Ý. Đã bị nhiễm và được chữa lành tháng Giêng năm 2021.
11) Đức Hồng Y Francesco Montenegro, Tổng giám mục hiệu tòa của Agrigento, Ý. Bị lây nhiễm. Đã lành bệnh hồi tháng 10 năm 2020.
12) Đức Hồng Y Konrad Krajewski, quan phát chẩn của Đức Thánh Cha, nhập viện vào ngày 21 tháng 12 năm 2020 tại Gemelli. Nay đã khỏi.
13) Đức Hồng Y Giuseppe Bertello, Chủ tịch danh dự của Ủy ban Giáo hoàng về Quốc gia Thành phố Vatican và Thống đốc danh dự của Chính quyền Quốc gia Thành phố Vatican. Đã lây nhiễm và được chữa lành tháng 12 năm 2020.
14) Đức Hồng Y Angelo De Donatis, Giám quản Rôma, sốt cao, xét nghiệm dương tính với coronavirus, được đưa vào bệnh viện Gemeli ngày 30 tháng 3, 2020. Ngài được xuất viện ngày 10 tháng Tư.
Hầu hết tất cả các Hồng Y bị nhiễm bệnh đều đã được tiêm phòng hoặc đã được tiêm liều đầu tiên. Không ai chống lại vắc-xin. Cũng không có Hồng Y nào đã từng phủ nhận dịch bệnh hoặc kêu gọi từ chối các loại vắc-xin có sẵn.

15% hồng y cử tri bị nhiễm Covid-19

Từ đầu đại dịch, ít nhất có 18 hồng y trong số 122 hồng y cử tri bị nhiễm Covid-19, gần 15% hồng y dưới 80 tuổi, người sẽ có trách nhiệm bầu tân giáo hoàng trong trường hợp có mật nghị. Ít nhất có hai hồng y trên 80 tuổi đã nhiễm virus. Hồng y người Brazil Eusebio Oscar Scheid đã qua đời vì bệnh dịch ở tuổi 88.
Các giám chức cao cấp đầu tiên bị nhiễm là hồng y Philippe Ouedraogo, Tổng giám mục Ouagadougou (Burkina Faso) và hồng y Angelo De Donatis, Tổng đại diện giáo phận Rôma (Ý). Cả hai đều dương tính ngày 30 tháng 3 năm 2020. Đức Hồng Y De Donatis đã phải nằm bệnh viện Gemelli, Rôma 10 ngày.
Trong số các hồng y cử tri có hồng y José Advincula, Tổng giám mục Manila (Philippines) là người cuối cùng chẩn đoán mắc bệnh Covid-19. Ngày 17 tháng 9, ngài có kết quả dương tính nhưng tình trạng của ngài không đáng lo ngại. Ngài đã được chích hai liều.
Hồng y Jorge Urosa, Tổng Giám mục Danh dự Caracas (Venezuela) đã phải nhập viện từ ngày 27 tháng 8. Ngày 20 tháng 9, Tổng giáo phận Caracas cho biết “ngài liên tục được theo dõi chặt chẽ.” Ít nhất ngài cũng đã nhận một liều vắc-xin Sputnik V.
Hai vị hồng y khác đã nhiễm virus tháng 8 vừa qua. Đó là Raymond Burke người Mỹ – người ta không biết ngài có chích ngừa hay không – và Hồng y Leopoldo Brenes, tổng giám mục Managua (Nicaragua). Cả hai hồng y đều đã nhập viện và bây giờ đang ở trong thời gian dưỡng bệnh.
Đa số các hồng y bị nhiễm trước khi có vắc-xin hoặc trước khi có chiến dịch tiêm chủng ở quốc gia của họ.
Các hồng y khác bị nhiễm là: Gualtiero Bassetti, Tổng giám mục Perugia (Ý); Vinko Puljić, Tổng Giám mục Vrhbosna ở Bosnia và Herzegovina; Matteo Zuppi, Tổng Giám mục Bologna (Ý); Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo các Dân tộc; Francesco Montenegro, Tổng Giám mục Danh dự Agrigento (Ý); Jean-Claude Hollerich, Tổng Giám mục Luxembourg kiêm Chủ tịch Giáo hội công giáo Liên hiệp Âu châu,COMECE; Crescenzio Sepe, Tổng giám mục Naples (Ý); Giuseppe Bertello, Chủ tịch Chính quyền Thành phố Vatican; Konrad Krajewski, Chánh sở Từ thiện Giáo hoàng; Norberto Rivera, Tổng Giám mục Danh dự Mexico (Mexico); Óscar Rodríguez Maradiaga, Tổng giám mục Tegucigalpa (Honduras).

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang