Tắt Quảng Cáo [X]

Nơi những kẻ cực đoan Hồi giáo cai trị, giáo hoàng kêu gọi các Kitô hữu tha thứ và xây dựng lại

01:37 16/07/2021
hoc du

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi trong chuyến công du vào Chủ nhật tới vùng trung tâm truyền thống của cộng đồng ở miền bắc Iraq, nơi gần như bị tàn phá bởi sự cai trị của Nhà nước Hồi giáo.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi trong chuyến công du vào Chủ nhật tới vùng trung tâm truyền thống của cộng đồng ở miền bắc Iraq, nơi gần như bị tàn phá bởi sự cai trị của Nhà nước Hồi giáo.

Giáo hoàng Francis kêu gọi những người theo đạo Thiên chúa ở Iraq tha thứ cho những bất công mà những phần tử Hồi giáo cực đoan đã gây ra đối với họ và xây dựng lại khi ông đến thăm những ngôi nhà thờ bị đổ nát và gặp gỡ đám đông ngây ngất trong trung tâm lịch sử của cộng đồng, nơi gần như đã bị xóa sổ bởi triều đại khủng khiếp của nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Tại mỗi điểm dừng chân ở miền bắc Iraq, những người theo đạo Thiên chúa còn sót lại ở đó, ăn mặc tưng bừng, náo nhiệt, ăn mặc sặc sỡ, mặc dù an ninh nghiêm ngặt đã ngăn không cho Đức Phanxicô lao vào đám đông như thường lệ. Tuy nhiên, họ có vẻ vui mừng khôn xiết vì họ đã không bị lãng quên.

Đó là một dấu hiệu của sự tuyệt vọng về sự hỗ trợ giữa một cộng đồng cổ đại không chắc liệu nó có thể tồn tại được hay không. Các thị trấn theo truyền thống Cơ đốc giáo nằm rải rác trên Đồng bằng Nineveh ở phía bắc đã bị bỏ trống do người Cơ đốc giáo – cũng như nhiều người Hồi giáo – chạy trốn khỏi cuộc tấn công dữ dội của nhóm Nhà nước Hồi giáo vào năm 2014. Chỉ một số ít đã trở về nhà của họ kể từ khi IS đánh bại IS ở Iraq được tuyên bố 4 năm trước và phần còn lại vẫn nằm rải rác ở những nơi khác ở Iraq hoặc nước ngoài.

Chuông vang lên ở thị trấn Qaraqosh khi Đức giáo hoàng đến. Phát biểu trước một Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, Đức Phanxicô nói rằng “sự tha thứ” là một từ then chốt đối với các Cơ đốc nhân.

“Con đường để hồi phục hoàn toàn có thể còn dài, nhưng tôi xin các bạn, xin đừng nản chí. Điều cần thiết là khả năng tha thứ, nhưng cũng là lòng dũng cảm không bỏ cuộc.” Nhà thờ Qaraqosh đã được cải tạo rộng rãi sau khi bị các tay súng IS phá hoại trong quá trình tiếp quản thị trấn, biến nó thành biểu tượng của những nỗ lực phục hồi. 

Đối với Vatican, sự hiện diện liên tục của các Kitô hữu ở Iraq là điều quan trọng để giữ cho các cộng đồng đức tin tồn tại ở đây kể từ thời Chúa Kitô. Dân số đã giảm từ khoảng 1,5 triệu người trước cuộc xâm lược năm 2003 do Hoa Kỳ dẫn đầu khiến đất nước rơi vào hỗn loạn xuống chỉ còn vài trăm nghìn người ngày nay.

Chuyến thăm của Đức Phanxicô đến Iraq, vào ngày Chủ nhật cuối cùng, nhằm khuyến khích họ ở lại và giúp xây dựng lại đất nước và khôi phục cái mà ngài gọi là “tấm thảm được thiết kế phức tạp” về đức tin và các nhóm sắc tộc. 

Trong những hình ảnh nổi bật trước đó vào Chủ nhật, Đức Phanxicô, mặc đồ trắng, đã bước lên sân khấu trải thảm đỏ tại một quảng trường ở thành phố chính phía bắc, Mosul, được bao quanh bởi những lớp vỏ rỗng màu xám của bốn nhà thờ, gần như bị phá hủy trong cuộc chiến lật đổ người Hồi giáo. Nhóm nhà nước từ TP. 

Đó là một cảnh tượng mà những năm trước đó không thể tưởng tượng được. Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, là trung tâm của cái gọi là “caliphate” của IS và chứng kiến ​​sự cai trị tồi tệ nhất của nhóm này gây ra cho người Hồi giáo, Cơ đốc giáo và những người khác, bao gồm cả chặt đầu và giết người hàng loạt. 

Francis nói: “Thật tàn nhẫn biết bao khi đất nước này, cái nôi của nền văn minh, đã phải hứng chịu một trận đòn dã man như vậy,” với những nơi thờ tự cổ kính bị phá hủy và hàng ngàn người – người Hồi giáo, Cơ đốc giáo, Yazidis – đã bị tàn phá một cách tàn nhẫn. bị tiêu diệt bởi khủng bố – và những người khác buộc phải di dời hoặc giết chết. ” 

Anh ta đã đi chệch khỏi bài phát biểu chuẩn bị của mình để giải quyết hoàn cảnh của người thiểu số Yazidi ở Iraq, nơi bị giết hàng loạt, bắt cóc và làm nô lệ tình dục dưới tay IS. 

“Tuy nhiên, hôm nay chúng tôi tái khẳng định niềm tin rằng tình huynh đệ bền chặt hơn huynh đệ tương tàn, hy vọng mạnh mẽ hơn hận thù, hòa bình mạnh hơn chiến tranh.” 

Quảng trường nơi ông nói chuyện là nơi có bốn nhà thờ khác nhau – Syriac Catholic, Armenian-Orthodox, Syriac Orthodox và Chaldean – mỗi nhà thờ đều bị đổ nát.

IS đã gây ra những hành động tàn bạo chống lại tất cả các cộng đồng, bao gồm cả những người theo đạo Hồi, trong suốt 3 năm thống trị trên phần lớn miền bắc và miền tây Iraq. Nhưng thiểu số Cơ đốc giáo đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề. Các chiến binh buộc họ phải lựa chọn giữa cải đạo, tử hình hoặc trả một loại thuế đặc biệt cho những người không theo đạo Hồi. Hàng nghìn người bỏ chạy, bỏ lại những ngôi nhà và nhà thờ đã bị phá hủy hoặc do những kẻ cực đoan chỉ huy. 

Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, trở thành trụ cột tài chính và quan liêu của IS. Chính từ nhà thờ Hồi giáo al-Nuri của Mosul, thủ lĩnh IS khi đó là Abu Bakr al-Baghdadi đã xuất hiện công khai duy nhất khi anh ta thuyết pháp hôm thứ Sáu kêu gọi tất cả người Hồi giáo theo anh ta là “caliph.”

Theo một cuộc điều tra của AP vào thời điểm đó, phải mất một trận chiến khốc liệt kéo dài 9 tháng để giải phóng thành phố vào tháng 7 năm 2017, trong đó khoảng 9.000 đến 11.000 dân thường đã thiệt mạng. Al-Baghdadi bị giết trong một cuộc không kích của Mỹ ở Syria vào năm 2019. Cuộc chiến đã để lại một loạt tàn phá khắp Mosul và miền bắc, và nhiều người Iraq đã phải tự xây dựng lại trong bối cảnh khủng hoảng tài chính kéo dài nhiều năm

Linh mục Raed Kallo, là một trong số ít những người theo đạo Cơ đốc trở về Mosul sau khi IS bị đánh bại. “Những người anh em Hồi giáo của tôi đã tiếp đón tôi sau khi thành phố được giải phóng với lòng hiếu khách và tình yêu thương tuyệt vời,” ông nói trên sân khấu trước Đức Giáo hoàng. 

Trước IS, ông có một giáo xứ gồm 500 gia đình theo đạo Thiên chúa. Phần lớn di cư ra nước ngoài, và giờ chỉ còn lại 70 gia đình. “Nhưng ngày nay tôi sống giữa 2 triệu người Hồi giáo gọi tôi là Cha của họ,” anh nói. 

Gutayba Aagha, người đứng đầu Hồi giáo của Hội đồng Văn hóa và Xã hội Độc lập cho các Gia đình ở Mosul, đã khuyến khích các Cơ đốc nhân khác quay trở lại.

“Nhân danh hội đồng, tôi mời tất cả anh em Cơ đốc của chúng ta quay trở lại thành phố này, thành phố, tài sản và công việc kinh doanh của họ.” 

Trong suốt chuyến thăm bốn ngày của mình, Đức Phanxicô đã gửi một thông điệp về lòng khoan dung và tình huynh đệ giữa các tôn giáo với các nhà lãnh đạo Hồi giáo, bao gồm trong cuộc gặp lịch sử vào thứ Bảy với giáo sĩ Shiite hàng đầu của Iraq, Grand Ayatollah Ali al-Sistani.

Tại Qaraqosh, Francis kêu gọi cư dân của nó tiếp tục mơ ước và tha thứ.

“Sự tha thứ là cần thiết để duy trì tình yêu, để tiếp tục là Cơ đốc nhân,” anh nói. 

Anh ta phát biểu sau khi một người dân Qaraqosh, Doha Sabah Abdallah, kể cho anh ta biết con trai cô và hai thanh niên khác đã bị giết như thế nào trong một cuộc tấn công bằng súng cối vào ngày 6 tháng 8 năm 2014 khi IS đang tiến gần thành phố. Cái chết của họ là báo động cho những người còn lại chạy trốn. 

“Sự tử vì đạo của ba thiên thần này là một lời cảnh báo rõ ràng: nếu không có họ, người dân Baghdede sẽ vẫn ở lại và chắc chắn sẽ rơi vào tay ISIS”, đề cập đến cái tên Qaraqosh được cư dân sử dụng. “Cái chết của ba người đã cứu toàn bộ thành phố.”

Cô ấy nói bây giờ những người sống sót là để “cố gắng tha thứ cho kẻ xâm lược.”

Trước khi rời Qaraqosh, Đức Giáo hoàng đã ký một cuốn sách tôn vinh, viết, “Từ Nhà thờ này, đã bị phá hủy và xây dựng lại, một biểu tượng của niềm hy vọng của Qaraqosh và của toàn thể Iraq, tôi cầu xin Chúa, qua sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, món quà hòa bình.”

Đức Phanxicô kết thúc một ngày bằng một thánh lễ tại sân vận động ở Irbil, trong khu vực bán tự trị phía bắc của người Kurd, dự kiến ​​sẽ thu hút tới 10.000 người. Ông đến Irbil vào đầu ngày Chủ nhật, nơi ông được chào đón bởi những đứa trẻ trong trang phục truyền thống và một người mặc trang phục như một giáo hoàng.

Các chuyên gia y tế công cộng đã bày tỏ lo ngại trước chuyến đi rằng các cuộc tụ tập đông người có thể trở thành sự kiện lây lan siêu vi khuẩn coronavirus ở một quốc gia đang trải qua đợt bùng phát tồi tệ, nơi có rất ít người được tiêm chủng.

Vatican cho biết họ đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa, bao gồm cả việc tổ chức Thánh lễ ngoài trời trong một sân vận động sẽ chỉ được lấp đầy một phần. Nhưng trong suốt chuyến thăm, đám đông đã tụ tập gần nhau, với nhiều người không đeo khẩu trang. Giáo hoàng và các thành viên trong phái đoàn của ông đã được tiêm chủng nhưng hầu hết người dân Iraq thì chưa.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang