Tắt Quảng Cáo [X]

Giáo hoàng bày tỏ sự gần gũi với người dân Cuba

08:38 20/07/2021

Giáo hoàng bày tỏ sự gần gũi với người dân Cuba

Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng sau khi trở về từ bệnh viện Gemelli, Giáo Hoàng nói với những người hành hương tại Quảng trường Thánh Peter ngày 18 tháng 7 rằng ngài “ở gần những người dân Cuba thân yêu trong những thời khắc khó khăn này, đặc biệt là với những gia đình đau khổ nhất”.

Giáo hoàng bày tỏ sự gần gũi với người dân Cuba
Giáo hoàng bày tỏ sự gần gũi với người dân Cuba

“Tôi cầu nguyện rằng Chúa có thể giúp đất nước xây dựng một xã hội ngày càng công bằng và huynh đệ hơn thông qua hòa bình, đối thoại và đoàn kết,” anh nói, khi một nhóm lớn người hành hương tại quảng trường cầm cờ Cuba.
Đức Thánh Cha khuyến khích người dân Cuba tin tưởng giao phó cho sự bảo vệ của người mẹ bảo trợ hòn đảo, Đức Mẹ Bác ái, người “sẽ đồng hành với họ trong cuộc hành trình này.
Hàng nghìn người Cuba ở Havana và các nơi khác đã xuống đường vào ngày 11 tháng 7 để phản đối những khó khăn về kinh tế, thiếu các quyền tự do cơ bản và việc chính phủ Cuba xử lý sự bùng phát của coronavirus, gây ra điều mà một số người đã mô tả là tình trạng bất ổn nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Kể từ cuộc biểu tình, chính phủ được cho là đã phản ứng bằng cách bắt giữ người dân, bao gồm cả các giáo sĩ, không chỉ trên đường phố mà còn trong nhà của họ. Đã có ít nhất một người được xác nhận tử vong sau khi cảnh sát bắn chết một người đàn ông tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ.
Trước khi cầu nguyện cho Angelus, Đức Thánh Cha đã suy nghĩ về bài đọc Tin Mừng Chúa Nhật, trong đó Chúa Giêsu bày tỏ sự quan tâm đến các môn đệ và “sự mệt mỏi về thể chất và nội tâm của họ” sau khi trở về từ giảng đạo.
Giáo hoàng nói, Chúa Giê-su làm điều này để khiến họ nhận thức được nguy cơ “bị cuốn vào sự điên cuồng của việc làm, rơi vào cạm bẫy của chủ nghĩa hoạt động, nơi điều quan trọng nhất là kết quả mà chúng ta đạt được và cảm giác tuyệt đối. nhân vật chính. ”
“Bao nhiêu lần điều này xảy ra trong nhà thờ: chúng ta bận rộn, chúng ta chạy loanh quanh, chúng ta nghĩ rằng mọi thứ phụ thuộc vào chúng ta và cuối cùng, chúng ta có nguy cơ bỏ bê Chúa Giê-xu và chúng ta luôn biến mình thành trung tâm,” anh nói.
Bài đọc Tin Mừng, Đức Thánh Cha tiếp tục, là một lời nhắc nhở rằng sự nghỉ ngơi về thể chất cũng có nghĩa là ở lại trong im lặng và trong lời cầu nguyện để “trở lại trung tâm của sự việc”.
“Thưa các anh chị em, chúng ta hãy cẩn thận, về tính hiệu quả, chúng ta hãy tạm dừng việc chạy theo điên cuồng do các chương trình nghị sự của chúng ta ra lệnh. Chúng ta hãy học cách nghỉ ngơi, tắt điện thoại di động, chiêm ngưỡng thiên nhiên, tái tạo bản thân trong cuộc đối thoại với Chúa, ”Đức Thánh Cha nói.
Ông nói thêm, khi làm như vậy, Cơ đốc nhân có thể nhìn người khác bằng lòng trắc ẩn bởi vì “chỉ một trái tim không để cho mình bị tính cách lấn át mới có khả năng lay động,” và thay vì bận tâm đến bản thân, “ý thức về người khác, vết thương của họ, nhu cầu của họ. ”
ĐTC Phanxicô nói: “Lòng trắc ẩn sinh ra từ sự chiêm nghiệm. “Nếu chúng ta học cách thực sự nghỉ ngơi, chúng ta trở nên có khả năng từ bi thực sự.”
“Nếu chúng ta trau dồi một cái nhìn chiêm nghiệm, chúng ta sẽ thực hiện các hoạt động của mình mà không có thái độ thô bạo của những kẻ muốn chiếm hữu và tiêu thụ mọi thứ; Nếu chúng ta giữ liên lạc với Chúa và không gây mê phần sâu nhất của bản thân, những việc chúng ta cần làm sẽ không có sức mạnh để lấy đi hơi thở của chúng ta hoặc nuốt chửng chúng ta, ”ông nói.

Bạn có thể quan tâm

6g sáng ĐTC lặng lẽ đến kính viếng Đức Mẹ cầu cho mọi người bình an trước biến thể Omicron

Cảm động: 6h sáng ĐTC lặng lẽ đến kính viếng Đức Mẹ cầu cho mọi người bình an trước biến thể Omicron

Sáng thứ Tư, khoảng 6:15 sáng giờ địa phương Rôma, tức là khoảng 11g15 sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến quảng trường Tây Ban Nha để lặng lẽ tôn kính Đức Mẹ, nhân Lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội được Giáo hội cử hành vào ngày 8 tháng 12.

Khoảnh khắc: Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng gặp Đức Thánh Cha Phanxicô, Tại Sao Giáo Hoàng chưa thăm Việt Nam?

Khoảnh khắc: Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng gặp Đức Thánh Cha Phanxicô

Có thể nói đây là một cơ hội tuyệt vời để các tín hữu Việt Nam được một lần thỏa lòng mong ước, được nhìn thấy và gần gũi với Đức Thánh Cha. Niềm vui này có lẽ cũng khơi dậy một mong ước thầm kín, niềm hy vọng rằng một ngày không xa, chúng ta có thể đón tiếp một Vị Giáo hoàng ngay chính trên mảnh đất quê hương Việt Nam thân yêu.

Biến thể Omicron

Biến thể Omicron khiến Đức Thánh Cha Phanxicô phải hủy chuyến viếng thăm quảng trường Tây Ban Nha vào ngày 8 tháng 12

Chính quyền Ý cho biết chủng Covid mới đã tràn vào Ý. Trong bối cảnh này, để tránh các cuộc tụ tập và nguy cơ lây lan, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ không thực hiện nghi lễ truyền thống trước công chúng tại các quảng trường các bậc thềm Tây Ban Nha vào ngày 8 tháng 12, tới đây, lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội.

Các cử hành phụng vụ của ĐTC trong mùa Giáng sinh 2021

Các cử hành phụng vụ của ĐTC trong mùa Giáng sinh 2021

Hôm thứ Bảy 27/11/2021, Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo các cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha dịp lễ Giáng Sinh và năm mới. Để tránh tụ họp đông người trong thời điểm đại dịch, lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội 08/12, Đức Thánh Cha sẽ chỉ đến tôn kính Đức Mẹ tại quảng trường Tây Ban Nha một cách riêng tư.

Video: Cử chỉ “Thả Tim” đáng yêu của ĐGH Phanxicô

Video: Cử chỉ “Thả Tim” đáng yêu của ĐGH Phanxicô

Từ cửa sổ trực thăng trước khi cất cánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm dấu Thánh Giá và dùng hai ngón tay tạo hình trái tim để chúc lành và bày tỏ tình cảm của ngài với đám đông bên ngoài đang chào tạm biệt mình. Hình ảnh được RomeReports ghi lại tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2013 ở Rio (Brazil).

ĐTC gặp người khuyết tật trong chuyến thăm Iraq vào tháng 3/2021

Sứ điệp của ĐTC cho Ngày Quốc tế người khuyết tật

Ngày 25/11/2021 Toà Thánh đã công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Quốc tế người khuyết tật, được Liên Hiệp quốc cử hành hàng năm vào ngày 3/12. Trong sứ điệp Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi với những người khuyết tật. Ngài nói với họ rằng Giáo hội thật sự là nhà của họ; Giáo hội yêu thương họ và cần họ để hoàn thành sứ vụ phục vụ Tin Mừng.

lên đầu trang

Nhận ngay