Tắt Quảng Cáo [X]

Các Giám mục Pháp ủng hộ nông dân biểu tình đòi quyền lợi

10:43 31/01/2024
hoc du
Một số Giám mục Pháp ủng hộ nông dân biểu tình đòi quyền lợi, bày tỏ tình liên đới với thế giới nông nghiệp đang gặp khó khăn.
Farmer protests: Tractors block traffic on E42 and E411 near Namur

Trong những ngày này ở một số nơi, nông dân Pháp biểu tình bằng cách dùng máy kéo chặn các con đường, yêu cầu chính phủ tạo một mức thu nhập xứng đáng cho tất cả nông dân, hỗ trợ thích đáng cho quá trình chuyển đổi sinh thái nông nghiệp và cắt giảm các tiêu chuẩn áp dụng cho lĩnh vực này.

Trước yêu cầu chính đáng của nông dân, một số Giám mục Pháp đã đưa ra những tuyên bố bày tỏ tình liên đới với cuộc đấu tranh của họ:

Đức cha Jean-Marc Micas, Giám mục của Tarbes và Lộ Đức đã đích thân đến thăm nông dân tại những con đường có cuộc biểu tình. Trong một tuyên bố, Đức cha nói ngài biết những nông dân này là những người có trách nhiệm, nhạy cảm với các vấn đề liên quan đến khí hậu và môi trường. Giám mục của Lộ Đức bày tỏ sự thấu hiểu, liên đới và cam kết ở bên cạnh những người đau khổ, đồng thời mời gọi các tín hữu trong Giáo phận làm một điều gì đó một cách chân thành và quyết tâm, tìm cách hiểu điều gì đã thúc đẩy nông dân làm như vậy, để biết thực tế cuộc sống của họ và từ đó hỗ trợ nông dân bằng cách trả lại công bằng cho họ.

Các Giám mục của giáo tỉnh Montpellier, bao gồm Tổng Giáo Phận Montpellier và bốn giáo phận, kêu gọi công lý và sự quan tâm dành cho nông dân. Trong một tuyên bố, các Giám mục nói “chiếc bình đã đầy”, đồng thời tố cáo thực tế là các sản phẩm nhập khẩu được miễn các hạn chế về hành chính, vệ sinh và kinh tế đang gây khó khăn cho nông dân. Theo các Giám mục, những hạn chế do biến đổi khí hậu và nhu cầu bảo vệ hành tinh cũng đồng nghĩa với việc tăng thêm chi phí cho sản xuất, vì thế cần có các biện pháp khẩn cấp để đáp lại lý do chính đáng của cuộc biểu tình của nông dân.

Các Giám mục của Brittany cũng tố cáo sự cạnh tranh không lành mạnh từ sản xuất từ nước ngoài, nơi các tiêu chuẩn môi trường không có tính ràng buộc, hoặc thậm chí không có.

Trong khi đó, Đức Tổng Giám Mục Jean-Paul James của Bordeaux, một khu vực nổi tiếng về rượu vang nhưng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng, chỉ ra rằng “Người Pháp đã thay đổi thói quen tiêu thụ rượu vang và xuất khẩu không cung cấp được thị trường như mong đợi”. Ngài kêu gọi liên đới chung với những người trồng nho, vào thời điểm mà họ cần phải thay đổi các phương pháp thực hành và giảm sản xuất, là mối đe dọa nghiêm trọng đối với những người không thể đối phó với những thay đổi này.

Đức cha Philippe Christory của Chartes, một vùng đất thấp nhưng là một khu vực kinh tế lớn, nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn bày tỏ lòng trắc ẩn của Giáo hội Công giáo đối với tất cả những người dành cả cuộc đời cho công việc đồng áng và chăn nuôi để nuôi chúng tôi. Chuyến thăm đến các trang trại cho chúng tôi cái nhìn sâu sắc về nỗ lực hàng ngày của tất cả những người đang làm việc tại đây. Chúng tôi cám ơn những nông dân đã cam kết hết lòng với nghề đòi hỏi khắt khe này, nơi bất kể giờ giấc phải đối diện với điều kiện thời tiết khó lường, và không kiểm soát được giá bán”.


Nguồn: Vatican News

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang