Tắt Quảng Cáo [X]

Phép lạ thứ 70 được công nhận tại Lộ Đức

12:03 11/02/2023
hoc du

Phép lạ gần đây nhất là phép lạ thứ 70. Đó là cuộc khỏi bệnh lạ lùng của Nữ tu Bernadette Moriau, người Pháp, thuộc dòng Phan Sinh Hiến Sĩ Thánh Tâm Chúa Giêsu, xảy ra ngày 11-07-2008 và được giáo quyền nhìn nhận ngày 11-02-2018 sau 10 năm điều tra.
Nữ tu Moriau năm nay 81 tuổi, từ cuối thập niên 1960, chị bị bệnh quen gọi là ”hiệu chứng đuôi ngựa” (syndrome de la queue de cheval) phần cuối của tủy xương sống. Từ năm 1987, chị không đi lại được nữa.

Chị Bernadette Moriau kể lại: ”Hồi tháng 2 năm 2008, bác sĩ điều trị mời tôi tham gia cuộc hành hương của giáo phận Beauvais từ ngày 3 đến 7 tháng 7 cùng năm tại Lộ Đức. Tôi chưa bao giờ đến Lộ Đức trong tư cách là bệnh nhân. Tôi đã đi Lộ Đức với niềm vui của tất cả các tín hữu hành hương, vì năm 2008 cũng là năm kỷ niệm 150 năm Đức Mẹ hiện ra với Bernadette (..). Trước Hang Đá, tôi cảm thấy sự hiện diện huyền nhiệm của Đức Mẹ và thánh nữ Bernadette (…). Tôi không hề cầu xin ơn được lành bệnh, nhưng xin ơn hoán cải tâm hồn và sức mạnh để tiếp tục con đường bệnh nhân của tôi”.

Sau khi trở về cộng đoàn tu viện ở Besles, gần thành phố Beauvais, đã xảy ra cho chị Moriau điều mà ngày nay Giáo Hội nhìn nhận là phép lạ. Chị kể: ”Ngày 11-07 [năm 2008] trong lúc chúng tôi đang chầu Mình Thánh Chúa, và hiệp thông với Lộ Đức, tôi hồi tưởng lại giờ phút mạnh mẽ đã trải qua trong lúc Phép Lành Mình Thánh Chúa được ban cho các bệnh nhân trong đó tôi thực sự cảm thấy sự hiện diện của Chúa Giêsu, kinh nghiệm ấy được tái diễn. Sau khi chầu Mình Thánh, tôi cảm thấy trong thân thể tôi một cảm giác nóng và thoải mái. Tôi cảm thấy lành mạnh..”

Trở về phòng riêng, chị Bernadette Moriau đã rời bỏ các máy móc y khoa, thanh kẹp chân, tắt máy máy hỗ trợ thần kinh. Với đức tin, chị bắt đầu bước đi hoàn toàn tự lập, không cần sự giúp đỡ nào. Các nữ tu cùng nhà làm chứng sự thay đổi.

Tiếp đến chị đến gặp bác sĩ điều trị và ông chứng nhận sự thay đổi. Các bác sĩ chuyên môn sau đó cũng nhận thực như vậy. Rồi chị trình diện tại Văn phòng y khoa quốc tế tại Lộ Đức, và Văn phòng quyết định khởi sự tiến trình điều tra và thẩm định với nhiều lần cứu xét. Sau cùng trong khóa họp toàn thể thường niên ngày 18 và 19-11 năm 2016, Ủy ban đồng thanh, trừ 1 phiếu, nhìn nhận cuộc khỏi bệnh của nữ tu Bernadette Moriau là không giải thích được theo tình trạng kiến thức khoa học hiện nay”.

Chúa nhật 11-02 năm 2018, lễ kính Đức Mẹ Lộ Đức, cũng là kỷ niệm 160 năm Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên tại Lộ Đức, Đức Cha Jacques Benoit-Gonnin, GM giáo phận Beauvais ở miền Bắc Pháp, đã công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc khỏi bệnh của Nữ Tu Moriau là phép lạ, là dấu chỉ thần linh, đạt được nhờ sự chuyển cầu của Đức Mẹ Lộ Đức.

———-

Lộ Đức, nơi xảy ra nhiều phép lạ

Khác với nhiều đền thánh quốc tế trong Giáo Hội, Lộ Đức có lẽ là nơi xảy ra nhiều phép lạ nhất được Giáo quyền chính thức công nhận, sau những thủ tục điều tra nghiêm ngặt, có thể nói là nghiêm ngặt hơn cả các thủ tục cứu xét phép lạ trong các án phong chân phước và hiển thánh.

7 ngàn hồ sơ khỏi bệnh khác thường

Thực vậy trong số 7 ngàn hồ sơ về những vụ khỏi bệnh khác thường được đệ trình tại Văn phòng y khoa Lộ Đức, cho đến nay chỉ có 70 vụ được giáo quyền chính thức nhìn nhận là phép lạ, sau các cuộc khảo sát sâu rộng của các bác sĩ và các khoa học gia, trong đó có cả những người vô thần. Phép là đầu tiên xảy ra cách đây 161 năm, vào ngày 01-03-1858: bà Catherine Latapie, 38 tuổi, người Pháp, bị liệt phải nằm dài trên cáng trong 18 tháng trời. Sự khỏi bệnh của bà được Đức GM giáo phận Tarbes ở địa phương nhìn nhận ngày 18-01-1862 sau 4 năm điều tra.


 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang