Tắt Quảng Cáo [X]

Đức Thánh Cha lên đường viếng thăm Hungary

01:00 29/04/2023
hoc du

Sáng thứ Sáu, ngày 28 tháng Tư, Đức Thánh cha Phanxicô đã rời Vatican lên đường viếng thăm Hungary trong 60 tiếng đồng hồ.

Đây là chuyến tông du thứ 41 của ngài trong 10 năm nhận sứ vụ Giáo hoàng và là lần thứ hai ngài đến Hungary. Lần đầu để bế mạc Đại hội Thánh Thể Lần thứ 52, vào ngày 12 tháng Chín năm 2021 tại thủ đô Budapest.

Đức Thánh cha rời nhà trọ thánh Marta, ở nội thành Vatican, lúc 7 giờ 30 sáng để ra phi trường quốc tế Fiumicino của thành Roma.

Trong số 30 người thuộc đoàn tùy tùng, có “ban tham mưu” của ngài, gồm Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Edgar Peña Parra, người Venezuela, Phụ tá Quốc vụ khanh, Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Paul Gallagher, người Anh, cùng với gần 30 người khác trong đoàn tùy tùng. Cùng đi trong chuyến bay, có 73 ký giả quốc tế, trong đó có 8 người Hungary, phần còn lại thuộc 10 quốc tịch khác nhau.

Hướng về Budapest

Sau nghi thức tiễn biệt đơn sơ với sự hiện diện của các vị hữu trách phi trường Fiumicino, máy bay Airbus A320 của hãng Ita Airways chở Đức Thánh cha cất cánh lúc qua 8 giờ, trực chỉ phi trường Budapest, cách đó 990 cây số về hướng đông bắc.

Trên chuyến bay, Đức Thánh cha đã chào thăm từng ký giả quốc tế. Thỉnh thoảng, ngài cũng nói vài câu để trả lời họ. Ngài cám ơn các ký giả, cầu chúc họ làm việc tốt đẹp và ngài đến chào từng người.

Vài nét về Hungary

Hungary, nơi Đức Thánh cha đến viếng thăm là một nước nhỏ, rộng 93.000 cây số vuông, hơn một phần tư Việt Nam, với gần 9 triệu 730.000 dân cư, trong đó có gần 6 triệu tín hữu Công giáo, tương đương với 61% dân số, và thuộc 17 giáo phận được chia làm 4 giáo tỉnh. Giáo hội Hungary có 37 giám mục và gần 2.000 linh mục (1.644 + 323) và chỉ có 579 nữ tu.

Những năm dài dưới chế độ cộng sản đã ảnh hưởng rất tiêu cực đến đời sống Giáo hội Công giáo tại Hungary, khiến cho tỷ lệ hành đạo tại nước này rất thấp và ơn gọi khan hiếm.

Hồi tháng Chín cách đây hai năm, Đức Thánh cha chỉ đến Budapest để chủ sự thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể quốc tế Lần thứ 52, khai diễn trước đó từ chiều Chúa nhật, ngày 05 tháng Chín năm 2021, với rất nhiều sinh hoạt và có các đại biểu đến từ 80 quốc gia. Nay mới là chuyến viếng thăm mục vụ thực sự tại Hungary, tuy rằng vì đau chân, di chuyển khó khăn nên các hoạt động của ngài chỉ diễn ra tại thủ đô.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang