Tắt Quảng Cáo [X]

Lần đầu tiên sau 1000 năm, một linh mục Mông Cổ đã được phong chức!

07:02 02/08/2022

Việc phong chức linh mục bản xứ, một sự kiện cực kỳ hiếm gặp ở đất nước thảo nguyên.

Thứ Hai, ngày 29 tháng 8, Joseph Enkhee-Baatar cho biết thánh lễ đầu tiên của mình tại nhà thờ Saint-Pierre-et-Saint-Paul ở Oulan-Bator. “Đó là một sự kiện lịch sử” đảm bảo với Giám mục Wenceslao Padilla, Tông tòa Ulaanbaatar tại Weltkirche katholisch.

“Gặp gỡ Chúa trong những thảo nguyên rộng lớn này”

Cha Joseph Enkhee-Baatar hiện nay lớn lên ở trung tâm của thảo nguyên Mông Cổ, ở thủ phủ của tỉnh Övörkhangai, Aimag. Thủ đô khiêm tốn vì nó có 20.000 dân, bao gồm 21 giáo dân, bao gồm cả tân linh mục. Vị giám mục của ông mô tả về một thanh niên hiếu học và hiếu học: “Anh ấy muốn vào chủng viện ngay khi rời trường học”. Gia đình, bạn bè và giám mục đều khuyên anh nên hoàn thành việc học của mình trước, và anh đã làm như vậy. Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học tại Đại học Quốc tế Mông Cổ, anh vào trường dòng ở Daejon, Hàn Quốc, nơi anh bắt đầu học tiếng Hàn trước khi học 8 năm.

Mongolei

Đứa con của một “nhà thờ nhỏ”

Tin tức về việc phong chức phi thường này lan truyền trong các cộng đồng giáo hội “như một đám cháy rừng”, theo lời của Giám mục Wenceslao Padilla. Lễ phong chức này đánh dấu sự trưởng thành của một “nhà thờ trẻ thơ”, tuổi đời chưa đầy một phần tư thế kỷ. Mông Cổ, do nằm giữa Liên Xô và Trung Quốc cộng sản, chỉ nhận được một nhà truyền giáo vào cuối thế kỷ 20. Nhà thờ Mông Cổ, có 1.300 tín đồ, vẫn bị coi là một con thú tò mò và các hành động của nó bị chính quyền xem xét kỹ lưỡng.

Một chồi non, đầy sức sống như nó mong manh

Người Công giáo Mông Cổ là những người trẻ, từ 15 đến 40 tuổi, và có nguồn gốc xã hội khiêm tốn. Đồng bào của họ coi họ như những người theo tôn giáo của người nước ngoài, và ấn tượng này, cho đến bây giờ, được củng cố bởi thực tế là tất cả các thành viên của giáo sĩ đến từ các quốc gia khác. Do đó, Joseph Enkhee-Baatar có cơ hội thay đổi cách nhìn của đồng bào về tôn giáo của mình.

Một cơ hội mà ông nắm bắt khi xuất gia, vì trong số khán giả có Cha Dambajav, giám đốc tu viện Phật giáo Dashi Lin Choi. Ông đã trao cho tân linh mục một chiếc khăn truyền thống của Phật giáo có màu sắc tượng trưng cho thiên đường và sự tinh khiết.

Thư ký của nhà sư trấn an Asianews: “Chúng tôi có quan hệ tốt với người Công giáo, chúng tôi học hỏi từ họ và họ học hỏi từ chúng tôi. Chúng tôi rất vui khi một trong số họ, một người Mông Cổ, trở thành linh mục của Giáo hội này ”.


Nguồn dịch từ Aleteia

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang