Tắt Quảng Cáo [X]

Đức Giáo hoàng bày tỏ hy vọng nơi những người trẻ vào Ngày Quốc tế Thanh niên của LHQ

01:31 14/08/2021
hoc du

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đăng một dòng tweet cho Ngày Quốc tế Thanh niên Liên hợp quốc hôm thứ Năm, nói rằng những người trẻ tuổi có thể giúp ước mơ về một thế giới công bằng hơn thành hiện thực.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đăng một dòng tweet cho Ngày Quốc tế Thanh niên Liên hợp quốc hôm thứ Năm, nói rằng những người trẻ tuổi có thể giúp ước mơ về một thế giới công bằng hơn thành hiện thực.

Đức Phanxicô bày tỏ hy vọng nơi những người trẻ nhân Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên của LHQ
Đức Phanxicô bày tỏ hy vọng nơi những người trẻ nhân Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên của LHQ

Đức Thánh Cha Phanxicô có niềm tin rất lớn vào những người trẻ tuổi, những người mà tinh thần trẻ trung, theo ngài, có thể mang lại một thế giới công bằng và bình đẳng hơn, đặc biệt là cho những người nghèo và thiếu thốn. Đức Thánh Cha bày tỏ cảm xúc của mình trong một dòng tweet hôm thứ Năm, nhân Ngày Quốc tế Giới trẻ Liên Hiệp Quốc.
“Với sự giúp đỡ của những người trẻ tuổi và tinh thần đổi mới của họ, chúng ta có thể biến giấc mơ thành hiện thực về một thế giới nơi bánh mì, nước uống, thuốc men và công việc dồi dào và tiếp cận những người cần nhất trước tiên”, Đức Giáo hoàng nói trong một bài đăng trên Twitter của mình tài khoản.
Chủ đề: “Chuyển đổi Hệ thống Thực phẩm”
Được Đại hội đồng thông qua vào năm 1999, Ngày Quốc tế Thanh niên của Liên hợp quốc đã được tổ chức hàng năm vào ngày 12 tháng 8 kể từ năm 2000. Lễ kỷ niệm này đưa các vấn đề của thanh niên vào sự chú ý của cộng đồng quốc tế và tôn vinh tiềm năng của thanh niên với tư cách là các đối tác trong xã hội toàn cầu ngày nay.
Chủ đề của Ngày Quốc tế Thanh niên 2021 là: “Chuyển đổi Hệ thống Thực phẩm: Sáng tạo Thanh niên vì Sức khỏe Con người và Hành tinh”. Nó nhấn mạnh rằng việc chuyển đổi thành công hệ thống thực phẩm không thể đạt được nếu không có sự tham gia có ý nghĩa của những người trẻ tuổi.
Đối tác của sự thay đổi
Trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế Thanh niên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng nhấn mạnh rằng “những người trẻ đang ở tiền tuyến của cuộc đấu tranh để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”.
Ông chỉ ra rằng “Đại dịch Covid-19 đã làm nổi bật nhu cầu nghiêm trọng về loại thay đổi mang tính chuyển đổi mà họ tìm kiếm – và những người trẻ tuổi phải là đối tác đầy đủ trong nỗ lực đó”.
Ông nói: “Các giải pháp do các nhà đổi mới trẻ phát triển để giải quyết những thách thức đối với hệ thống lương thực của chúng ta, đang giải quyết sự bất bình đẳng về an ninh lương thực, mất đa dạng sinh học, các mối đe dọa đối với môi trường của chúng ta và nhiều hơn thế nữa”. Động lực, sự sáng tạo và cam kết này cũng thể hiện rõ trong các lĩnh vực khác như bình đẳng giới đối với giáo dục và phát triển kỹ năng.
Tuy nhiên, người đứng đầu LHQ chỉ ra rằng những người trẻ tuổi không thể tự mình làm điều này. “Họ cần các đồng minh để đảm bảo rằng họ được tham gia, bao gồm và thấu hiểu.” Về vấn đề này, LHQ đang tăng cường công tác của mình đối với và với những người trẻ tuổi trên toàn thế giới, thông qua Chiến lược Thanh niên2030 trên toàn hệ thống.
Tương lai của thế giới
Trong một thông điệp riêng, Audrey Azoulay, Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc, UNESCO, kêu gọi những người trẻ tuổi tiếp tục thực hiện cam kết của họ và mời tất cả xã hội dân sự khai thác tiềm năng to lớn về tính độc đáo và năng suất của những người trẻ tuổi. và khả năng đáng kinh ngạc.
Bà chỉ ra rằng ngay cả những người trẻ tuổi cũng dễ bị tổn thương và chịu sự bất ổn như đã được chứng minh bởi cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 mang lại. Số liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, sau phụ nữ, thanh niên là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do mất việc làm. Việc làm của thanh niên giảm 8,7% vào năm 2020, so với mức giảm 3,7% ở những người trên 24 tuổi. Azoulay cho biết cuộc khủng hoảng đại dịch cũng đã tạo ra một cuộc khủng hoảng về sức khỏe tâm thần và giáo dục cho những người trẻ tuổi, mà hậu quả của nó có thể kéo dài trong nhiều năm.
Azoulay cam kết trách nhiệm của UNESCO trong việc thay mặt cho những người trẻ này, nói rằng họ là tương lai của thế giới. Sáng kiến ​​“Thanh niên làm nhà nghiên cứu” (YAR), ra mắt vào năm 2020, khai thác khả năng phục hồi của giới trẻ và nhằm hỗ trợ các dự án nghiên cứu do thanh niên đứng đầu về đại dịch Covid-19.
UNESCO cũng dự định khám phá ý tưởng về một hệ thống tài trợ toàn cầu để tài trợ cho các dự án nghiên cứu và hành động cấp cơ sở do những người trẻ tuổi lãnh đạo, đặc biệt là thông qua hội nghị vào tháng tới. Về vấn đề này, Azoulay cho biết UNESCO đang tiếp cận thanh niên theo cách có ý nghĩa thông qua các sáng kiến, chẳng hạn như Cộng đồng Thanh niên Toàn cầu, Mạng lưới Hành động vì Khí hậu của Thanh niên UNESCO (YoU-CAN) và các dự án ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực.
Ngày Giới trẻ Thế giới của Giáo hội Công giáo
Giáo hội Công giáo cũng có Ngày Giới trẻ Thế giới (WYD) của riêng mình, được tổ chức hàng năm vào Chúa nhật Lễ Lá ở cấp giáo phận và địa phương trên toàn thế giới. Đó là sáng kiến ​​của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, người đã mời các tín hữu đến Rôma để cử hành Năm Thánh Cứu chuộc 1983/84, đánh dấu kỷ niệm 1.950 năm ngày Chúa Kitô chịu chết.
Năm 1984, hơn 300.000 thanh niên từ khắp nơi trên thế giới nhận lời mời của Đức Giáo Hoàng và đến Rôma tham dự Năm Thánh Quốc tế Giới trẻ vào Chúa Nhật Lễ Lá tại Quảng trường Thánh Peter.
Năm sau, 1985, được LHQ tuyên bố là “Năm Quốc tế của Thanh niên”, và các nhà tổ chức ở Vatican đã kêu gọi một cuộc mít tinh khác như vậy của giới trẻ nhân dịp này. Hơn 250.000 người trẻ đã đáp lại lời mời của Đức Giáo hoàng và đến Rome vào Chúa nhật Lễ Lá năm đó. Sau đó, Đức Giáo hoàng đã công bố việc thiết lập Ngày Giới trẻ Thế giới vào ngày 20 tháng 12 năm 1985, và WYD chính thức đầu tiên được tổ chức vào năm 1986.
Bên cạnh việc được tổ chức tại địa phương hàng năm vào Chúa Nhật Lễ Lá, ĐHGTTG ​​còn được tổ chức quốc tế 3 năm một lần hoặc lâu hơn tại một địa điểm do Đức Giáo Hoàng chọn, nơi những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới đến gặp gỡ Đức Thánh Cha. Lần tập hợp quốc tế cuối cùng như vậy được tổ chức tại Thành phố Panama, Panama, vào tháng 1 năm 2019. Thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha sẽ tổ chức WYD tiếp theo, dự kiến ​​vào tháng 8 năm 2023.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang