Tắt Quảng Cáo [X]

ĐGH Phanxicô gửi lời chia buồn sau 55 người chết trong cháy rừng ở Hawaii

11:08 12/08/2023
hoc du

Nhiều người dân đã bất ngờ trước ngọn lửa lan nhanh và phải chạy bộ chạy trốn, trong khi hàng nghìn khách du lịch đã được sơ tán.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi lời chia buồn sau khi ít nhất 55 người thiệt mạng trong vụ cháy rừng trên đảo Maui của Hawaii.

Đức Giáo hoàng đã gửi một bức điện chia buồn vào thứ Sáu bày tỏ nỗi buồn và tình liên đới với tất cả những người đang đau khổ vì sự tàn phá do cháy rừng, đã phá hủy hàng trăm tòa nhà và khiến nhiều người mất tích hoặc vô gia cư.

Bốn đám cháy đang diễn ra bắt đầu vào ngày 8 tháng 8 trong một mùa hè khô hạn, với gió mạnh từ cơn bão Dora gần đó đã củng cố địa ngục, Associated Press đưa tin. Nhiều người dân đã bất ngờ trước ngọn lửa lan nhanh và phải chạy bộ chạy trốn, trong khi hàng nghìn khách du lịch đã được sơ tán.

Maui là hòn đảo lớn thứ hai ở Hawaii tính theo diện tích và là hòn đảo đông dân thứ ba với hơn 164.000 cư dân, theo ước tính của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2022. Thị trấn Lahaina phía tây Maui, với ít hơn 13.000 cư dân, là nạn nhân chính của vụ hỏa hoạn, với toàn bộ khu nhà bị thiêu rụi.

“Đó là một thảm họa chưa từng có,” Patrick Downes, biên tập viên của tờ Hawaii Catholic Herald của Giáo phận Honolulu , nói với CNA vào ngày 10 tháng 8. “Có rất nhiều người ngay lập tức trở thành vô gia cư.”

Bức điện tín do Hồng y Quốc vụ khanh Tòa thánh Pietro Parolin gửi thay mặt Đức Giáo hoàng nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô “rất đau buồn khi biết về thiệt hại nhân mạng và sự tàn phá do cháy rừng trên đảo Maui của Hawaii.”

Đức Thánh Cha bày tỏ “tình liên đới với tất cả những người đau khổ vì thảm kịch này, đặc biệt là những người có người thân đã chết hoặc mất tích,” và đưa ra “sự bảo đảm cầu nguyện cho những người chết, bị thương và phải di dời, cũng như cho những người phản ứng đầu tiên và nhân viên cấp cứu.”

“Như một dấu hiệu của sự gần gũi thiêng liêng của mình, Đức Thánh Cha sẵn sàng cầu xin tất cả người dân của Maui Chúa toàn năng ban phước lành sức mạnh và hòa bình,” bức điện cho biết.

Robert van Tassell, chủ tịch và giám đốc điều hành của Tổ chức từ thiện Công giáo Hawaii, nói với CNA rằng ảnh hưởng của trận hỏa hoạn thảm khốc đối với cộng đồng Hawaii là “rất kịch tính”.

Van Tassell nói: “Ngay bây giờ chúng tôi đang thiết lập nơi trú ẩn và cứu trợ thực phẩm và những thứ tương tự.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải quyên góp tiền mặt và đề cập đến mẫu đơn quyên góp cho cứu trợ Maui tại trang web của Tổ chức từ thiện Công giáo, www.CatholicCharitiesHawaii.org.

“Chúng tôi sẽ phải xây dựng lại và chúng tôi dự đoán hơn 1.200 gia đình hiện không có nhà ở,” ông nói.

Thị trấn Lahaina bị ảnh hưởng nặng nề và thiệt hại có vẻ nghiêm trọng. Thị trấn từng là thủ đô của chế độ quân chủ Hawaii trong 25 năm vào thế kỷ 19 trước khi thủ đô chuyển đến Honolulu. Ngoài tầm quan trọng của nó đối với người Hawaii bản địa, thị trấn phía tây còn là nơi tổ chức của những người săn cá voi và các nhà truyền giáo tôn giáo. Đó là một điểm đến du lịch lớn.

Giám mục Larry Silva của Honolulu đang trở về Hawaii sau Ngày Giới trẻ Thế giới, Downes nói với CNA. Trong thời gian tạm nghỉ ở California vào tối thứ Tư, vị giám trợ đã hướng dẫn những lời cầu nguyện qua một cuộc gọi hội nghị video trên Zoom. Mặc dù cuộc gọi được tổ chức vào phút cuối, khoảng 300 người đã tham gia.

“Anh ấy đã lần chuỗi Zoom cho tất cả mọi người, tất cả những nạn nhân bị mất nhà cửa, tất cả những người thiệt mạng và tất cả những người phản ứng đầu tiên, lính cứu hỏa và cảnh sát,” Downes nói.

Van Tassell nói với CNA rằng những lời cầu nguyện từ những người khác cho thấy rằng “mọi người đang ủng hộ chúng tôi trên đất liền.”

“Phần còn lại của Hawaii vẫn mở cửa và an toàn,” ông nói thêm. “Ở đây trên Oahu, tất cả chúng ta đều rất an toàn, mặc dù chúng ta sẽ đưa những người sơ tán đến đây và làm việc với Hội Chữ thập đỏ để cung cấp nơi trú ẩn và thức ăn cho tất cả họ.”


Theo: ncregister.com

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang