Tắt Quảng Cáo [X]

Câu chuyện đằng sau những ngôi nhà thờ, nhà nguyện bỏ hoang trên khắp châu Âu

12:31 16/10/2021
hoc du

Trên khắp châu Âu, hàng trăm nhà thờ từng là nơi thờ phụng nhưng giờ đây, những công trình kiến trúc hàng thế kỷ có nguy cơ trở thành tài sản tư hoặc phục vụ cho mục đích thương mại.

Trên khắp châu Âu, hàng trăm nhà thờ từng là nơi thờ phụng nhưng giờ đây, những công trình kiến trúc hàng thế kỷ có nguy cơ trở thành tài sản tư hoặc phục vụ cho mục đích thương mại.
Với hy vọng ghi lại vẻ đẹp huy hoàng, dù đã phai mờ trước khi quá muộn, nhiếp ảnh gia Pháp Francis Meslet đã dành gần một thập kỷ để ghi lại những ngôi nhà thờ, nhà nguyện bị bỏ hoang trên khắp lục địa châu Âu. Những gian nhà đổ nát, đầy gạch vụn, bụi bẩn, hàng chiếc ghế dài trống trải và cỏ dại đã len lỏi vào khắp nơi… đó là hình ảnh mà nhiếp ảnh gia đã bắt gặp trong hành trình của mình.

Bên trong một nhà thờ bỏ hoang ở Pháp - Ảnh: Francis Meslet
Bên trong một nhà thờ bỏ hoang ở Pháp – Ảnh: Francis Meslet

Những ngôi nhà thờ được nhiếp ảnh gia tìm đến ở nhiều nơi như Pháp, Bỉ, Đức, Bồ Đào Nha và Ý đều xuất hiện trong cuốn sách “Abandoned Churches: Unclaimed Places of Worship” (Tạm dịch: “Những ngôi nhà thờ bị bỏ hoang: Nơi thờ cúng vô thừa nhận”) mang đến một sự tôn vinh kỳ lạ cho công trình tôn giáo bỏ hoang.
Meslet từng muốn trở thành kiến ​​trúc sư, vì vậy, dưới con mắt của nhiếp ảnh gia còn có góc nhìn về kiến trúc, sự đối xứng và ước lệ trong các công trình. Bộ sưu tập những công trình tôn giáo bỏ hoang của nhiếp ảnh gia trải dài từ nhiều phong cách, từ gothic đến tân cổ điển.
Những chiếc ghế đã trở nên xuống cấp, phủ đầy bụi trong một nhà thờ bị lãng quên ở vùng Nouvelle- Aquitaine, Pháp - Ảnh: Francis Meslet
Những chiếc ghế đã trở nên xuống cấp, phủ đầy bụi trong một nhà thờ bị lãng quên ở vùng Nouvelle- Aquitaine, Pháp – Ảnh: Francis Meslet

Chia sẻ trên CNN, nhiếp ảnh gia Pháp nói rằng “Đôi khi, một tòa nhà mới chỉ bỏ hoang thời gian gần đây nhưng lại xuống cấp rất nhanh, chủ yếu là do nước thấm. Chỉ một vài mùa đông, bạn có thể rất ngạc nhiên bởi sự mục nát và những thảm thực vật đã phát triển bên trong. Một số ít nhà thờ bị phá hoại. Một số vẫn còn được đặt những bức tượng không bị hư hại, cửa sổ kính màu và bàn thờ trang trí công phu”. Tuy nhiên, để ngăn chặn thiệt hại cho các di sản tôn giáo và cũng như để ngăn chặn những người xấu muốn tìm đến, có thể phá hoại và đánh cắp, Meslet đã cố ý không nêu chi tiết cụ thể của các tòa nhà.
Nhiếp ảnh gia nói rằng: “Trong những năm gần đây, cơn sốt đi chụp ảnh khám phá đô thị ngày càng tăng. Những người mới làm quen với nhiếp ảnh và du khách vô lương tâm đã góp phần vào sự xuống cấp của nhiều địa điểm”.
“Theo thời gian và trong quá trình khám phá của mình, tôi đã thấy ngày càng có nhiều công trình tôn giáo suy tàn trên khắp châu Âu. Điều này đặt ra một câu hỏi rằng: Điều gì đã xảy ra với đức tin, với tôn giáo và xã hội của chúng ta? Đây là lý do tại sao tôi muốn mọi người chú ý hơn đến cái mà tôi gọi là “những nhà thờ nhỏ đang chết dần ở nông thôn.”
Thiên nhiên đã xâm lấn một tu viện có từ thế kỷ 14 ở vùng Lisbon của Bồ Đào Nha - Ảnh: Francis Meslet
Thiên nhiên đã xâm lấn một tu viện có từ thế kỷ 14 ở vùng Lisbon của Bồ Đào Nha – Ảnh: Francis Meslet

Riêng tại Pháp, Tổ chức phi lợi nhuận Đài quan sát Di sản Tôn giáo đã liệt kê hàng trăm nhà thờ bị đe dọa hoặc đã đóng cửa trong những năm gần đây.
Theo nhiếp ảnh gia Pháp, nguyên nhân chính khiến các nhà thờ cũng như nhà nguyện đóng cửa chủ yếu vẫn là do sự thiếu kinh phí để bảo tồn, nâng cấp. Và sự xuống cấp của các nhà thờ cũng phần nào phản ánh sự suy tàn của tôn giáo mà cụ thể là việc đi nhà thờ ở Tây Âu. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, hầu hết người dân sống ở các khu vực này theo Cơ đốc giáo nhưng chỉ có khoảng 1/5 thường xuyên đi lễ nhà thờ.
Khung cảnh hoang tàn ở nhà thờ thế kỷ 19 chưa được sử dụng ở miền nam nước Pháp - Ảnh: Francis Meslet
Khung cảnh hoang tàn ở nhà thờ thế kỷ 19 chưa được sử dụng ở miền nam nước Pháp – Ảnh: Francis Meslet

Trong hành trình tìm kiếm và chụp ảnh các ngôi nhà thờ bỏ hoang, Francis Meslet hiếm khi bắt gặp các nhiếp ảnh gia khác đi chụp ảnh các nơi này như mình và vì lợi ích của di sản, cũng như của người dân trong các ngôi nhà xuống cấp này, Meslet đã không tiết lộ nhiều chi tiết.

Nhật Hạ

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang