Tắt Quảng Cáo [X]

Câu chuyện đằng sau đôi giày đỏ của Giáo hoàng Benedict XVI

12:08 02/01/2023
hoc du

Khi Giáo hoàng Benedict XVI từ chức vào năm 2013, Ngài đã từ chức Giám mục Rôma – và rời khỏi đôi giày da màu đỏ nổi tiếng của mình.
Giày đỏ Benedict
Trong thời gian trị vì của mình với tư cách là giáo hoàng, đôi giày đỏ của Benedict đã trở thành một thương hiệu, truyền cảm hứng cho ABC News gọi ông là “tín đồ thời trang” và Esquire gọi ông là “phụ kiện của năm”. Tại một thời điểm khác, đôi giày lười của Ngài đã gây ra tranh cãi sau khi có tin đồn thất thiệt cho rằng chúng được chế tác bởi nhà mốt cao cấp của Ý Prada.

Sự lựa chọn giày của Benedict nổi bật bởi vì người tiền nhiệm và người kế vị của Ngài – Thánh Gioan Phaolô II và Giáo hoàng Francis – đã chọn những đôi giày thay thế. Nhưng các giáo hoàng đã từ bỏ màu đỏ trong nhiều thế kỷ.

Trong những bức ảnh về hài cốt của Đức Bênêđictô XVI do Vatican công bố hôm nay, ngài mặc lễ phục màu đỏ và vàng và đi giày giáo sĩ màu đen thông thường.

Giáo hoàng Benedict XVI được Thủ tướng Úc Kevin Rudd (phải) chào đón sau khi ông đến Úc trước Ngày Giới trẻ Thế giới 2008 tại Căn cứ RAAF Richmond vào ngày 13 tháng 7 năm 2008 tại Sydney, Úc. Hình ảnh Sergio Dionisio/Getty
Giáo hoàng Benedict XVI được Thủ tướng Úc Kevin Rudd (phải) chào đón sau khi ông đến Úc trước Ngày Giới trẻ Thế giới 2008 tại Căn cứ RAAF Richmond vào ngày 13 tháng 7 năm 2008 tại Sydney, Úc. Hình ảnh Sergio Dionisio/Getty

Khác xa với một tuyên bố thời trang, trong đức tin Công giáo, màu đỏ tượng trưng cho sự tử vì đạo và Cuộc khổ nạn của Chúa Kitô.

Nói cách khác, chúng có nghĩa là giáo hoàng đang theo bước chân của Chúa Kitô.

Hai người thợ giày người Ý được cho là đã tạo ra những đôi giày thời trang cho Đức Bênêđictô trong triều đại giáo hoàng của ngài: Adriano Stefanelli và Antonio Arellano.

Stefanelli, một thợ thủ công người Ý, đã tạo ra những đôi giày cho một danh sách dài các nhà lãnh đạo đáng chú ý, bao gồm Thánh John Paul II, Barack Obama và George W. Bush, theo hãng tin ANSA của Ý .

Lần đầu tiên anh giao giày cho Vatican là khi chứng kiến ​​Đức Gioan Phaolô II bị đau vào năm 2003, CNA đưa tin trước đó . Anh ấy tự hỏi mình có thể làm gì, về mặt cá nhân, để giúp đỡ. Anh quyết định đi giày.

Truyền thống đó được tiếp tục với Đức Bênêđictô XVI.

Ông nói với L’Osservatore Romano : “Sự hài lòng lớn nhất là khi nhìn vào các bức ảnh và hình ảnh của Đức Bênêđíctô XVI, thấy rằng chiếc giày, như họ nói một cách không chính thức, ‘được sử dụng và mang tốt’, [và] do đó rất thoải mái .

Một thợ thủ công khác, Arellano, đã sửa giày cho Đức Bênêđictô khi ngài còn là hồng y. Xuất thân từ Trujillo, Peru, Arellano chuyển đến Rome vào năm 1990 để mở một cửa hàng sửa giày cạnh Vatican. 

Khi người bạn của ông là hồng y trở thành giáo hoàng, ông đã rất phấn khởi.

“Mọi người đang chạy qua các đường phố, và tôi thấy Đức Hồng Y Ratzinger xuất hiện trên truyền hình,” trước đây ông đã nói với CNA . “Tôi đã rất ngạc nhiên vì anh ấy là khách hàng của tôi và tôi đã rất hạnh phúc.”

Arellano cho biết ông nhớ cỡ giày của Benedict – 42 – và quyết định tặng tân giáo hoàng một đôi giày màu đỏ trong buổi tiếp kiến ​​chung tại Vatican.

“Khi chúng tôi đến đó để chào đón ngài, giáo hoàng đã nhận ra tôi, mỉm cười và nói: ‘Đây là người thợ đóng giày của tôi.’ Đó là một khoảnh khắc tuyệt vời, bởi vì anh ấy khiến bạn cảm thấy mình quan trọng,” Arellano nhớ lại. “Anh ấy đã ban phước lành cho tôi và gia đình tôi và chúng tôi nói lời tạm biệt.”

Món quà đó khiến Vatican yêu cầu một đôi giày khác để giáo hoàng mang trong lễ phong chân phước cho Đức Gioan Phaolô II.

“Thật là tuyệt vời, bởi vì lúc đó tôi thực sự cảm thấy mình là người thợ đóng giày của Đức Thánh Cha,” anh nói và thêm rằng “tặng quà cho Đức Thánh Cha là một chuyện; việc họ gọi bạn để đặc biệt làm một số đôi giày cho anh ấy là một chuyện khác.”

Khi về hưu, vị giáo hoàng danh dự đã bỏ đôi giày màu đỏ của mình để đi đôi giày lười bằng da được thiết kế bởi một người thợ giày Công giáo người Mexico, Armando Martin Dueñas. Ba đôi đó – hai màu đỏ tía, một màu nâu – đến với anh ấy như một món quà khác.


Nguồn: Catholic News Agency

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang