Tắt Quảng Cáo [X]

Cảnh sát Israel bắt giữ hai kẻ tình nghi phá hoại nghĩa trang Kitô

11:08 17/01/2023

Cảnh sát Israel đã bắt giữ hai người trẻ Do thái bị tình nghi phá hoại và xúc phạm nghĩa trang Kitô tại Núi Sion ở Jerusalem.

Tin trước đó: Xót xa: Đập phá Thánh Giá ở nghĩa trang, phạm Thánh nghiệm trọng – Xin cầu nguyện

Hai người trẻ, một người 18 tuổi và người còn lại 14 tuổi đã phá hoại 28 bia mộ, hôm mùng 01 tháng Giêng vừa qua, trong nghĩa trang của Tin lành và Anh giáo ở núi Sion. Đây là một sự cố tình phá hoại vì lý do chủng tộc.

Cảnh sát cho biết họ đã xem xét các máy thu hình và thấy hai người trẻ, trong y phục cổ truyền của Do thái giáo, tháo gỡ các thánh giá, phá vỡ các bia mộ và ném vào các mộ trong nghĩa trang có từ 170 năm nay. Cảnh sát không cho biết thêm thông tin về những người bị bắt.

Nghĩa trang bị xúc phạm là tài sản của Hiệp hội Giáo hội thừa sai và được vị giám mục Anh giáo bấy giờ ở Jerusalem là Samuel Gobat khánh thành năm 1848.

Hai người trẻ bị bắt vài ngày sau khi xảy ra vụ phá hoại. Ban đầu họ bị giữ lại trước khi bị đưa vào nhà giam. Các vị lãnh đạo Kitô đã lên án vụ phá hoại và xúc phạm này như một tội ác vì oán ghét chống cộng đồng các tín hữu Kitô ở Jerusalem.

Trong thông cáo chung công bố hôm 12 tháng Giêng vừa qua, Hội đồng các vị Bản quyền Công giáo tại Thánh địa lên án làn sóng bạo lực mới đây và những vụ phá hoại chống Kitô hữu và các nơi thờ phượng của Kitô giáo, đồng thời kêu gọi nhà chức trách Israel truy lùng các thủ phạm và đưa họ ra trước công lý theo luật pháp hiện hành.

Các vị lãnh đạo Công giáo tại Thánh địa nói rằng: “Chúng tôi lên án những hành động phá hoại như vậy và tất cả những hình thức lăng mạ chống lại dân chúng và tài sản của họ, dựa trên tôn giáo hoặc tín ngưỡng, nhất là khi những vụ tấn công tự do của con người nhắm vào những nhóm muốn xây dựng một xã hội lành mạnh và thông truyền các giá trị tốt đẹp cho các thế hệ trẻ”.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang