Tắt Quảng Cáo [X]

Thông Báo Khẩn Đại Chủng Viện Gặp Nạn Lớn – Xin Cầu Nguyện cho Giáo Hội Công Giáo

12:45 07/04/2023
hoc du

Đại chủng viện thần học thánh Octavio ở Vulindi thuộc Giáo phận Butembo, ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo đã bị những người võ trang tấn công trong đêm 21 rạng ngày 22 tháng Ba vừa qua.
Cha Jean Berchmans Paluku, Giám đốc Đại chủng viện, cho biết một nhóm, khoảng hơn 10 người võ trang, mặc quân phục và vài người mặc thường phục, đã tấn công Đại chủng viện lúc 20 giờ 30 tối, trong lúc các chủng sinh và những người thuộc ban huấn luyện đi nhà nguyện. Chúng bắt giữ các chủng sinh chúng gặp. Cả nhà được báo động và nhiều chủng sinh bị đe dọa đã chạy thoát. Chúng bắt buộc những người chúng gặp phải chỉ phòng của cha Giám đốc cũng như chỗ của những người canh gác. Lúc ấy, một linh mục ra khỏi nơi ẩn náu để can thiệp, bênh vực các chủng sinh bị hành hung. Cha bị bắt giữ làm con tin cùng với một chủng sinh khác.

Trong vụ tấn công này, có bốn chủng sinh bị thương nặng trong lúc toan tính tẩu thoát. Những thầy có thể leo qua rào chủng viện chạy đi báo động với dân chúng trong vùng và tạm trú nơi nhà dân. Dân chúng tạo huyên náo, la ó, dùng các dụng cụ nhà bếp, bình đựng nước và còi, để báo động. Một số thanh niên chạy đến chủng viện đến để tìm cách giúp các thầy.

Trước phản ứng của dân chúng, những kẻ võ trang đã chạy trốn, sau khi cướp bóc những phòng mở cửa. Sau cùng họ cũng trả tự do cho linh mục và chủng sinh bị giữ làm con tin.

Được thông báo về tình hình, thị trưởng thành Butembo đã phái cảnh sát quốc gia và gửi quân đội đến để trấn an dân chúng. Về phần Đức cha Melchisédech Sikuli Paluku, Giám mục Giáo phận Butembo-Beni ở địa phương, đã đặt câu hỏi với chính quyền về tình trạng an ninh xuống dốc tại vùng này và nói rằng “Một lần nữa, tôi tố giác trình trạng thiếu an ninh kéo dài tại đây, những vụ đột nhập của những kẻ võ trang trở thành những điều thường xuyên”.

Trong cuộc viếng thăm tại Cộng hòa Dân chủ Congo hồi cuối tháng Giêng đầu tháng Hai năm nay, cũng vì tình trạng thiếu an ninh, Đức Thánh cha Phanxicô đã không thể viếng thăm miền đông nước này, từ lâu vốn ở trong tình trạng bất an vì sự hiện diện và hoành hành của nhiều nhóm võ trang khác nhau.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang